tin tức - sự kiện nổi bật

Giang Biên tổ chức thành công Ngày hội toàn dân tham gia hiến máu trong mùa dịch Covid-19
Ngày đăng 17/02/2020 | 15:13  | Lượt xem: 155

Góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh, sáng ngày 16/02/2020, tại Hội trường trụ sở HĐND&UBND phường, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện phường Giang Biên phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2020” nhằm chung tay với cả nước vượt qua mùa dịch.

Ảnh hưởng từ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona nCoV-2019 đang diễn biến phức tạp khiến tình trạng thiếu máu càng trầm trọng hơn. Góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh, sáng ngày 16/02/2020, tại Hội trường trụ sở HĐND&UBND phường, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện phường Giang Biên phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2020” nhằm chung tay với cả nước vượt qua mùa dịch.

 Ngày hội hiến máu tình nguyện có đồng chí Vũ Thị Thân - Ủy viên Ban thường vụ - Trưởng Ban Tổ chức Quận ủy Long Biên đã đến dự, động viên và trực tiếp hiến máu; đồng chí Đinh Xuân Hùng - Quận ủy viên - Bí thư Đảng ủy phường; đồng chí Đặng Thúy Vân - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường đã trực tiếp hiến máu; tới dự còn có đồng chí Nguyễn Thị Hoài - Ủy viên thường vụ Đảng ủy - Phó Chủ tịch UBND - Trưởng Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện phường Giang Biên năm 2020; các đồng chí trưởng các ngành, đoàn thể chính trị của phường, các đồng chí lãnh đạo các tổ dân phố, cán bộ, giáo viên, đoàn viên thanh niên và đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường đã đến tham gia hiến máu.

Đ/c Vũ Thị Thân - UVTV - Trưởng BTC Quận ủy Long Biên (đứng thứ 3 từ phải sang)
trực tiếp tham gia hiến máu

Đối tượng tham gia hiến máu là tất cả công dân từ 18 đến 60 tuổi, thực sự tình nguyện hiến máu của mình để cứu chữa người bệnh; cận nặng ≥ 45Kg đối với Nam, > 42kg đối với Nữ. Lượng máu hiến mỗi lần không quá 9ml/kg cân nặng; không bị nhiễm hoặc không có các hành vi lây nhiễm HIV, các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu khác. Thời gian giữa 2 lần hiến máu là 84 ngày đối với cả nam và nữ.

Tại buổi hiến máu tình nguyện phường Giang Biên đã có 285 người đăng ký hiến máu, trong đó có 219 người đủ điều kiện cho máu. Viện huyết học truyền máu Trung ương đã tiếp nhận được 171 người hiến 350ml máu; 48 người hiến 250ml máu; so với kết quả năm 2019 đã tăng 34 đơn vị máu, đạt 130% chỉ tiêu quận giao. Đây là lần đầu tiên trong số nhiều năm phường Giang Biên tổ chức hiến máu sớm về thời gian và đạt cao so với kế hoạch (dự kiến tháng 4/2020).

Trong ngày hội hiến máu có rất nhiều gia đình, cá nhân tiêu biểu đã đi hiến máu nhắc lại nhiều lần, như đồng chí Đặng Thúy Vân - Chủ tịch UBND phường; đồng chí Nguyễn Công Đức - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh - Phó Chủ tịch Công đoàn phường với 06 lần hiến máu liên tục; gia đình ông Vũ Văn Lượng - Tổ 5 có cả hai vợ chồng, con đi hiến máu; anh Vũ Mạnh Hùng - đoàn viên Đoàn thanh niên với 12 lần hiến máu; các tập thể vận động và có số lượng người hiến máu cao như tổ dân phố số 7, 15, 18, các phật tử chi hội tán trợ chùa Phổ Quang... Ngoài ra còn có rất nhiều cá nhân hiến máu tiêu biểu nhiều lần đã được UBND quận tuyên dương danh hiệu “người tốt, việc tốt”.

Đ/c Đặng Thúy Vân - Phó BTĐU - CT UBND phường;
đ/c Nguyễn Công Đức - CT Hội CCB - Phó CT Công đoàn phường tham gia hiến máu trực tiếp

Bà Nguyễn Thị Hoài - Ủy viên thường vụ Đảng ủy - Phó Chủ tịch UBND - Trưởng ban vận động hiến máu tình nguyện phường Giang Biên cho biết, dù hạn chế tập trung đông người để phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế nhưng vẫn linh hoạt duy trì phong trào hiến máu tình nguyện trong mùa dịch bệnh vì các cơ sở đang trong tình trạng khan hiếm máu, tuy nhiên việc lấy máu phải đảm bảo an toàn, tuân thủ quy định của ngành như đo thân nhiệt, tầm soát kỹ trước khi lấy máu... Ban chỉ đạo phường đã triển khai kế hoạch, tuyên truyền sâu rộng trên hệ thống đài truyền thanh phường và khuyến cáo mọi người tự giác đeo khẩu trang, hạn chế đi cùng một khung giờ, xếp hàng theo thứ tự và sử dụng dung dịch sát khuẩn trước khi làm thủ tục hiến máu.

Tình nguyện viên đăng ký hiến máu theo thứ tự

Thông qua ngày hội hiến máu, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện của phường đã tuyên truyền để người dân hiểu về mục đích, ý nghĩa của việc Hiến máu cứu người, đó là một việc làm thiết thực và có ý nghĩa to lớn, là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng, giúp ngành y tế bớt khó khăn về tình trạng khan hiếm máu.

Với sự tham gia, hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, hội viên, các tình nguyện viên nói riêng và nhân dân, phong trào hiến máu nhân đạo trên địa bàn phường Giang Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội đã lan tỏa một thông điệp nhân văn “mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”, kết nối yêu thương, tinh thần sẻ chia và lòng nhân ái đến cộng đồng xã hội./.

Một số hình ảnh tại Ngày hội toàn dân tham gia hiến máu:

Các tình nguyện viên và người dân tham gia hiến máu

 

Các tình nguyện viên và người dân tham gia hiến máu
Các tình nguyện viên và người dân tham gia hiến máu