thông tin tuyên truyền

Tăng cường tuyên truyền an toàn giao thông trong trường học
Ngày đăng 31/05/2019 | 16:57  | Lượt xem: 40

Hiện nay, vấn đề an toàn giao thông đã trở thành mối quan tâm lớn của các nhà trường và toàn xã hội. Để bảo đảm an toàn giao thông cho các em, cùng với vai trò của nhà trường, cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của cơ quan chức năng và gia đình của học sinh, sinh viên.

Ngày 11/4/2019, UBND quận Long Biên ban hành kế hoạch số 108/KH-UBND về thực hiện tuyên truyền an toàn giao thông trong các trường học trên địa bàn quận Long Biên. Theo đó, UBND quận Long Biên yêu cầu: Các trường học đẩy mạnh giáo dục kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh. Công tác tuyên truyền cần được tiến hành thường xuyên, liên tục với nhiều hình thức phong phú, thiết thực nhằm xây dựng văn hóa giao thông cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh, hướng tới môi trường giao thông “Trật tự, an toàn, văn minh, thân thiện” trong toàn quận với tinh thần “Tính mạng con người là trên hết”.

UBND quận chỉ đạo đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên trong các nhà trường cần tuyên truyền tình hình trật tự ATGT toàn quốc và Hà Nội; nguyên nhân, hậu quả của ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông; Các giải pháp kiềm chế ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông; Các quy định của Luật Giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa; Xây dựng văn hóa giao thông. Nội dung tuyên truyền thông qua tuyên truyền trực quan, tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử; tuyên truyền trong các cuộc sinh hoạt chi bộ, họp Hội đồng Sư phạm, họp tổ nhóm chuyên môn, sinh hoạt Đoàn; tổ chức kí cam kết về an toàn giao thông.

Đối với trẻ mầm non 5 tuổi cần tuyên truyền cho trẻ biết hệ thống đèn giao thông; Kĩ năng đi bộ an toàn: Hướng dẫn học sinh đi bộ trên vỉa hè, lề đường, không đi bộ dưới lòng đường, không vượt qua dải phân cách, qua đường ở những nơi giao nhau có tín hiệu đèn, vạch đi bộ qua đường. Khi qua đường phải có người lớn dắt; An toàn khi ngồi sau xe đạp, xe máy: Phải có ghế ngồi dành riêng hoặc có đai an toàn. Nội dung tuyên truyền thông qua tuyên truyền lồng ghép trong hoạt động khám phá khoa học, khám phá xã hội, giáo dục kĩ năng sống 1 lần/ tháng; Tuyên truyền trực quan bằng hình ảnh, sa bàn.

Đối với học sinh tiểu học cần tuyên truyền cho trẻ kỹ năng tham gia giao thông an toàn như: Hướng dẫn học sinh đi bộ trên vỉa hè, lề đường , không đi bộ dưới lòng đường, không vượt qua dải phân cách, qua đường ở những nơi giao nhau có tín hiệu đèn, vạch đi bộ qua đường; Hướng dẫn học sinh qua đường tại những nơi không có tín hiệu đèn, vạch đi bộ qua đường. Trẻ em dưới 7 tuổi khi qua đường phải có người lớn dắt; Không đi xe đạp hàng 2 hàng 3 dàn hàng  ngang, phải đi đúng làn đường của mình, không đi ngược chiều, không mang vác, chở cồng kềnh khi đi xe đạp; Các quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người ngồi trên xe gắn máy, cài quai mũ đúng quy định  để đề phòng khi tai nạn xảy ra; Các quy định về làn đường, phần đường và các tín hiệu đèn; Ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông. Nội dung tuyên truyền thông qua các tiết sinh hoạt lớp, sinh hoạt dưới cờ (trả lời câu hỏi, xử lý tình huống, sân khấu hóa ...);  Tuyên truyền trực quan bằng hình ảnh, sa bàn; Tuyên truyền qua loa phát thanh.

Đối với học sinh THCS, THPT và GDTX cần tuyên truyền cho trẻ biết tình hình trật tự ATGT toàn quốc và Hà Nội; Nguyên nhân, hậu quả của ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông; Các giải pháp kiềm chế ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông; Các quy định của Luật Giao thông đường bộ đối với người đi bộ, người điều khiển và ngồi trên xe đạp; người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô xe gắn máy; Các quy định của Luật Giao thông đường sắt về giao thông tại đường ngang giao cắt với đường sắt, hành lang an toàn giao thông đường sắt và các hành vi bị nghiêm cấm; Các quy định của Luật Giao thông đường thủy nội địa về những điều kiện cần thiết khi học sinh tham gia giao thông đường thủy như phải mặc áo phao, sử dụng dụng cụ nổi cứu sinh cá nhân, chấp hành nội quy an toàn của phương tiện, chấp hành sự hướng dẫn của thuyền viên, người lái phương tiện; trách nhiệm của cá nhân, tổ chức khi có tai nạn, sự cố xảy ra; tuyên truyền một số kỹ năng phòng chống đuối nước; cách sơ cứu tại chỗ trường hợp bị đuối nước góp phần cứu giúp những người không may bị đuối nước và phòng ngừa tai nạn cho chính bản thân mình và gia đìn; Ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông. Nội dung tuyên truyền thông qua các tiết sinh hoạt lớp, sinh hoạt dưới cờ (trả lời câu hỏi, xử lý tình huống, sân khấu hóa ...); Tuyên truyền trực quan bằng hình ảnh, sa bàn; Tuyên truyền qua loa phát thanh; Tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử; tổ chức kí cam kết về an toàn giao thông.

Đối với cha mẹ học sinh tuyên truyền tình hình trật tự an toàn giao thông toàn quốc và Hà Nội; Các quy định của Luật Giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa; Xây dựng văn hóa giao thông. Nội dung tuyên truyền thông qua tuyên truyền trực quan, tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử, phát thanh; Tuyên truyền trong các cuộc họp cha mẹ học sinh đầu năm, cuối học kì I, cuối năm  học; Tổ chức kí cam kết về an toàn giao thông.

Mặc dù công tác giáo dục an toàn giao thông tại các trường học đã được ngành giáo dục quan tâm, nhưng tình trạng học sinh sinh viên vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn xảy ra khá phổ biến. Chính vì vậy, cùng với việc tăng cường giáo dục tuyên truyền, ban giám hiệu các trường cần thường xuyên phối hợp với gia đình học sinh để nhắc nhở con em; duy trì hiệu quả công tác kiểm tra học sinh chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn giao thông tại cổng trường cả trước giờ vào lớp và giờ tan học. Đặc biệt, ngành giáo dục cần chủ động phối hợp với cơ quan công an để vừa làm tốt công tác tuyên truyền về an toàn giao thông cho học sinh sinh viên, vừa tăng cường công tác kiểm tra, xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm để răn đe, phòng ngừa; giúp các em nâng cao ý thức tự giác tuân thủ những quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, tránh xảy ra những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc.