tin tức - sự kiện nổi bật

Giang Biên triển khai các văn bản chỉ đạo của các cấp và tập huấn về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do viruts Corona.
Ngày đăng 04/02/2020 | 17:35  | Lượt xem: 108

Với mục tiêu phát hiện sớm trường hợp viêm đường hô hấp cấp do nCoV, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc và tử vong, UBND phường Giang Biên đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh đối với từng tình huống khi chưa có người mắc.

Chiều ngày  4/2/2020, UBND phường Giang Biên tổ chức Hội nghị quán triệt các văn bản chỉ đạo của các cấp về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra và tập huấn các biện pháp phòng chống.

Dự hội nghị có thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của phường, các đồng chí Bí thư chi bộ, tổ trưởng, trưởng ban công tác mặt trận các tổ dân phố, các đồng chí trưởng, phó các đoàn thể, các đồng chí cán bộ y tế, các nhà trường, các đồng chí  cán bộ công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn phường.  Bác sỹ  Nguyễn Minh Quốc phó giám đốc Trung tâm y tế Quận Long Biên và đồng chí Đặng Thúy Vân- chủ tịch UBND – Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh phường chủ trì hội nghị.

 Toàn cảnh hội nghị:

Tại hội nghị  đồng chí  Đặng Thúy Vân- chủ tịch UBND – Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh phường đã triển khai các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng chống dịch bệnh crona: Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp corona; Công văn số 1344-CV/TU ngày 30/01/2020 của Thành ủy Hà Nội về việc phòng chống dịch, bệnh do vi rút Corona gây ra; Công văn số 293/UBND - KGVX ngày 21/01/2020 của UBND thành phố Hà Nội tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi do virus xâm nhập; Kế hoạch số 56/KH - UBND, ngày 30/01/2020 của UBND Quận về tăng cường công tác phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona; Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 02/02/2020 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm phổi cấp virus nCoV, QĐ 255-QĐ/ĐU v/v thành lập BCĐ phòng, chống dịch bệnh...

Đồng chí cũng thông báo nhanh đến sáng  ngày 4/2/2020, trên thế giới có 20.627 người mắc, 426 người tử vong, trong đó Trung Quốc 425 người tử vong, Phillippines có 01 trường hợp tử vong. 09 người mắc nCoV.
Hiện Quận Long đã ghi nhận 01 trường hợp nghi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra và đang được theo dõi. Căn cứ vào tình hình và đặc điểm  của dịch bệnh cho thấy, bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV có khả năng xâm nhập và lây lan thành dịch tại phường. Đồng chí chủ tịch UBND phường yêu cầu: Tuyên truyền sâu rộng đến người dân về tình hình dịch viêm đường hô hấp nCoV và cách phòng chống dịch bệnh, diễn biến tình hình dịch, tránh gây hoang mang dư luận; Kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn phường: Theo dõi sát tình hình người đi/đến từ các vùng dịch;CAP, TDP kiểm soát chặt chẽ người Trung Quốc đang sinh sống trên địa bàn phường; Người dân khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin ngay đến số điện thoại đường dây nóng: 19003228 hoặc báo cho cơ quan chức năng: y tế, UBND phường, CAP để kịp thời xử lý ứng phó không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn.

 Nhân viên y tế phát khẩu trang người dự hội nghị

Cán bộ y tế phường phát khẩu trang cho đại biểu dự hội nghị

Tại Hội nghị, Bác sỹ  Nguyễn Minh Quốc phó giám đốc Trung tâm y tế Quận Long Biên báo cáo nhanh các trương hợp mắc và nghi mắc trên thế giới, tại Việt Nam  và tại Quận Long Biên nói riêng.  Bác sỹ khẳng định đây là một bệnh truyền nhiễm qua hô hấp và tiếp xúc gần và chưa có vacxin điều trị chính vì vậy Bác sỹ khuyến cáo: Hạn chế tiếp xúc với chỗ đông người;  Phải đeo khẩu trang đúng cách tại nơi công cộng và hạn chế tiếp xúc với người khác; Người dân thường xuyên rửa tay với xà phòng, lau chùi vật dụng bằng chất tảy rửa thông thường  đặc biệt không đi du lịch Trung Quốc và hạn chế  đi du lịch tại các vùng đang có dịch; Thường xuyên theo dõi thông tin điện tử của Bộ Y Tế để kịp thời cập nhật và làm theo hướng dẫn để có phương án xử lý hiệu quả... 

Hình ảnh hội nghị: