xây dựng nếp sống văn minh đô thị

Nội dung thực hiện chủ đề năm 2019 “Hành động Vì một Long Biên xanh – sạch – đẹp- văn minh”

Thực hiện chủ đề “Hành động vì một Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh”, ban biên tập tin bài phường Giang Biên giới thiệu các nội dung xanh, sạch, đẹp, văn minh theo kế hoạch số 174-KH/QU của Quận uỷ Long Biên.

Thực hiện nội dung “Xanh”

Thực hiện chỉnh trang, trồng bổ sung cây xanh, hoa cây cảnh trên các tuyến đường, tuyến phố; các vườn hoa, công viên, hồ nước, dải phân cách. Các cơ quan, trụ sở làm việc, các khu di tích, nhà văn hoá tổ dân phố, các địa bàn công cộng.

Trồng mới cây xanh trên các tuyến theo dự án thi công, hoặc thay thế chủng loại cây mới trên các tuyến đường, tuyến phố theo phương án được duyệt.

Thực hiện trồng mới các dải cây xanh cách ly trên các ô đất theo qui hoạch đã được duyệt.

Thực hiện nội dung “Sạch”

Các cơ quan đơn vị, hộ gia đình, hộ kinh doanh, các cá nhân, thực hiện đổ rác đúng giờ, đúng nơi qui định.

Thực hiện tốt quy trình thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt, phế thải xây dựng; đảm bảo 100% rác thải sinh hoạt được thu gom, vận chuyển trong ngày.

Các cơ sở, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh; chăn nuôi gia súc, gia cầm phải chấp hành tốt các qui định của pháp luật, không gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Hệ thống tiêu thoát nước khu dân cư đảm bảo thông thoát và có nắp đậy, không để ngập úng, ô nhiễm.

Xử lý nghiêm các trường hợp đổ trộm rác thải, phế thải. Không để tồn đọng các đống rác thải, phế thải xây dựng trên phạm vi địa bàn quản lý.

Tổng vệ sinh hàng tuần tại khuôn viên cơ quan, đơn vị (chiều thứ 6); khu vực công cộng, ngõ xóm, khu dân cư vào sáng thứ 7 và chủ nhật hàng tuần.

Thực hiện nội dung “Đẹp”

Thực hiện duy trì (13 tuyến phố hoa) trên địa bàn các phường; 06 tuyến phố đạt tiêu chí “văn minh đô thị năm 2018”.

Tiếp tục đăng ký thực hiện các tuyến phố hoa; các tuyến đường, tuyến phố “văn minh đô thị”; các tổ dân phố “xanh, sạch, đẹp” năm 2019.

Các phương tiện để trên vỉa hè đúng theo qui định.

Duy trì chăm sóc, cắt tỉa cây xanh, cây tiểu cảnh, tại các vườn hoa, công viên, hồ nước, các dải phân cách, các nơi công cộng.

Chỉnh trang, làm mới mặt tiền công sở, nhà ở hộ gia đình. Trồng hoa, dải sỏi làm đẹp các gốc cây trên hè phố.

Thực hiện nội dung “Văn minh”

Thực hiện các nội dung trong “Qui tắc ứng xử nơi công cộng” trên địa bàn thành phố Hà Nội (ban hành kèm theo Quyết định số 1665/QĐ-UBND ngày 10/3/2017 của UBND thành phố Hà Nội), trọng tâm là các nội dung sau:

Tuân thủ, các qui định của pháp luật,  nội qui, qui tắc nơi cộng cộng; ứng xử lịch thiệp, thân thiện, nhã nhặn, đúng mực. Tôn trọng bảo vệ cảnh quan môi trường; giữ gìn trật tự, vệ sinh không gian chung tại các vườn hoa, công viên.

Giữ gìn, làm đẹp cảnh quan, bảo vệ môi trường. Duy trì trật tự, vệ sinh thường xuyên trên vỉa hè; đổ rác đúng giờ, đúng nơi qui định.

Tự giác chấp hành luật giao thông, có thái độ hành vi ứng xử văn minh thân thiện khi tham gia giao thông.

Thực hiện các nội dung trong “qui tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức, người lao động” trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội (ban hành kèm theo Quyết định số 522/QĐ-UBND ngày 25/01/2017 của UBND thành phố Hà Nội), trọng tâm là các nội dung sau:

Trang phục công sở lịch sự; thái độ niềm nở, khiêm tốn, lễ phép, tôn trọng người giao tiếp; sử dụng ngôn ngữ hòa nhã, không nói tục. Không hút thuốc lá tại cơ quan, phòng làm việc, không có hành vi quấy rối người khác dưới mọi hình thức (lời nói, hành động, cử chỉ, tin nhắn,…). Không tham gia, xúc giục, kích động hoặc bao che các hành vi vi phạm pháp luật của người khác.

Giao tiếp, làm việc với người dân bằng thái độ niềm nở, tận tình, trách nhiệm; ưu tiên hỗ trợ giải quyết công việc với người già, yếu, người khuyết tật, phụ nữ mang thai, người đau ốm. Không sách nhiễu; gợi ý đưa tiền, nhận tiền, quà biếu; không hẹn gặp giải quyết công việc bên ngoài cơ quan và ngoài giờ làm việc. Không gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân. Nghiêm túc nhận lỗi, nhận khuyết điểm, thành khẩn tự phê bình, rút kinh nghiệm khi để xảy ra sai sót.

Gương mẫu chấp hành và vận động người dân thực hiện các nội quy, quy tắc nơi công cộng; không vi phạm các chuẩn mực về thuần phong mỹ tục, bản sắc văn hóa dân tộc. Tích cực tham gia xây dựng, giữ gìn không gian xanh, sạch, đẹp; môi trường văn hóa thân thiện, văn minh nơi công sở.