học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ chí minh

Người thi sĩ làm công việc “thổi tù và hàng tổng”
Ngày đăng 11/12/2018 | 16:13  | Lượt xem: 193

Với suy nghĩ “mình còn sức còn phải cống hiến”, dù năm nay đã 71 tuổi nhưng bác Phạm Thanh Bằng – Tổ trưởng TDP số 17 phường Giang Biên vẫn miệt mài tham gia công tác tại địa phương, nhiệt tình và đầy sáng tạo của người thủ lĩnh đứng đầu tổ dân phố.

Nhắc đến bác Phạm Thanh Bằng, nhân dân tổ dân phố số 17 phường Giang Biên không ai không biết bác tổ trưởng với đôi mắt sáng, vầng trán cao, râu, tóc đã bạc phơ khiến nhiều người liên tưởng đến anh chủ nhiệm trong bài thơ cùng tên của nhà thơ Hoàng Trung Thông. Nhắc đến bác, nhân dân trong tổ còn dành tặng những mĩ từ khen ngợi một người tổ trưởng kiêm nhà thơ, người thi sĩ tận tâm, tận lực, hết lòng vì công việc.

Bác Phạm Thanh Bằng đảm nhận công việc “vác tù và hàng tổng” của phường Giang Biên từ năm 2015. Trước đó, bác đã làm tổ trưởng từ năm 2000 tại phường Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội. Mỗi khi nhắc đến công việc thời son trẻ, đôi mắt bác lại ngời sáng lên đầy tự hào khi nhớ đến khoảng thời gian từng cống hiến tại các đơn vị khác nhau. Bác bảo: Bác có 10 năm trong quân ngũ, trong 10 năm đi lính thì có 6 năm bác đóng tại cánh đồng Chum – Xiêng Khoảng – Lào. Những năm đi bộ đội, bác từng làm báo vụ viên sư đoàn 316, rồi được cử đi học trung cấp vô tuyến điện tại Bộ Tư lệnh thông tin.. Rồi bác vui mừng nhớ lại kỷ niệm đáng nhớ năm 1976 khi bác làm công việc nhiếp ảnh, bác may mắn được chụp ảnh Phó Thủ tướng Chính phủ Võ Chí Công, đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lần về thăm trường Đại học Nông nghiệp 2 tại Hà Bắc; cũng từng có lần bác được chụp ảnh đại sứ các nước Hungari, đại sứ nước Liên Xô. Từ năm 1984 đến năm 1990, bác học và làm việc tại nhà máy gặt đập Petorop tại nước Ukraina. Dù ở trong quân ngũ hay làm bất cứ công việc gì, bác đều nỗ lực cống hiến hết sức, kết quả đạt được là những huân chương cao quý: Huân chương Cách mạng Lào, huân chương kháng chiến chống Mĩ hạng 3; tiêu biểu trong số đó là việc bác cùng với anh em công nhân của viện trang thiết bị y tế chế tạo thành công máy rửa tay vô trùng để phục vụ các bệnh viện và được hội chợ ngành y tặng huy chương vàng. Có lần, tôi hỏi thăm và chuyện trò cùng bác, tôi thấy bác rất tự hào, rất vui vẻ và hồ hởi mà khoe với tôi sau ngần ấy năm “công tác”, thành quả lớn nhất của bác đó chính là tự mình viết trên 1000 bài thơ, trong đó có 3 tập thơ do chính bác sáng tác được xuất bản. Các tập thơ “Muối và gừng” do Nhà Xuất bản văn hóa thông tin xuất bản năm 2014; “Chẳng bao giờ quá khứ” được nhà xuất bản thời đại xuất bản năm 2010, “Khúc hát người giữ đất” được xuất bản năm 2012.

Tập thơ của bác Phạm Thanh Bằng được xuất bản

Cơ duyên khiến bác Phạm Thanh Bằng trở thành tổ trưởng tổ dân phố 17 tại phường Giang Biên là từ năm 2012, bác cùng gia đình chuyển về sinh sống tại CT19 khu Đô thị Việt Hưng. Năm 2015, khi gia đình bác chuyển sang sinh sống tại CT20, bác được nhân dân tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ dân phố.

