học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ chí minh

Gương điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Ngày đăng 25/03/2019 | 09:16  | Lượt xem: 58

Chúng tôi đến thăm trang trại của đình ông Nguyễn Huy Về - Hội viên cựu chiến binh tổ dân phố số 7 phường Giang Biên vào những ngày gần tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019. Hỏi thăm từ đầu cầu Đuống, ai cũng biết bởi mô hình trang trại của gia đình ông không chỉ dừng lại ở trồng cây, nuôi cá..mà còn kết hợp cả dịch vụ du lịch sinh thái. Nhìn từ trên đê sông Đuống, người cựu chiến binh già đang mang thức ăn cho cá, còn bà Tăng- Vợ ông Nguyễn Huy Về đang nhanh tay hái những quả cà chua chín cây kịp bán chợ ngày tết.

Từ mô hình trồng cây, nuôi cá, nuôi bò

Tiếp chúng tôi trong căn nhà sàn nhỏ nằm ở giữa bạt ngàn cây trái, người cựu chiến binh chỉ tay ra phía trước tâm sự “ Đấy là toàn bộ gia tài của gia đình chúng tôi, chỉ có đất, nước và cây xanh thôi”. Ông kể mình bắt đầu tham gia kháng chiến chống Mỹ từ năm 1971 tại chiến trường Quảng Trị. Đến năm 1975 ông có mặt tại Sài Gòn tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đát nước. Tháng 8/1976 ông xuất ngũ về địa phương lấy vợ, sinh con, làm nông nghiệp. Hoàn cảnh lúc bấy giờ rất khó khăn do không có kinh tế. Năm 2005, với số vốn liếng vay mượn được chưa đầy 16 triệu đồng, ông và vợ đã bàn bạc thuê thầu đất công do UBND phường quản lý. Mảnh đất đó chỉ toàn cây cỏ dại mọc um tùm và 1 con sông con nhỏ như chiếc mương. Lúc mới ra đây, gia đình ông dựng một túp lều lợp lá cọ để che nắng che mưa. Để mở rộng diện tích canh tác, thuận tiện cho việc trồng trọt, chăn nuôi, gia đình ông đã xin đổi đất được chia theo nghị định 64/CP của gia đình và thuê của một số hộ xung quanh thành một khối với khu thầu. Tổng diện tích hơn 12 ha. Năm đầu tiên ông đã dồn hết vốn liếng đầu tư nuôi cá, tuy nhiên ông đã bị thất bại nặng nề. Nhìn cá chết trắng sông, vợ chồng con cái ai cũng đau sót vô cùng. Cũng chỉ bởi chưa có kinh nghiệm, chưa lường trước được diễn biến của thời tiết mà gia đình ông đã bị mất trắng.

Khó khăn chồng chất khó khăn, có những lúc trái nắng trở trời, vết thương trong người lại đau nhức. Nhưng không vì vậy mà làm cho người cựu chiến binh ấy chịu khuất phục. Không chỉ riêng bản thân ông mà cả gia đình đều ấp ủ ước mơ mình có thể làm giàu trên chính mảnh đất của quê hương. Hai ông bà bàn với nhau quyết định đặt sổ đỏ để vay vốn của ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông thôn và vay 30 triệu từ ngân hàng chính sách xã hội để tiếp tục đầu tư nuôi cá nhưng kết hợp trồng cây ăn quả, xen canh tăng vụ các loại rau, củ…. gia đình ông đã nuôi gần 100 con lợn, 20 con bò. Bênh cạnh đó, gia đình ông còn nuôi 300 con vịt đẻ trứng. Để có vốn quay vòng, lúc gia đình ông phải vay lãi ngày. Với số nợ khổng lồ, ngày ngày cả gia đình chỉ loanh quanh ở trang trại. Suốt ngày chỉ “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Ngày nắng cũng như mưa, cả gia đình đều chung tay gây dựng cơ nghiệp, người thì cắt cỏ, tỉa cây, người thì cho cá ăn, vun bưởi, chăn bò, nuôi lợn, chăn vịt…Và người cựu chiến binh ấy chính thức đã trở thành một người nông dân thực thụ. Công việc tuy vất vả nhưng gia đình người cựu chiến binh già lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười.

Ông trời đã không phụ lòng người, bao công sức vất vả của gia đình đã được đáp đền. Nhãn, ổi, đu đủ..đều sai trĩu quả, vịt đẻ trứng đều, thời tiết ủng hộ, cá thu hoạch cho sản lượng cao. Gia đình ông đã trả  hết nợ và tín hiệu năm sau sẽ có lãi. Hàng năm, cứ đến mùa thu hoạch cá, hái quả bán, gia đình ông phải thuê thêm 8- 10 lao động thời vụ. Trừ các chi phí, mỗi năm gia đình cũng thu được hàng trăm triệu đồng.

Đến mô hình trang trại du lịch sinh thái

Hơn nửa đời người bám trụ với đất, với nước, người cựu chiến binh ấy vẫn muốn tìm một hướng đi mới cho người nông dân không chỉ đơn thuần là đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình mà còn phải đem lại hiệu quả về xã hội. Với tình yêu thiên nhiên, yêu những cành cây, ngọn cỏ. Từ một người nông dân chỉ biết cuốc đất, tưới cây, ông đã tự tìm hiểu qua sách báo, rồi cùng con trai đi khắp nơi tìm hiểu các mô hình làm kinh tế. Và ông đã tìm ra được hướng đi mới cho trang trại của mình đó là sự kết hợp của nông nghiệp và du lịch sinh thái.

Nhiều cây trồng ở trang trại ông Nguyễn Huy Về đang cho thu hoạch năng suất cao

Năm 2008, để có vốn đầu tư vào phát triển kinh tế, cả gia đình đã họp lại và đi đến một quyết định táo bạo đó là bán một phần đất thổ cư để tiếp tục đầu tư vào trang trại. Ông đã đầu tư mua 2 chiếc máy súc để cải tạo “khu sông con” (địa danh thuộc vùng bãi phường Giang Biên) trở thành một chiếc hồ lớn để nuôi cá kết hợp dịch vụ câu. Để thuận tiện cho giao thông và phát triển kinh tế, ông đã tự đổ bê tông con đường dẫn vào trang trại, mua 3 chiếc ô tô vừa kết hợp vận chuyển nông sản thu hoạch và chạy hàng bên ngoài. Và chính từ tình yêu với mảnh đất đã nuôi cả gia đình lúc khó khăn hoạn nạn, ông càng yêu biết bao những mảnh vườn xanh mướt ấy. Những năm từ 2010 -2015, trên địa bàn Thành phố Hà Nội cũng như Quận Long Biên triển khai rất nhiều dự án, mà trong đó dự án nào cũng cần cây xanh. Vốn là người hiểu biết về các loại cây, ông đã mạnh dạn đầu tư trồng 6 vạn cây sấu, lát, gỗ sưa, sao đen, vàng tâm…Sau 4- 5 năm ươm trồng các loại cây, giờ ông đã bán hết ra thị trường , thu hồi vốn và đem lại một nguồn thu nhập đáng kể. Ông Về cho biết, hiện nay ông đang trồng thử nghiệm 1.000 gốc đào thắm trong trạng trại. Ông hy vọng vườn đào của mình sẽ cho hoa đẹp, đáp ứng nhu cầu thị trường mỗi dịp tết đến xuân về.

Ông Nguyễn Huy Về thử nghiệm trồng đào tết tại trang trại

Ông Nguyễn Huy Về cho biết, từ năm 2013 đến nay, gia đình ông đang phát triển trang trại theo hướng  nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái thông qua dịch vụ câu cá. Dịch vụ này đã thu hút 10-20 lượt người tới câu mỗi ngày. Hàng tháng từ dịch vụ này, gia đình ông cũng thu được trên 10 triệu đồng. Niềm vui càng được nhân lên khi cậu con trai lớn cũng thường xuyên có việc làm từ dịch vụ chở khách.

Cho đến nay, nhờ mô hình trang trại nông nghiệp kết hợp với du lịch sinh thái, gia đình người cựu chiến binh nghèo đã cải thiện đáng kể, trừ các chi phí, trung bình mỗi năm gia đình thu không dưới 400 triệu. Không những đem lại hiệu quả kinh tế cho hộ gia đình mình mà trang trại của ông Về còn tạo được công ăn việc làm cho 10 lao động thường xuyên trong và ngoài phường (mỗi lao động từ 4 - 5 triệu đồng/tháng) và 8-10 lao động thời vụ (mỗi lao động từ 20.000đ-400.00đ/ người/ ngày. Với những thành tích đạt được, năm nào ông Nguyễn Huy Về cũng được Hội cựu chiến binh phường Giang Biên tặng giấy khen, gia đình ông năm nào cũng đạt danh hiệu “Gia đình văn hoá”.

Ao nuôi cá của gia đình ông Nguyễn Huy Về

Chia tay gia đình ông lúc trời nhá nhem tối, nhìn từ đê sông Đuống, xa xa những hàng cây gia đình ươm trồng đang vươn cao đu đưa trong gió. Thật tự hào biết bao những người cựu chiến binh vẫn ngày đêm hăng say với những công việc bình dị, làm giàu trên mảnh đất quê hương./.