học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ chí minh

Anh Trần Văn Thuần người luôn làm việc thiện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn
Ngày đăng 30/10/2019 | 09:44  | Lượt xem: 20

 “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao”. Có lẽ, điều đó chính là định hướng cho anh trong công việc, mà người viết thiết nghĩ, ở nơi nào, ở bất cứ đâu mà mọi người đều nghĩ được và làm được như thế thì chắc chắn ở nơi đó con người ở đó có cuộc sống hòa ái, đời sống nhà nhà được ấm no…

Sinh thời Bác Hồ rất coi trọng, biểu dương gương người tốt, việc tốt. Bác dạy: “Lấy gương tốt trong quần chúng nhân dân và cán bộ, đảng viên để giáo dục lẫn nhau, lấy quần chúng giáo dục quần chúng rất sinh động và có sức thuyết phục rất lớn”. Đó cũng “là cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới”. 

Dấu hiệu nào để ta nhận ra cái mùa đẹp nhất, lãng mạn nhất trong năm của Hà Nội. Đó là mỗi sáng tinh mơ ta cảm nhận cái se se gió lạnh sau những ngày nắng oi ả của mùa hè. Một Hà Nội tinh mơ chớm lạnh, dịu dàng trong yên tĩnh phố xá đầu ngày, chưa có nhiều người đi, chưa có nhiều xe chạy, chưa có nhiều ồn ào, chen chúc, khói bụi và chưa có nhiều vội vàng, hấp tấp.

Vào một buổi sáng mùa thu, tôi tìm tới nhà của anh Trần Văn Thuần tổ 3- phường Giang Biên. Người đàn ông có nước da bánh mật, trên môi luôn hiện hữu nụ cười thể hiện sự gần gũi, thân thiện. Anh Trần Văn Thuần sinh năm 1986 tại Đông Anh- Hà Nội. Sinh ra và lớn lên trong gia đình có hai chị em, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng anh luôn có ý thức tự lập, để vươn lên trong cuộc sống. Năm 2006 anh kết hôn cùng chị Nguyễn Thị Minh, từ năm 2011 anh sinh sống tại tổ 3 phường Giang Biên đến giờ, công việc của anh là bán hàng tạp hóa. Với lối sống hòa nhã, giản dị và luôn làm nhiều việc thiện nên anh luôn được mọi người tin yêu, quý trọng

Tôi hỏi thăm và chuyện trò cùng anh, tôi thấy anh rất vui vẻ và rất hồ hởi Anh kể cho tôi nghe việc tham gia cùng đoàn làm công tác từ thiện. Tháng 5/2018 anh Thuần tình cờ gặp và biết được chị Nguyễn Thị Kim Cúc gần khu dân cư anh đang sinh sống, Chị Cúc thường xuyên đi làm từ thiện. Anh đã tham gia cùng nhóm thiện nguyện của chị Cúc. Anh đưa đón mọi người đến thăm, tặng quà những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tính đến tháng 10/2019 anh đã đến thăm và tặng quà cho 42 hộ gia đình, với tổng số tiền anh trao tặng là 40 triệu đồng.

Trong những gia đình anh đến, anh ấn tượng nhất gia đình Bác Nguyễn Văn An, 77 tuổi tại Thôn Đại Lâm- Xã Tam Đa- Huyện Yên Phong- Tỉnh Bắc Ninh. Hoàn cảnh của Bác vô cùng thương tâm, Bác sinh ra bị khuyết tật nên việc đi lại của Bác gặp nhiều khó khăn. Bản thân bị bệnh tật, già yếu nhưng Bác An vẫn chăm sóc cô con gái 51 tuổi bị tâm thần, bị liệt từ nhỏ không đi lại được. Hai bố con Bác sống trog căn nhà nhỏ lợp Fipro xi măng, diện tích khoảng 10 m2, ngôi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, dột nát. Anh nói: Tôi đang kêu gọi mọi người trên face book hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà cho Bác.

Hoàn cảnh gia đình bà Nguyễn Thị Tải thôn Hưng Đạo- xã Đông Lỗ- huyện Hiệp Hòa- tỉnh Bắc Giang. Bà năm nay 80 tuổi đang nuôi chị chồng 92 tuổi không chồng, không con bị liệt và cô con gái 45 tuổi bị tâm thần. Nhìn cảnh bà cụ già 80 tuổi chăm sóc thêm 02 người nữa, mà tôi thấuy nghẹn lòng, đáy là câu chuyện anh Thuần đã kể cho tôi nghe. Còn rất nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn khác mà anh đã đến thăm và tặng quà.

Mặc dù tham gia nhiều hoạt động từ thiện, nhưng anh Thuần vẫn không quên nhiệm vụ của một người đàn ông trụ cột trong gia đình. Anh luôn cân đối thời gian giữa công việc và gia đình để làm tốt việc chăm sóc vợ, chăm sóc con, đối nội, đối ngoại... Vợ anh là Chị Trần Thị Minh là lao động tự do (buôn bán hàng tạp hóa).  Ba người con của anh đều chăm ngoan học giỏi. Các con Anh luôn lấy tấm gương của Anh để học tập, noi theo.

Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực hết mình, yêu công việc thiện nguyện và cách sắp xếp thời gian khoa học, hợp lý đã giúp anh hoàn thành được một giấc mơ của cuộc đời, đó là: Sống đẹp, sống có ích. Anh nói, anh không muốn đứng bên lề xã hội như một người lặng thầm, anh muốn lao vào để cháy hết mình, để mang lại sự cộng hưởng, chung tay vì một cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn, không làm được những việc lớn lao thì anh làm những việc nhỏ bé nhưng thiết thực, có ích cho xã hội vì anh tin ở hiền sẽ gặp lành, gieo nhân nào thì gặt quả ấy.

Câu cửa miệng mà anh hay nói  “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao”. Có lẽ, điều đó chính là định hướng cho anh trong công việc, mà người viết thiết nghĩ, ở nơi nào, ở bất cứ đâu mà mọi người đều nghĩ được và làm được như thế thì chắc chắn ở nơi đó con người ở đó có cuộc sống hòa ái, đời sống nhà nhà được ấm no… Mong nơi nơi đều có thật nhiều những người có tấm lòng thiện nguyện như Thuần mà tôi được viết./.