Với đặc thù là tổ dân phố trong khu đô thị, dân cư trong tổ chủ yếu là tri thức trẻ còn trong độ tuổi lao động, các phong trào hoạt động của tổ để lôi cuốn được đông đảo người dân tham gia và hưởng ứng, đối với bác Bằng, đó không chỉ là một nghệ thuật. Bác Bằng tâm sự: “Để tập hợp, thu hút được đông đảo thành viên tham gia vào các hoạt động tại địa phương, bản thân mình phải là trung tâm của khối đoàn kết. Khi cá nhân nào làm tốt một việc gì đó mình phải kịp thời tham mưu để cấp ủy tuyên dương, khen thưởng. Chẳng thế mà ở tổ dân phố số 17 phường Giang Biên, bác Bằng luôn là nhân tố của sự đoàn kết, nhất trí cao trong tổ. Bác Bằng chẳng những như chiếc cầu nhỏ nối liền tâm tư nguyện vọng của người dân đến cấp chính quyền, bác còn như sợi chỉ đoàn kết xuyên suốt, nối liền sự đoàn kết trong nhân dân. Cũng chính từ sự đoàn kết ấy, tổ dân phố 17 kể từ khi bác Bằng làm tổ trưởng, năm nào cũng hoàn thành và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, chỉ tiêu. Tiêu biểu như việc nộp thuế 100% trước thời hạn, đảm bảo thu đúng, thu đủ. Việc tuyên truyền, đóng góp, vận động các 6 loại quỹ đều hoàn thành. Xứng đáng với danh hiệu người Đảng viên ưu tú, Bác Phạm Thanh Bằng đã góp phần quan trọng đưa tổ dân phố số 17 phát triển toàn diện, có cả chiều rộng, chiều sâu và chất lượng. Hàng năm, tổ của bác luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, cũng là một tiền đề vững chắc để cán bộ và nhân dân trong tổ tiếp tục phấn đấu và giữ vững danh hiệu tổ dân phố văn hóa 3 năm liên tục (2015 - 2016 - 2017). Chi bộ 17 cũng được Đảng ủy phường tuyên dương “chi bộ vững mạnh toàn diện”.

Tại tổ dân phố 17, nhân dân đoàn kết, chan hòa

Dưới sự lãnh đạo của Ðảng ủy và UBND phường, bác Bằng thường xuyên phối hợp với các đoàn thể phường, tổ dân phố tổ chức các đợt tuyên truyền, giáo dục tới từng người chủ trương của Ðảng, pháp luật của Nhà nước về giữ gìn an ninh, trật tự; đề cao cảnh giác; tích cực đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn và đẩy lùi các loại tội phạm, tạo môi trường khu dân cư trong sạch, lành mạnh. Hàng năm, bác tổ trưởng còn tổ chức cho các hộ ký cam kết không vi phạm pháp luật, tích cực phối hợp lực lượng công an, cảnh sát khu vực, tổ bảo vệ dân phố đấu tranh phòng, chống tội phạm. Bác Bằng luôn gương mẫu đóng góp quỹ ủng hộ vượt mức chỉ tiêu. Là người luôn gần dân, sát với dân nên bác nắm được hầu hết tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của đại đa số nhân dân. Chính vì vậy việc tuyên truyền, vân động nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là quy ước cộng đồng của tổ dân phố luôn đạt kết quả tốt. Người tổ trưởng tuổi đã hơn 70 nhưng rất năng động, ngày nào cũng đi vòng qua tổ dân phố để xem người dân sinh hoạt như thế nào, làm ăn ra sao, đồng thời động viên, chia sẻ với mọi người để họ làm tốt những quy ước về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, thực hiện tốt các quy định về phòng chống cháy nổ.

Bác Phạm Thanh Bằng (đứng đầu tiên bên phải) cùng ban lãnh đạo tổ dân phố 17

Mỗi khi có chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước, bác Bằng lại làm “phát thanh viên đài truyền thanh tổ”. Là thành viên của Ban Quản trị CT20, hàng ngày, bác Bằng vẫn cần mẫn viết những thông báo trên bảng tin của tổ dân phố. 1 năm bác viết không dưới 90 lần các thông báo khác nhau, mỗi lần viết 6 bảng tin hết tổng khoảng 75 phút, bác cười nói với tôi, “1 năm bác dành 6.750 phút để viết bảng tin tại tổ”. Là người dân thuộc tổ dân phố do bác đảm trách, tôi thật sự cảm nhận được những vất vả, khó nhọc và những việc làm đầy tâm huyết của bác. Bằng cách làm năng động và hiệu quả (tổ chức cuộc họp tổ dân phố, viết bản tin kết hợp tuyên truyền vận động tại từng nhà), ở tổ dân phố 17, các nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đã thật sự đi vào cuộc sống. Sự dân chủ trong mọi hoạt động của tổ phố luôn được đề cao, người cao tuổi, phụ nữ, trẻ em luôn được quan tâm tạo điều kiện, tình cảm của nhân dân trong tổ dân phố luôn ấm áp, đầy nghĩa tình. Nhân dân trong tổ ai cũng nể phục vì sự nhiệt tình, trách nhiệm của bác.

