tin mới nhất

Phòng Kinh tế quận phối hợp với Chi cục Thú y Hà Nội tổ chức buổi tuyên truyền, hướng dẫn bắt chó thả rông và phòng chống bệnh dại động vật trên địa bàn quận năm 2019
Ngày đăng 08/10/2019 | 15:34  | Lượt xem: 80

Sáng ngày 08/10, tại hội trường, UBND phường Giang Biên Phòng Kinh tế quận phối hợp với Chi cục Thú y Hà Nội tổ chức buổi tuyên truyền, hướng dẫn bắt chó thả rông và phòng chống bệnh dại động vật trên địa bàn quận năm 2019. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Dương Đình Tình –trưởng phòng Kinh tế quận Long Biên.

Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Bá Khánh – chuyên viên phòng quản lý dịch bệnh thuộc chi cục chăn nuôi và thú y Hà Nội; đồng chí Nguyễn Lan Anh – trạm trưởng trạm chăn nuôi và thú y quận Long Biên; các đồng chí phó chủ tịch và cán bộ phụ trách thú y, các tổ trưởng tổ dân phố tại các phường Phúc Lợi, Sài Đồng, Phúc Đồng và Việt Hưng và hơn 40 hộ dân có nuôi chó trên địa bàn quận.

Tại hội nghị, đồng chí Lê Bá Khánh – chuyên viên phòng quản lý dịch bệnh thuộc chi cục chăn nuôi và thú y Hà Nội đã trình bày các nội dung liên quan đến khái niệm bệnh dại, sự nguy hiểm và các biện pháp phòng, chống. Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, bệnh gây ra bởi một loại vi rút và lây truyền từ các loại động vật sang người.Vi rút xâm nhập vào cơ thể được nhân lên và hướng tới hệ thần kinh, phá hủy mô thần kinh, gây nên những kích động điên dại và kết thúc bằng cái chết.

Biện pháp phòng, chống bệnh dại không chỉ là trách nhiệm của UBND các cấp mà còn là trách nhiệm của chủ vật nuôi, của cả cộng đồng. Theo thông tư 07/2016/TTBNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đã nêu rõ trách nhiệm của mọi người trong công tác phòng chống bệnh dại như: đăng ký nuôi chó, mèo với chính quyền địa phương; xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình. Khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm...; chấp hành tiêm vắc – xin phòng bệnh Dại cho chó, mèo theo quy định.

Trong thời gian tới, UBND phường sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử phạt đối với chủ vật nuôi không thực hiện tiêm phòng vắc xin dại cho chó, mèo; hoạt động quản lý đàn chó, mèo tại địa phương theo Nghị định 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tính chất nguy hiểm của bệnh dại và các biện pháp phòng, chống...

(Một số hình ảnh trong hội nghị tuyên truyền)