thông tin tuyên truyền

Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn trực tuyến
Ngày đăng 17/07/2019 | 16:54  | Lượt xem: 83

Nam nữ thanh niên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định có thể đăng ký trực tuyến qua website dichvucong.hanoi.gov.vn và chỉ cần đến một lần để lấy kết quả và hoàn thiện hồ sơ

Thời gian qua, do có sự tuyên truyền bằng hình thức đa dạng nên đã có nhiều đôi nam nữ biết tiện ích của dịch vụ công trực tuyến và đăng ký kết hôn qua mạng. Trong 6 tháng đầu năm 2019 Bộ phận Một cửa UBND phường đã tiếp nhận gần 30 hồ sơ đăng ký kết hôn trực tuyến. Trong đó có một số trường hợp chưa thể giải quyết ngay do hồ sơ còn thiếu hoặc ảnh ảnh chụp mờ. Để phát huy tối đa những tiện ích của việc đăng ký kết hôn trực tuyến và giảm thời gian chờ đợi do phải bổ sung hồ sơ, khi đăng ký kết hôn tại UBND phường Giang Biên công dân cần làm theo một số hướng dẫn sau:

Về điều kiện kết hôn theo Điều 8 luật hôn nhân gia đình 2014 thì: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định; Không bị mất năng lực hành vi dân sự; Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn của Luật này.

Về thành phần hồ sơ theo quy định của luật Hộ tịch 2016 và các văn bản hướng dẫn: Một trong hai hoặc cả hai bên nam nữ phải đăng ký hộ khẩu thường trú tại phường Giang Biên, có chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng. Nếu công dân có hộ khẩu ở nơi khác hoặc có hộ khẩu ở Giang Biên nhưng khoảng thời gian từ đủ tuổi đăng ký kết hôn đã từng cư trú ở nơi khác cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hợp lệ. Thông tin trong giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ghi rõ thông tin người được đăng ký kết hôn cùng thông tin cá nhân về ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư, nơi cư trú và nơi đăng ký kết hôn.

Công dân truy cập website https://dichvucong.hanoi.gov.vn, làm theo hướng dẫn và điền đầy đủ thông tin. Lưu ý bản scan, bản chụp giấy tờ phải rõ thông tin, chụp gần và thẳng. Sau khi đăng ký thành công cần chú ý kiểm tra tin nhắn điện thoại và email để xác nhận lại thông tin. Thời gian giải quyết theo quy định của thủ tục là 01 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ hoặc không quá 05 ngày làm việc trong trường hợp cần xác minh thêm. Khi đi lấy kết quả, các đôi đăng ký kết hôn bắt buộc phải có mặt, mang đầy đủ các bản chính để kiểm tra, đối chiếu và ký vào giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trước mặt cán bộ Tư pháp. Để được hỗ trợ, công dân có thể tới trực tiếp bộ phận Một cửa phường hoặc gọi số điện thoại đường dây nóng 043. 8779353 trong giờ hành chính các ngày làm việc từ thứ hai tới thứ sáu và sáng thứ bảy hàng tuần./.