học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ chí minh

Người phụ nữ giàu nghị lực có tấm lòng nhân ái
Ngày đăng 07/01/2019 | 08:54  | Lượt xem: 225

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Bích Ngọc ở tổ 4 phường Giang Biên vào những ngày đầu xuân 2019. Mặc dù là ngày nghỉ lễ nhưng chị Bích vẫn đang phải tất tả thực hiện các công việc hàng ngày. Tuy đã trở thành bà chủ của nhà hàng nhưng chị vẫn trực tiếp làm các công việc như trồng rau, cho lợn, cho ngan ăn, ...và đặc biệt chị vẫn là đầu bếp chính của nhà hàng. Người dân nơi đây ai cũng khâm phục chị Bích Ngọc không phải chỉ bởi chị là một con người giàu nghị lực, chịu thương, chị khó, hết lòng vì chồng con mà còn bởi tấm lòng nhân ái của chị làm ai cũng cảm động, yêu mến.

Vừa bước vào nhà hàng Vinh Bích tôi đã được cô chủ quán tươi cười mời vào uống nước. Tôi đặt vấn đề là hôm nay mình đến để viết bài gương người tốt việc tốt, chị Bích Ngọc gạt tay nói “Chị có gì mà được gọi là người tốt việc tốt”. Dáng vẻ nhỏ nhắn, khuôn mặt phúc hậu, tính tình ôn hoà là những cảm nhận ban đầu của tôi khi được tiếp xúc với chị. Chị bảo mình vất vả nhiều rồi nên không có việc gì làm khó được chị.

Chị Bích Ngọc tâm sự, chị lấy chồng năm 21 tuổi, rồi sinh con đẻ cái, cuộc sống gia đình vô vàn khó khăn. Kinh tế gia đình không có gì. Mỗi sáng chị đi chợ từ sớm tinh mơ, trưa về tranh thủ cắt rau, nấu cám, cho đàn lợn ăn, cơm nước cho chồng con, chiều lại tất bật chợ búa đến tối mịt mới về. Cuộc sống khó khăn, vất vả cứ trôi đi như dòng chảy của cuộc đời. Chính sự vất vả đó đã làm cho người phụ nữ giàu nghị lực luôn phải cố gắng, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu bản thân mình đặt ra. Nhưng do bệnh dịch, lợn gà của gia đình đều bị chết hết. Gia đình chị lại trắng tay. Lúc bấy giờ gia đình chị lại gặp rất nhiều khó khăn. Chị kể trong một lần hai vợ chồng rủ nhau đi buôn chuối ở tận Văn Giang, Hưng Yên, chị nảy ra ý định sẽ trồng chuối ở bãi Tình Quang, làm giàu trên chính mảnh đất của quê hương Giang Biên. Nhiều đêm trằn trọc, suy nghĩ, chị đã mạnh dạn đi vay mượn họ hàng, anh em được ít vốn, chủ động học hỏi kinh nghiệm trồng chuối của người Văn Giang. Chị đã bắt tay trồng những cây chuối đầu tiên. Để có diện tích canh tác, mỗi tối chị lại phải đến từng hộ gia đình trong làng để xin dồn điền đổi thửa, hợp tác kinh tế để có đất trồng chuối. Có người rất nhiệt tình, ủng hộ chị nhưng cũng có người lại tỏ ra coi thường và nghĩ gia đình chị không làm nổi. Nhưng với sự chịu thương chịu khó, bền bỉ, kiên trì, hàng ngày chị chị bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Sau một thời gian dài vất vả, vườn chuối của chị và gia đình đã có diện tích trên 10.000 m2. Ngoài việc chăm sóc chồng con, bố chồng, tất cả thời gian chị dành cho đồng ruộng, lấy ngắn nuôi dài. Ông trời quả không phụ công người, vườn chuối của gia đình chị tươi tốt, nhiều buồng, rau các loại đều tươi tốt. Năm ấy chị cùng gia đình thu hoạch đạt năng suất cao, có tiền trả cho người thuê đất, kinh tế gia đình cũng bớt khó khăn hơn. Bên cạnh việc hợp tác kinh tế với các hộ dân, chị đã mạnh dạn thuê thầu 2 mẫu đất của UBND phường Giang Biên để nuôi trồng thuỷ sản, trồng cây ăn quả. Xuất phát từ ý tưởng của cậu con trai, năm 2010, chị Bích Ngọc đã mở một quán bia nhỏ tại nhà. Lúc đầu gia đình chị chị bán bia, đồ lặt vặt phục vụ dân làng Tình Quang nhưng sau với sự nhanh nhẹn, hoạt bát, biết nắm bắt thị hiếu của thị trường, hơn nữa với tài nấu nướng của mình, chị Bích Ngọc đã dần mở rộng mô hình kinh doanh. Các món ăn tuy dân dã nhưng rất ngon hơn nữa lại vừa túi tiền của thực khách nên thu hút được nhiều khách hàng trong và ngoài phường.

