tin tức - sự kiện nổi bật

Giang Biên tiêu huỷ lợn mắc dịch tả lợn Châu Phi đúng quy định
Ngày đăng 26/06/2019 | 11:11  | Lượt xem: 96

Chiểu 25/6/2019, UBND Phường Giang Biên đã tổ chức tiêu huỷ 338 con lợn (39.814 kg) bị mắc dịch tả lợn Châu Phi. Đây là hộ chăn nuôi thứ 4 trên địa bàn phường phải tổ chức tiêu huỷ và là trường hợp tiêu huỷ lợn nhiễm dịch với số tổng đàn lớn nhất trên địa bàn phường.

Ngày 24/6/2019, ngay sau khi nhận được báo cáo của hộ ông Nguyễn Duy Phương chăn nuôi tại khu Lạch vùng bãi sông Đuống về đàn lợn của gia đình có dấu hiệu bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi, UBND phường đã phối hợp với Trạm thú y quận lấy mẫu xét nghiệm và chuẩn bị các bước tiêu hủy theo quy định. Ngày 25/6/2019 sau khi có kết quả dương tính với đàn lợn, UBND phường đã thành lập Tổ công tác để tổ chức tiêu huỷ với số lượng 338 con, trong đó có 41 con lợn nái, 297 con lợn thương phẩm. Tổng trọng lượng tiêu huỷ 39.814 kg. Tham gia và giám sát đàn lợn bị dịch có đại diện phòng kinh tế quận, Trạm thú y quận Long Biên, HĐND phường, MTTQ phường, CA phường, trạm y tế phường, cán bộ tổ dân phố và tổ công tác tiêu hủy lợn dịch tả Châu phi. Quá trình tiêu hủy được thực hiện theo đúng quy trình và được thiết lập hồ sơ theo quy định.

Toàn phường Giang Biên hiện có 13 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm. Trong đó có 8 hộ chăn nuôi lợn với tổng số gần 1.000 con lợn. Trước đó, ngày 6/5/2019 và ngày 21/5/2019, UBND phường cũng tổ chức tiêu huỷ lợn mắc dịch bệnh tả Châu Phi đối với 03 hộ gia đình chăn nuôi lợn trên địa bàn phường. Đây là trường hợp thứ 4 trên địa bàn phường phải tổ chức tiêu huỷ và là trường hợp tiêu huỷ lợn nhiễm dịch với số lượng tổng đàn lớn nhất.

Để tăng cường công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, UBND phường Giang Biên đề nghị các chủ hộ chăn nuôi bị dịch tả lợn Châu Phi phối hợp với UBND Phường, phòng kinh tế quận Long Biên, Trạm thú y quận trong việc tiêu huỷ đàn lợn bị dịch tả lợn Châu Phi tại gia đình đảm bảo theo đúng quy định. Các tổ dân phố tuyên truyền tới nhân dân các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi nhất là các hộ gia đình đang chăn nuôi lợn trên địa bàn phường có các biện pháp phòng chống dịch bệnh tả Châu Phi. Các trường công lập, tư thục, nhóm lớp mầm non trên địa bàn phường đảm bảo công tác vệ sinh môi trường tại nhà trường, nhóm lớp. Có các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Đặc biệt đối với các nhà trường có bếp ăn bán trú cần đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu an toàn trong chế biến bữa ăn cho trẻ.

Như vậy, tình hình dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn phường Giang Biên vẫn tiếp  tục diễn biến phức tạp. Sự bùng phát của dịch bệnh không đã ảnh hưởng lớn tới kinh tế hộ chăn nuôi, ngân sách của địa phương.

Một số hình ảnh tiêu huỷ lợn mắc dịch tả Châu Phi:

Đào hố tiêu huỷ lợn mắc dịch tả Châu Phi

Rắc vôi bột trước khi tiêu huỷ đàn lợn bị mắc dịch tả Câu Phi

Các lực lượng chuẩn bị tiêu huỷ lợn mắc dịch tả lợn Châu Phi

Kiểm tra đàn lợn trước khi tiêu huỷ

Tiêu huỷ đàn lợn mắc dịch tả lợn Châu Phi theo đúng quy định