Lễ hội truyền thống

Lễ hội truyền thống phường Giang Biên
Ngày đăng 16/09/2015 | 15:04  | Lượt xem: 1999

Lễ hội truyền thống của hai làng Tình Quang và Quán Tình đã có từ xa xưa, sở dĩ nó có sức sống mãnh liệt kỳ diệu như vậy là bởi lễ hội như một bảo tàng sống về đời sống văn hóa của mỗi làng, làm cho ta như được trở về với nguồn cội, làm cho mọi người cố kết nhau lại trong một cộng đồng.

Lễ hội truyền thống của hai làng Tình Quang và Quán Tình đã có từ xa xưa, sở dĩ nó có sức sống mãnh liệt kỳ diệu như vậy là bởi lễ hội như một bảo tàng sống về đời sống văn hóa của mỗi làng, làm cho ta như được trở về với nguồn cội, làm cho mọi người cố kết nhau lại trong một cộng đồng. Lễ hội còn tạo điều kiện cho mọi người có điều kiện sáng tạo và hưởng thụ văn hóa, làm cân bằng thế giới tâm linh, làm cho người ta hướng về cái cao cả, tốt đẹp nhất. Con người xưa yêu thích, đam mê lễ hội, con người Giang Biên hôm nay cũng vậy. Người dân vùng đất Gia Lâm ai cũng thuộc câu ca: "Mồng bẩy hội Khám, mồng tám hội Dâu, mồng chín đâu đâu cũng về hội Gióng".

Lễ hội truyền thống hằng năm của Quán Tình được tổ chức vào ngày mồng 8 tháng 2 âm lịch, lễ hội hằng năm của Tình Quang vào ngày 18 tháng 2 âm lịch. Trước đây lễ hội của Tình Quang cũng được mở vào ngày 8 tháng 2, nhưng từ khi làng Vịa chia thành hai làng Vịa Lớn và Vịa Con thì làng Cống Thôn (Vịa Con) mở hội vào ngày mồng 8, còn làng Tình Quang (Vịa Lớn) mở hội vào ngày 18 cho khỏi trùng nhau. Lễ hội thường có các trò như rước nước, tế, lễ, các trò chơi dân gian như: đấu vật, đấu cờ người, kéo co, đu, hát quan họ, hát tuồng... Làng Quán Tình ngày xưa có lò vật rất nổi tiếng, đã từng giật giải ở nhiều nơi trong vùng. Lễ hội hai làng Tình Quang và Quán Tình có tính cộng đồng cao, mang đậm dấu ấn lễ hội của các làng quê vùng Kinh Bắc, rất gần gũi và thiêng liêng với mọi người.

Một số hình ảnh tại Lễ hội truyền thống