Tưởng là cuộc sống giờ bớt khó khăn, gia đình chị vui vẻ, hạnh phúc, nhưng năm 2016, người chồng của chị không may bị tai nạn qua đời. Nén nỗi đau thương, một mình chị gánh vác gia đình. Hiện nay chị đang nuôi mẹ già, con gái đang học đại học và 2 cháu nhỏ. Con trai và con dâu đang cùng chị quản lý hoạt động kinh doanh và chăm lo gia đình nhỏ. Chị tâm sự, với chị gia đình luôn là nguồn động viên to lớn và là động lực để chị vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Bà Nguyễn Thị Đạo - Tổ trưởng dân phố số 4 cho biết, chị Bích Ngọc là người phụ nữ hiền lành, chịu thương chịu khó, hết lòng vì chồng vì con, được gia đình nhà chồng thương yêu, tôn trọng. Chị Bích Ngọc đã tạo được công ăn việc làm cho hơn 10 lao động trong khu vực và ngoài tỉnh. Trong tổ dân phố ai cần giúp đỡ gì chị đều nhiệt tình, sẵn sàng giúp đỡ và ủng hộ. Gia đình chị Bích Ngọc năm nào cũng đạt gia đình văn hóa, gia đình 5 không 3 sạch. Chị Bích Ngọc là một tấm gương luôn đi đầu trong mọi phong trào của chi hội phụ nữ cũng như phong trào của tổ dân phố đề ra.

Không chỉ là người phụ nữ giàu nghị lực, vươn lên trong cuộc sống, chị Bích Ngọc còn là người phụ nữ có tấm lòng nhân ái, từ thiện, luôn giúp đỡ những người xung quanh. Chỉ tính riêng năm 2018, chị đã ủng hộ 500.000đ vào quỹ đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam 500.000đ, ủng hộ các phong trào hoạt động thăm hỏi phụ nữ và trẻ em tại chi hội 500.000đ, ủng hộ đồng bào lũ lụt 700.000đ. Đặc biệt, chị đã ủng hộ cháu Việt (mẹ Lan) ở tổ dân phố số 2 mắc bệnh hiểm nghèo nằm viện 1.000.000đ, ủng hộ cháu Nguyễn Văn Huy ở tổ dân phố số 4 mắc bệnh ung thư máu với số tiền 1.000.000đ để chữa bệnh.

Hưởng ứng phong trào “Vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp”, biến điểm chân rác thành đường hoa, chị Bích Ngọc đã ủng hộ 500.000đ để mua hoa góp phần làm cảnh đẹp cảnh quan môi trường. Mặc dù bận rộn với các công việc của nhà hàng, chị vẫn cùng các con tích cực tham gia tổng vệ sinh, duy trì đường hoa tự quản do chi hội phụ nữ phát động.

Đặc biệt, với phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm nuôi lợn nhựa, trong 3 năm từ năm 2016 tới nay, mỗi năm chị Bích Ngọc đều trích quỹ nuôi lợn nhựa từ 300.000đ ủng hộ tặng quà phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Tấm lòng nhân ái, từ thiện của chị luôn được các cấp ghi nhận, bà con hàng xóm ai cũng quý mến, trân trọng.

Với những thành tích đã đạt được, hàng năm, chị Bích Ngọc được Hội Liên hiệp phụ nữ phường khen cá nhân có thành tích trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các con ai cũng ngoan ngoãn, học giỏi, tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc là một tấm gương sáng giàu nghị lực vươn lên trong cuộc sống, có tấm lòng nhân ái từ thiện. Xin chúc cho chị cùng gia đình luôn luôn mạnh khoẻ, nhà hàng của chị ngày càng phát triển và được nhiều người yêu mến./.

Hình ảnh chị Bích Ngọc

 

Ao nuôi ngan của gia đình chị Bích Ngọc

Vườn trồng rau của gia đình chị Bích Ngọc

Chị Bích Ngọc đang cho lợn ăn

Chị Bích Ngọc đang thanh toán tiền cho khách