tin tức - sự kiện nổi bật

Giang Biên xử lý dịch tả lợn Châu Phi
Ngày đăng 22/05/2019 | 10:51  | Lượt xem: 112

Ngày 22/5/2019, UBND Phường Giang Biên đã tổ chức tiêu huỷ 145 con lợn (khoảng 109 tấn) bị mắc dịch tả lợn Châu Phi. Đây là trường hợp thứ 2 trên địa bàn phường phải tổ chức tiêu huỷ. Như vậy, tình hình dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn phường Giang Biên có nhiều diễn biến phức tạp. Sự bùng phát của loại dịch bệnh không chỉ ảnh hưởng tới kinh tế hộ gia đình, ngân sách của địa phương mà gây hoang mang trong nhân dân trên địa bàn phường.

Toàn phường Giang Biên hiện có 13 hộ chăn nuôi gia súc. Trong đó có 8 hộ chăn nuôi lợn với tổng số 1.000 con lợn. Một số hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn phường đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi. Ngày 6/5/2019, hộ gia đình ông Nguyễn Bá Nam bị dịch tả lợn Châu Phi đã phải tổ chức tiêu huỷ đàn lợn (120 con, trọng lượng 8 tấn). Ngày 21/5/2019, đàn lợn của hộ gia đình ông Vũ Văn Nhượng - chăn nuôi tại khu 2, vùng bãi phường Giang Biên cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh tả lợn Châu Phi.

Trước tình hình bùng phát dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn phường, Hội đồng tiêu huỷ lợn dịch tả Châu Phi của phường đã lập biên bản, đồng thời tổ chức tiêu huỷ hoàn toàn đàn lợn (145 con - trọng lượng gần 10 tấn) tại gia đình ông Nhượng trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được kết quả xét nghiệm. Trạm thú y chăn nuôi chịu trách nhiệm hướng dẫn về chuyên môn để đảm bảo tiêu huỷ theo đúng quy định hiện hành. UBND phường phối hợp với Phòng kinh tế, Trạm chăn nuôi và thú y tổ chức khoanh vùng để xác định các điểm cần lập chốt, phạm vi thực hiện công tác chống dịch theo quy định. UBND phường ban hành quyết định lập chốt, phân công cán bộ thực hiện trực chốt 24/24 giờ. Cán bộ trực chốt có trách nhiệm kiểm tra, giám sát vận chuyển lợn, các sản phẩm từ lợn tránh để vận chuyển lợn, các sản phẩm từ lợn ra, vào vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp, hạn chế người ra vào vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp trong trường hợp không nhất thiết. Chốt chỉ được dừng sau khi kết thúc quy trình xử lý dịch hoặc thực hiện chỉ đạo của UBND quận Long Biên. UBND phường phối hợp với Trạm chăn nuôi và thú y thực hiện tiêu độc khử trùng theo quy định của ngành thú y.

Để tăng cường công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, UBND phường Giang Biên đề nghị các chủ hộ chăn nuôi bị dịch tả lợn Châu Phi phối hợp với UBND Phường, phòng kinh tế quận Long Biên, Trạm thú y quận trong việc tiêu huỷ đàn lợn bị dịch tả lợn Châu Phi tại gia đình đảm bảo theo đúng quy định. Các tổ dân phố tuyên truyền tới nhân dân các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi nhất là các hộ gia đình đang chăn nuôi lợn trên địa bàn phường có các biện pháp phòng chống dịch bệnh tả Châu Phi. Các trường công lập, tư thục, nhóm lớp mầm non trên địa bàn phường đảm bảo công tác vệ sinh môi trường tại nhà trường, nhóm lớp. Có các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Đặc biệt đối với các nhà trường có bếp ăn bán trú cần đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu an toàn trong chế biến bữa ăn cho trẻ.

Ngày 22/5/2019, UBND Phường Giang Biên phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tiêu huỷ 145 con lợn (khoảng 109 tấn) bị mắc dịch tả lợn Châu Phi. Đây là trường hợp thứ 2 trên địa bàn phường phải tổ chức tiêu huỷ. Trước đó, ngày 7/5/2019, UBND phường Giang Biên phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành tiêu huỷ 120 con lợn (khoảng 8 tấn) bị mắc dịch tả lợn Châu Phi của gia đình ông Nguyễn Bá Nam (tổ 6). Như vậy, tình hình dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn phường Giang Biên có nhiều diễn biến phức tạp. Sự bùng phát của loại dịch bệnh không chỉ ảnh hưởng tới kinh tế hộ gia đình, ngân sách của địa phương mà gây hoang mang trong nhân dân trên địa bàn phường.

Một số hình ảnh tiêu huỷ đàn lợn gia đình ông Nhượng

Các lực lượng chuẩn bị tiêu huỷ đàn lợn mắc dịch tả lợn Châu Phi

Bắt lợn bị dịch tả Châu Phi tiêu huỷ theo quy định

Vận chuyển lợn bị dịch tả Châu Phi tiêu huỷ theo quy định