xây dựng nếp sống văn minh đô thị

Tuổi cao vẫn nhiệt tình tham gia bảo vệ môi trường

Thực hiện chủ đề “Hành động vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp, văn minh, năm 2019" phường Giang Biên xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu trong việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị, vệ sinh môi trường. Trong số đó có ông Nguyễn Xuân Chi- Hội viên Hội người cao tuổi tổ dân phố 7. Ông là tấm gương điển hình tích cực tham gia các phong trào của địa phương, nhất là bảo vệ môi trường, trồng, duy trì cắt tỉa cây xanh vườn hoa tổ dân phố.

Hỏi thăm ông Nguyễn Xuân Chi - hội viên hội người cao tuổi tổ 7 phường Giang Biên ai cũng biết, nhiều năm nay, ông Nguyễn Xuân Chi được nhân dân trong làng tin tưởng giao trọng trách là cụ từ trông đình Quán Tình. Ông Nguyễn Xuân Thao- Trưởng tiểu ban quản lý di tích đình chùa Quán Tình cho biết ông Nguyễn Xuân Chi là người năng nổ, nhiệt tình, được nhân dân tín nhiệm cao. Ông luôn hoàn thành và hoàn thành xuất sắc các công việc tại di tích. Khuôn viên đình Quán Tình rộng, hàng ngày ông Chi vẫn thường xuyên quyét dọn nội tự, sân trước, sân sau đình. Công việc làm thủ từ được hỗ trợ thù lao rất ít nhưng với trách nhiệm với nhân dân, ông vẫn nhận nhiệm vụ, hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ của một cụ từ. Nhiều hôm thấy mình ông Chi quét dọn, nhiều người dân họ cũng chung tay cùng ông quét dọn vệ sinh từ dốc đê vào trong đình. Ông tâm sự công việc này giúp ông nâng cao sức khoẻ, làm việc có ích cho cộng đồng là niềm vui của tuổi già.

hàng ngày, Ông Nguyễn Xuân Chi chăm chỉ quét sân đình

Là một người có uy tín trong nhân dân, lại nhiệt tình, trách nhiệm, ông Nguyễn Xuân Chi được nhân dân bầu làm trưởng liên gia số 2 thuộc tổ dân phố số 7 đã hơn 16 năm. Ông và gia đình luôn đi đầu trong các phong trào của địa phương. Gia đình ông sống 3 thế hệ luôn đoàn kết, hoà thuận, giúp đỡ lẫn nhau. Ông Nguyễn Xuân Chi là tấm gương sáng cho chon cháu noi theo. Hưởng ứng phong trào “Sạch nhà, sạch ngõ, đẹp thủ đô” gắn với thực hiện chủ đề “hành động vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp, văn minh”, ông Nguyễn Xuân Chi đã đi đầu trong việc vận động các thành viên trong gia đình tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh chung từ nhà ra ngõ, tổ dân phố. Ông đã cùng ban lãnh đạo tổ dân phố số 7 họp bàn các biện pháp vận động nhân dân trong tổ dân phố tham gia tổng vệ sinh môi trường, vớt rác khu vực Ao Ươm, cắt, tỉa, làm cỏ tại bồn hoa khu vực quanh hồ. Liên gia do ông Nguyễn Xuân Chi phụ trách gồm 33 hộ gia đình. Luôn là người đi đầu, ông tích cực trong việc đào cỏ, chăm sóc vườn hoa, tổng vệ sinh môi trường khu vực do ban lãnh đạo tổ dân phố phân công đảm nhận. Trong các buổi lao động do tổ dân phố phát động, ông đã đến từng hộ gia đình từ sáng sớm để vận động các hộ gia đình tham gia. Lúc đầu, nhân dân tham gia rất ít, ông Chi lại kiên trì, bền bỉ vận động các hộ. Ngày nào ông cũng đến từng hộ vận động tham gia tổng vệ sinh môi trường cùng nhân dân trong tổ. Chứng kiến một trưởng liên gia tuổi cao, sức yếu nhưng lại tích cực tham gia các phong trào của tổ dân phố, không chỉ có các hộ gia đình trong liên gia do ông Nguyễn Xuân Chi quản lý mà hầu hết nhân dân trong tổ dân phố số 7 đều tích cực tham gia tổng vệ sinh môi trường, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, đào cỏ, cắt tỉa hoa hàng tháng theo lịch của tổ dân phố. Đến với tổ dân phố số 7 phường Giang Biên vào ngày thứ 7 cuối cùng của tháng, chúng ta dễ dàng bắt gặp không phải chỉ một mình ông Nguyễn Xuân Chi mà cả một tập thể người dân đang hăng say lao động. Điều đó chứng tỏ, xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở, xây dựng nếp sống văn minh đô thị không phải là cái gì đó quá xa xôi, trừu tượng mà nó chỉ là những những buổi sinh hoạt cộng đồng, lao động tập thể. Quả thật những hoạt động tình nguyện vì môi trường xanh sạch đẹp đầy ý nghĩa sẽ còn có sức lan toả mạnh mẽ hơn nữa trong khu dân cư.

Ông Nguyễn Xuân Chi tích cực tham gia các hoạt động vì môi trường xanh sạch đẹp

Bà Nguyễn Thị Hương - Bí thư chi bộ tổ 7 khẳng định, ông Nguyễn Xuân Chi dù không phải là đảng viên nhưng là một tấm gương sáng, tấm gương điển hình về xây dựng nếp sống văn minh đô thị, bảo vệ môi trường. Thật tự hào biết bao những tấm gương người cao tuổi bình dị đang có những việc làm đầy ý nghĩa làm cho lớp trẻ chúng ta phải suy ngẫm. Hy vọng những việc làm bé nhỏ của ông Nguyễn Xuân Chi cùng người dân tại tổ 7 sẽ có sức lan toả mạnh mẽ, góp phần không nhỏ vào thành tích chung của phường Giang Biên trong thực hiện chủ đề “ Hành động vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp, văn minh”./

Ông Nguyễn Xuân Chi (người mặc áo xanh đội mũ cối) đang tham gia dọn cỏ kkhu vực Ao Ươm