học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ chí minh

Hiến giác mạc, một nghĩa cử cao đẹp!
Ngày đăng 26/04/2019 | 11:09  | Lượt xem: 3488

Chị Đào Thị Phương Yến, sinh năm 1981 ở phòng 1016 CT 20 D, tổ dân phố số 17 phường Giang Biên qua đời ngày 29/3/2019 đã hiến giác mạc cho bệnh viện Mắt trung ương. Người dân tổ dân phố số 17 ai cũng cảm động trước việc làm đầy ý nghĩa và nhân văn của chị.

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Chị Đào Thị Phương Yến khi chị đã mất gần một tháng. Căn phòng chung cư CT 20D nhìn trống vắng và bao trùm không gian tĩnh lặng. Bà Nguyễn Thị Dự là mẹ đẻ chị Đào Thị Phương Yến không dấu được cảm xúc, mắt nhoè nhìn di ảnh con gái. Bà nghẹn ngào không nói lên lời. Ông Phạm Thanh Bằng- Tổ trưởng dân phố số 17 cho biết gia đình chị Yến, anh Mạnh (chồng chị Yến) là gia đình điển hình tiên tiến. Vợ chồng chị Yến sống rất tình cảm, 2 đứa con của anh chị học giỏi và rất ngoan, được nhân dân trong tổ dân phố yêu mến, khâm phục. Hai vợ chồng đều giỏi giang, luôn tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào do tổ dân phố, phường phát động. Hành động hiến giác mạc của chị Yến được nhân dân trong tổ dân phố ghi nhận, cảm động, khâm phục.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, chị Đào Thị Phương Yến bị mắc bệnh ung thư 2 năm. Chị Yến có ý định hiến giác mạc từ rất lâu nhưng chưa được gia đình đồng thuận. Trước lúc lâm chung, chị có nguyện vọng là hiến giác mạc cho viện Mắt Trung ương. Cuối cùng gia đình chị cũng đồng ý để chị hiến giác mạc theo tâm nguyện. Ca hiến giác mạc diễn ra nhanh chóng. Bà Dự mẹ chị Yến dù đau đớn vì sự ra đi của chị nhưng bà tâm sự rất tự hào về người con gái mà mình yêu thương nhất. Bà cho rằng cô con gái bé nhỏ của bà vẫn còn đang tồn tại trên thế giới này và đã làm được những điều tốt đẹp cho cộng đồng. Ngoài nguyện vọng hiến giác mạc sau khi mất, chị Yến còn có tâm nguyện muốn được dành toàn bộ số tiền phúng viếng 158 triệu (chồng chị Yến cung cấp) để ủng hộ quỹ chữ thập đỏ của của quê chồng và quê vợ. Bà Dự cho biết thêm mấy hôm trước bệnh viện Mắt trung ương gọi điện và thông báo tới gia đình, giác mạc của chị Yến đã được ghép thành công cho 2 người (1 người trên 10 tuổi và 1 người dưới 10 tuổi).

Ảnh gia đình chị Yến (do chồng chị - anh Mạnh cung cấp)

Thắp nén nhang cho chị Yến bản thân tác giả hết sức xúc động trước hành động đẹp mà chị đã dành tặng lại cho cộng đồng. Câu chuyện cảm động về chị Đào Thị Phương Yến - người hiến giác mạc cho bệnh viện Mắt Trung ương đã tạo nên sức lan tỏa lớn trong cộng đồng. Hành động đẹp của chị Yến sẽ mãi làm lay động lòng người, khiến cho chúng ta suy nghĩ sống làm sao cho có trách nhiệm hơn với gia đình, với cộng đồng.

Hiến tạng là một nghĩa cử nhân văn giúp hàng chục nghìn người bệnh được cứu sống. Bất cứ ai cũng có thể hiến giác mạc sau khi qua đời, không phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính. Những người có thị lực kém và ngay cả những người mắc bệnh nan y như ung thư hay đái tháo đường... vẫn có thể hiến tặng giác mạc. Giác mạc hiến tặng phải được lấy trong khoảng 6-8 giờ sau khi người hiến qua đời.

Hiện có hai địa chỉ chính thức được phép đăng ký và phát hành thẻ hiến tạng tại Việt Nam để đáp ứng nguyện vọng đăng ký hiến tạng cứu người khi qua đời là Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) và Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đặt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).