TDP 17 phường Giang Biên tổ chức Hội thi "Tài năng, duyên dáng, thanh lịch"
Tổ chức các hoạt động hè cho thiếu nhi trên địa bàn TDP 17

Với quan niệm "mình làm tốt thì nói dân người ta mới tin", trong phương pháp làm việc, bác Bằng luôn chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, rõ ràng, thực hiện tốt Quy chế dân chủ, công khai, minh bạch, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Suốt mấy năm làm nhiệm vụ tổ trưởng nơi đây, không biết bác đã gõ cửa từng nhà bao nhiêu lần. Bác nhắc nhở về ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng, đảm bảo vệ sinh môi trường. Khi lo ngại có thể xảy ra sự cố mất an toàn ở khu vực nào đó, bác đến tận nhà nhắc nhở các gia đình lưu ý bảo vệ tài sản. Rồi bác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức về an toàn thực phẩm, chủ động phòng chống dịch bệnh Jka...

Là một tổ trưởng tổ dân phố có nhiều năm công tác, có nhiều kinh nghiệm tổ chức phong trào, bác Bằng cùng tập thể lãnh đạo tổ dân phố đã tạo được sân chơi bổ ích cho các hoạt động của các tổ chức quần chúng, cho toàn thể các cháu thanh, thiếu niên, nhi đồng. Bác đã trực tiếp gần gũi các bậc phụ huynh, gặp gỡ, khích lệ các cháu tham gia các nội dung sinh hoạt hè, dự các hội thi hè do phường tổ chức. Kết quả sau 3 năm xây dựng và phát triển, bác Bằng đã tổ chức được đội văn văn nghệ và thể dục thể thao đạt chất lượng cao. Lại thêm việc tổ dân phố của bác có nhà văn hóa làm điểm cấp quận, do vậy phong trào văn hóa văn nghệ và thể dục thể thao được lên cao và đồng đều; các cháu học sinh trong tổ đều đặn mỗi năm được sinh hoạt hè cùng các anh chị phụ trách, được nhận phần thưởng, biểu dương khi có thành tích xuất sắc trong học tập, hoạt động thể thao…

Câu lạc bộ văn nghệ TDP 17 tham gia giao lưu văn hóa - văn nghệ

Trong đời sống thường ngày, chuyện vợ chồng “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” hay hàng xóm láng giềng tranh cãi vì sơ ý đỗ xe hay đổ rác chưa đúng quy định vẫn gặp đâu đó trong mỗi gia đình, mỗi tòa nhà tại khu chung cư CT19. Mỗi khi khi có chuyện xảy ra đều có sự xuất hiện của hoà giải viên - những người “hóa giải” các mâu thuẫn, mang hạnh phúc gia đình trở lại, giữ gìn tình đoàn kết xóm giềng cùng nhau xây dựng cộng đồng dân cư tiến bộ, phát triển. Bác Bằng không chỉ là một người tổ trưởng đầy bản lĩnh và uy tín trong cộng đồng, bác Bằng còn là một hòa giải viên xuất sắc. Mọi vụ việc, vấn đề phức tạp nổi cộm trong tổ, cứ “qua tay” bác là mọi việc lại êm xuôi. Bác tuyên truyền, vận động sâu sát, nhẹ nhàng, luôn có kế hoạch, biện pháp khắc phục, giải quyết mọi việc một cách nhanh chóng. Hẩu hết mọi mâu thuẫn, vướng mắc trong nội bộ nhân dân đều được hòa giải và giải quyết ngay tại cơ sở, tổ dân phố nhiều năm liền không có đơn thư khiếu nại vượt cấp. Nhiều lúc, bác coi việc làng, việc xóm như việc của gia đình mình.

