tin mới nhất

Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng cháy chữa cháy trên địa bàn phường Giang Biên
Ngày đăng 03/06/2016 | 11:24  | Lượt xem: 674

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn phường Giang Biên diễn ra nhanh chóng, nhiều tòa nhà cao tầng, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh được hình thành và phát triển dẫn đến nguy cơ về cháy, nổ xảy ra cao. Mặc dù đã có nhiều biện pháp thông tin, tuyên truyền và sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác PCCC nhưng từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn phường Giang Biên vẫn còn một số đơn vị, cá nhân chủ quan, chưa thực sự chú trọng công tác PCCC, dẫn đến xảy ra các vụ cháy nhỏ trên địa bàn phường.

6 tháng đầu năm xảy ra 4 vụ cháy nhỏ

Theo thống kê của phòng cảnh sát PC& CC thuộc cảnh sát PC&CC Thành phố Hà Nội, từ đầu năm 2016 đến nay, phường Giang Biên đã xảy ra 4 vụ cháy nhỏ. Vụ cháy xảy ra vào lúc 21h30' ngày 19/5/2016 tại nhà ông Nguyễn Trọng Trung tại tổ dân phố số 2; vụ cháy xảy ra hồi 00h20' ngày 23/5/2016 tại dãy nhà trọ của nhà hàng Hương Quê thuộc tổ dân phố số 6; vụ cháy xảy ra hồi 8h20' ngày 24/5/2016 tại nhà bà Nguyễn Thị Loan ở phòng 505, đơn nguyên 2 nhà chung cư CT 19A1-1; vụ cháy xảy ra lúc 02h10' ngày 01/6/2016 tại nhà bà Nguyễn Thị Mai Oanh tại tổ dân phố số 5. Nguyên nhân của các vụ cháy trên chủ yếu là do sơ xuất, bất cẩn của người dân trong việc sử dụng điện và sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt. Mặc dù các vụ cháy xảy ra trên địa bàn phường không gây thiệt hại về người và gây thiệt hại về tài sản không lớn nhưng có thể nói đây là lời cảnh tỉnh, gióng lên hồi chuông báo động về tình hình cháy trên địa bàn phường Giang Biên hiện nay.

Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Có thể nói, trong bối cảnh đất nước không ngừng xây dựng và phát triển thì công tác PCCC càng chiếm giữ một vai trò quan trọng. Ít có loại tai nạn nào mà cùng lúc có thể gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản như trong các vụ hỏa hoạn. Tại các đô thị, sự xuất hiện ngày càng nhiều các công trình nhà cao tầng, công trình ngầm, các trung tâm thương mại, trường học, … nguy cơ cháy, nổ là rất lớn và hậu quả khôn lường. Trong khi đó nguyên nhân dẫn đến cháy, ban đầu chỉ bắt nguồn từ một đốm lửa nhỏ, một sự cố chập điện bình thường hoặc từ những bất cẩn của con người… không được phát hiện, xử lý kịp thời dẫn đến bùng phát thành đám cháy dữ dội.

Để tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với hoạt động phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản của Nhà nước, của tổ chức và cá nhân, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Phường Giang Biên đã có nhiều biện pháp tuyên truyền để nhân dân thực hiện tốt công tác PCCC. Theo đó, phường đã tổ chức tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh phường, thông qua các hội nghị chuyên đề, hội nghị tại tổ dân phố...đển nhân dân tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy, hạn chế tối đa các thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Như vậy, công tác PCCC đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng, tài sản của mọi gia đình và xã hội. Thực hiện tốt công tác PCCC là đã bảo vệ được tính mạng, tài sản, giữ được bình yên, hạnh phúc cho mọi gia đình và xã hội. Trong cuộc sống, nhiều lúc chỉ cần một phút lơ là, bất cẩn là có thể để xảy ra cháy. Để tránh gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội. Tại nơi ở, các chủ hộ và các thành viên trong mỗi gia đình cần thực hiện: Kiểm tra nơi để đồ dùng, hàng hóa và các vật liệu khác có khả năng cháy được, nơi để các loại hàng hóa và đồ dùng dễ cháy phải cách xa nơi đun nấu và các nguồn nhiệt khác. Kiểm tra hệ thống điện, khắc phục các hỏng hóc có nguy cơ dẫn đến chạm chập, ngắt mạch điện. Các dây dẫn vỏ cách điện bị lão hóa, rạn nứt phải được thay thế; các mối nối trên dây dẫn điện phải được siết chặt; các thiết bị điện lắp đặt trong nhà phải đảm bảo an toàn.Thường xuyên kiểm tra hệ thống bếp gas, dùng nước xà phòng để kiểm tra độ kín của bình, dây dẫn gas, thay mới các ống dẫn gas đã bị rạn nứt, hư hỏng. Khi phát hiện có rò rỉ gas, hoặc ngửi thấy mùi gas tuyệt đối không bật bộ phận đánh lửa của bếp, không bật công tắc điện, đèn hay bất cứ dụng cụ thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt nào; nhanh chóng mở cửa để gió tự nhiên vào cho thông thoáng khu vực nhà bếp, đồng thời kiểm tra vị trí bị rò rỉ. Nếu vị trí rò rỉ là trên đường ống dẫn gas chỉ cần khóa van tổng của bình gas là an toàn, nếu vị trí rò rỉ là ở cổ van hoặc thân bình dùng xà phòng cục hoặc quả chuối chét vào vị trí bị rò rỉ, sau đó dùng dây cao su buộc chặt và chuyển bình gas ra khu vực trống trải an toàn rồi xả hết khí gas trong bình. Sau khi xả hết gọi người của đại lý gas đến thu hồi vỏ bình, tuyệt đối không được tự ý sửa chữa vỏ bình. Kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy tại nơi thờ cúng, khoảng cách từ ngọn hương đèn phải cách trần tối thiểu là 0,5m. Không để các đồ vật dễ cháy như hương, đèn, vàng mã sát nơi đốt hương, đèn; khi thắp hương, đèn, đốt vàng mã phải có người trông coi. Thực hiện việc bảo quản, sắp xếp đồ dùng trong gia đình ngăn nắp, đúng quy định, không lấn chiếm lối thoát nạn. Không dự trữ xăng, dầu, cồn trong nhà khi không cần thiết. Trường hợp phải dự trữ thì phải bảo quản trong các dụng cụ kín, chắc chắn, để cách xa các nguồn nhiệt. Dự kiến các tình huống thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, trang bị các dụng cụ trữ nước như xô thùng, vừa phục vụ sinh hoạt hàng ngày vừa phục vụ chữa cháy khi cần thiết, các gia đình nên trang bị thêm các bình chữa cháy xách tay để phục vụ chữa cháy.

Còn đối với nơi làm việc, nơi sản xuất kinh doanh: Trước khi tiến hành công việc phải thực hiện kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy tại nơi làm việc, nơi sản xuất kinh doanh do chính mình đảm nhiệm, nếu phát hiện có dấu hiệu mất an toàn về phòng cháy và chữa cháy phải tìm mọi cách để khắc phục. Không đốt nhang, đèn để cúng và đun nấu trong khu vực sản xuất, văn phòng làm việc; không để vật tư, hàng hóa, phương tiện cản trở lối đi, lối thoát nạn. Không tàng trữ các chất nguy hiểm cháy như xăng, dầu, gas tại nơi làm việc và trong khu vực kinh doanh. Những nơi quá trình sản xuất, kinh doanh liên quan đến các chất dễ cháy phải tuân thủ các quy định về sử dụng, bảo quản các chất dễ cháy đó. Các hàng hóa, vật liệu dễ cháy phải được bố trí cách xa đường dây dẫn điện, chấn lưu đèn neon, bảng điện khoảng cách tối thiểu là 0,5m. Không dùng bàn là, bếp điện, bóng đèn sợi đốt để sấy khô hàng hóa (trừ các thiết bị chuyên dùng); khi sử dụng quạt di động hoặc quạt cố định ở khu vực có nhiều vật tư, hàng hóa phải có lồng bảo hiểm. Khi nghỉ làm việc phải tắt các nguồn điện, nguồn nhiệt đồng thời kiểm tra các yếu tố khác có thể phát sinh nguồn nhiệt tại khu vực do mình đảm nhiệm. Khi phát hiện có cháy, nổ xảy ra dù là nơi ở hay nơi làm việc phải hô hoán cho mọi người cùng biết, nhanh chóng sử dụng các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị để khống chế đám cháy, đồng thời phải báo ngay cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy qua số điện thoại 114 để được hỗ trợ kịp thời.

Có thể nói, thời gian qua, công tác PCCC trên địa bàn phường Giang Biên đã được Đảng, chính quyền phường đặc biệt quan tâm chỉ đạo thực hiện, nhằm bảo đảm an toàn về công tác PCCC. Đặc biệt là vào dịp"Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy" 04/10 hàng năm đã tổ chức nhiều hoạt động phòng cháy, chữa cháy sôi nổi, thiết thực; tạo sự chuyển biến tích cực, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy, góp phần kiềm chế sự gia tăng số vụ cháy và giảm thiểu thiệt hại do cháy gây ra, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác PCCC, mỗi người trên địa bàn phường Giang Biên hãy tích cực tìm hiểu kiến thức, pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, nắm vững những mối nguy hiểm về cháy, nổ tại nơi làm việc, nơi ở và các biện pháp phòng ngừa. Thường xuyên chú trọng việc quản lý và sử dụng an toàn nguồn lửa, nguồn nhiệt và các chất dễ cháy khác ở mọi lúc, mọi nơi, biết cách xử lý kịp thời khi có cháy xảy ra. Thường xuyên tự kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy, phát hiện và khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót về phòng cháy và chữa cháy tại cơ sở để hạn chế thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho mọi người.