Tiêu chí xây dựng Tổ dân phố xanh, sạch, đẹp, văn minh
Ngày đăng 12/07/2019 | 16:38  | Lượt xem: 96

Thực hiện kế hoạch liên tịch số 03/KHLT-UBND-UBMTTQ ngày 03/4/2019 của UBND – UB MTTQ quận Long Biên về việc phát động phong trào thi đua xây dựng “Tổ dân phố Xanh – Sạch – Văn minh” năm 2019, Ban biên tập tin bài phường Giang Biên giới thiệu các tiêu chí xây dựng tổ dân phố xanh sạch, đẹp, văn minh.

Tổ dân phố xanh – sạch – đẹp- văn minh dựa theo 4 tiêu chí là: Xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Nội dung Xanh (gồm 2 tiêu chí):

-  Tiêu chí 1: Thực hiện trồng mới, duy trì cây xanh, cây cảnh, thảm cỏ, đường viền theo hình thức xã hội hóa (không bao gồm số lượng cây do Phường, Quận và Thành phố trồng).

Vận động cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, các di tích lịch sử văn hóa...trên địa bàn trồng mới cây xanh, bồn hoa, thảm cỏ.

- Tiêu chí 2: Thường xuyên chăm sóc cây xanh, bồn hoa, thảm cỏ, vườn hoa, điểm sinh hoạt đông cộng (nếu có), đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.

Nội dung Sạch (gồm 03 tiêu chí):

- Tiêu chí 1: 100% các tuyến đường, ngõ xóm đảm bảo vệ sinh môi trường (không có tình trạng tập kết rác tại gốc cây, trước cửa nhà).

- Tiêu chí 2: Thường xuyên vớt rác, không để rác ở các giếng, hồ trong khu vực tổ dân phố.

- Tiêu chí 3: Không để tồn tại tình trạng đổ phế thải không đúng nơi quy định.

Nội dung Đẹp (gồm 03 tiêu chí)

- Tiêu chí 1: Duy trì hiệu quả các nội dung đã thực hiện trong năm 2018 (trồng, chăm sóc hoa tại các gốc cây, NVH TDP, các di tích, các điểm biến chân rác thành vườn hoa, tường hóa...)

- Tiêu chí 2: 30% tổ chức, cơ quan, đơn vị, cá nhân triển khai thực hiện chỉnh trang mặt tiền, biển hiệu tại trụ sở, công sở, nhà ở tại các tuyến phố có tên.

- Tiêu chí 3: Sắp xếp các phương tiện, hộ kinh doanh trên hè theo đúng quy định.

Nội dung Văn minh (gồm 02 tiêu chí):

- Tiêu chí 1: Thực hiện niêm yết bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng do Thành phố ban hành theo Quyết định 1665/QĐ-UBND ngày 10/3/2017 tại NVH tổ dân phố, các di tích trên địa bàn.

- Tiêu chí 2: Tuân thủ các quy định của pháp luật, nội quy, quy tắc nơi công cộng theo Quyết định 1665/QĐ-UBND ngày 10/3/2017 của UBND thành phố Hà Nội. Cụ thể:

+ Ứng xử chung: Tuân thủ, chấp hành các quy định của pháp luật; nội quy, quy tắc nơi công cộng.Tôn trọng không gian chung của cộng đồng. Ứng xử lịch thiệp, thân thiện, nhã nhặn, đúng mực. Trang phục lịch sự, phù hợp hoàn cảnh, chuẩn mực xã hội. Quan tâm, nhường nhịn, giúp đỡ người khuyết tật, phụ nữ có thai, người già, trẻ em. Đấu tranh, bảo vệ lẽ phải, người yếu thế; phê phán hành vi sai trái. Tôn trọng, bảo vệ cảnh quan môi trường.

+ Tại vỉa hè, lòng đường: Giữ gìn, làm đẹp cảnh quan, bảo vệ môi trường. Duy trì trật tự, vệ sinh thường xuyên. Đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định.

+ Tại vườn hoa, công viên: Tham gia bảo vệ, đóng góp, phát huy giá trị công trình. Giữ gìn trật tự, vệ sinh không gian chung.

Tại cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo: Tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Giữ gìn, phát huy nghi thức, giá trị truyền thống. Chấp hành quy định, hướng dẫn tại nơi thờ tự. Đi nhẹ, nói khẽ, giữ gìn trật tự, vệ sinh chung.

+ Tại nhà văn hoá: Giữ gìn trật tự; hạn chế dùng điện thoại di động. Hợp tác và tuân thủ theo hướng dẫn. Đóng góp, xây dựng và bảo vệ tài sản.

Tại siêu thị, chợ, nhà hàng, quán ăn: Niêm yết giá và nguồn gốc sản phẩm. Cung cấp, trao đổi thông tin, giao tiếp đúng mực. Xếp hàng khi mua bán. Sử dụng bao bì, túi đựng thân thiện với môi trường.

+ Khi tham gia giao thông: Tự giác chấp hành luật giao thông. Có thái độ, hành vi ứng xử văn minh, thân thiện khi tham gia giao thông. Cấp cứu người bị nạn, cung cấp thông tin về tai nạn giao thông tới cơ quan công an. Đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy. Đi đúng tốc độ, làn đường quy định. Quan sát kỹ trước khi qua đường. Nhường nhịn khi có va chạm trên đường.

+ Những nội dung khác theo Bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng.