tin tức - sự kiện nổi bật

Giang Biên xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi
Ngày đăng 06/05/2019 | 17:01  | Lượt xem: 86

Ngày 06/5/2019, Chi cục thú y vùng 1 đã công bố mẫu lợn chết tại gia đình ông Nguyễn Bá Nam - tổ dân phố số 6 phường Giang Biên dương tính với dịch tả lợn Châu Phi. Ngay khi có kết quả lợn trên địa bàn phường Giang Biên mắc dịch tả lợn Châu Phi, UBND đã báo cáo UBND quận Long Biên và kịp thời tiêu huỷ đàn lợn bị nhiễm dịch theo đúng quy định.

Trên địa bàn phường Giang Biên hiện có 13 hộ chăn nuôi gia súc. Trong đó có 8 hộ chăn nuôi lợn với tổng số 1.000 con lợn. Tại hộ gia đình ông Nguyễn Bá Nam - tổ dân phố số 6 xuất hiện 03 con lợn chết. Gia đình đã báo cáo UBND phường, các cơ quan chức năng tiến hành xét nghiệm. Kết quả từ Chi cục thú y vùng 1 (ngày 06/5/2019) cho thấy, mẫu lợn chết tại gia đình ông Nguyễn Bá Nam - tổ dân phố số 6 phường Giang Biên dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.

Đồng chí Đặng Thuý  Vân - Phó Bí Thư Đảng uỷ - Chủ tịch UBND Phường triển khai công tác tiêu huỷ lợn bị dịch tả Châu Phi

Trước tình hình xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn phường, UBND Phường Giang Biên đã thành lập Hội đồng tiêu huỷ, lập biên bản tiêu huỷ, đồng thời tổ chức tiêu huỷ hoàn toàn đàn lợn (120 con) trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được kết quả xét nghiệm. Trạm thú y chăn nuôi chịu trách nhiệm hướng dẫn về chuyên môn để đảm bảo tiêu huỷ theo đúng quy định hiện hành. UBND phường phối hợp với Phòng kinh tế, Trạm chăn nuôi và thú y tổ chức khoanh vùng để xác định các điểm cần lập chốt, phạm vi thực hiện công tác chống dịch theo quy định. UBND phường ban hành quyết định lập chốt, phân công cán bộ thực hiện trực chốt 24/24 giờ. Cán bộ trực chốt có trách nhiệm kiểm tra, giám sát vận chuyển lợn, các sản phẩm từ lợn tránh để vận chuyển lợn, các sản phẩm từ lợn ra, vào vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp, hạn chế người ra vào vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp trong trường hợp không nhất thiết. Chốt chỉ được dừng sau khi kết thúc quy trình xử lý dịch hoặc thực hiện chỉ đạo của UBND quận Long Biên. UBND phường phối hợp với Trạm chăn nuôi và thú y thực hiện tiêu độc khử trùng theo quy định của ngành thú y.

Để tăng cường công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, UBND phường Giang Biên đối với chủ hộ chăn nuôi (ông Nguyễn Bá Nam) phối hợp với UBND Phường, phòng kinh tế quận Long Biên, Trạm thú y quận trong việc tiêu huỷ đàn lợn bị dịch tả lợn Châu Phi tại gia đình đảm bảo theo đúng quy định. Các tổ dân phố tuyên truyền tới nhân dân các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi nhất là các hộ gia đình đang chăn nuôi lợn trên địa bàn phường có các biện pháp phòng chống dịch bệnh tả Châu Phi. Các trường công lập, tư thục, nhóm lớp mầm non trên địa bàn phường đảm bảo công tác vệ sinh môi trường tại nhà trường, nhóm lớp. Có các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Đặc biệt đối với các nhà trường có bếp ăn bán trú cần đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu an toàn trong chế biến bữa ăn cho trẻ.

Theo kế hoạch, từ chiều và đêm nay (6,7/5/2019), UBND Phường Giang Biên phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành tiêu huỷ đàn lợn bị mắc dịch tả lợn Châu Phi của gia đình ông Nguyễn Bá Nam (tổ 6). Dự kiến việc tiêu huỷ sẽ kết thúc trước 8 giờ ngày 7/5/2019.

Các lực lượng đang chuẩn bị tổ chức tiêu huỷ đàn lợn mắc dịch tả lợn Châu Phi theo đúng quy định