Năm 2018, thực hiện phong trào thi đua tổ dân phố Xanh – Sạch – Đẹp chào mừng 15 năm thành lập quận Long Biên, bác Bằng đã cùng ban lãnh đạo tổ dân phố xây dựng hệ thống vườn hoa cây cảnh trong tổ với diện tích trên 1000m2. Bác đã vận động nhân dân xã hội hóa kinh phí trồng cây, hoa rồi tự mình cùng ban lãnh đạo của tổ đi mua giống hoa, cây về trồng. Bác bảo hoa cũng như người, mình phải yêu thương thì cây mới mau trổ bông. Vì vậy, bác tự mình nghiên cứu, tìm tòi khả năng sinh trưởng của cây để trồng cho hợp lý. Hàng tuần, bác lại cùng nhân dân chăm sóc, tưới nước, nhổ cỏ khắp các bồn hoa xung quanh tòa nhà. Không khó để thấy hình ảnh bác vào mỗi buổi chiều, tay cầm bình nước đi dọc các bồn hoa tưới nước cho cây. Hoa cũng không phụ lòng người, vì người mà đơm bông rực rỡ. Bên cạnh việc trồng cây, hoa, Bác cùng các cán bộ của tổ thường xuyên đôn đốc việc đổ rác đúng nơi quy định, sắp xếp các phương tiện dừng, đỗ đúng vị trí. Năm 2018, tổ dân phố 17 đạt giải nhì trong cuộc thi đua “tổ dân phố xanh – sạch – đẹp” phường Giang Biên.

Bác Phạm Thanh Bằng - Tổ trưởng TDP 17 chăm sóc vườn hoa, cây xanh
Phát động nhân dân chăm sóc vườn hoa, cây xanh

Đảm nhận vai trò tổ trưởng tổ dân phố 17, bác Phạm Thanh Bằng luôn tận tụy, nhiệt tình với công việc. Trong cuộc sống thường nhật, bác Bằng luôn hoàn thành tốt vai trò của người chồng, người cha và người ông mẫu mực. Bác luôn nói, đằng sau thành công của người đàn ông luôn có hình bóng của người phụ nữ. Với bác Bằng, vợ và các con luôn dành riêng thời gian cho bác để bác chuyên tâm làm việc cho tổ. Với suy nghĩ: muốn người dân làm và nghe theo mình thì trước hết bản thân phải gương mẫu, đi đầu trong mọi lĩnh vực, do đó bác luôn cố gắng xây dựng gia phong nề nếp, dạy bảo con cháu những điều hay lẽ phải, lấy phẩm chất đạo đức làm chuẩn mực của cuộc sống. Bác Bằng là tấm gương mẫu mực, là cây cao bóng cả, làm gương cho con cháu trong gia đình học tập và nhân dân trong tổ dân phố noi theo. Tôi hỏi bác câu nói bác yêu thích nhất là gì, bác Bằng nói bác thích nhất câu ngạn ngữ của Nga “Tôi thà rằng 100 lần gặp hổ dữ, còn hơn một lần gặp người xấu bụng”. Với bác Bằng, phẩm chất và đạo đức luôn là cơ sở và là kim chỉ nan cho mọi hành động đúng đắn của mình. Dù đã ngoài 70 nhưng bác vẫn rất khỏe mạnh yêu đời, vẫn tươi cười, năng nổ, nhiệt tình trong công tác đoàn thể, phục vụ nhân dân. Vì vậy bản thân bác và mọi người trong gia đình luôn được nhân dân trong tổ tôn trọng, quý mến, ai cũng mong bác tổ trưởng khỏe mạnh để lãnh đạo công việc của tổ.

Để nói về bác Phạm Thanh Bằng – tổ trưởng tổ dân phố 17 phường Giang Biên thì còn nhiều, nhiều lắm. Trong mắt tôi và người dân trong tổ, bác Bằng còn là một nhà thơ. Với bác, thơ như một người bạn tri kỷ, thơ để bác gửi gắm những nỗi niềm tâm sự từ cuộc sống, tình yêu... Thơ để bác chia sẻ những ký ức của quá khứ, những mộc mạc thường ngày của hiện tại, những khao khát ước nguyện của tương lai. Và tình yêu phố phường, niềm đam mê với công việc cũng được bác gửi trọn vào thơ. Bác chia sẻ, thời gian tới có hai trường ca bác chuẩn bị cho ra mắt, đó là trường ca Cao nguyên đá Đồng Văn và Tình ca xứ Mường. Nghe thơ của bác, hàng ngày tiếp xúc với bác, chúng tôi đã khá quen với khuôn mặt có làn da phong trần, nét chân chim xung quanh vòm mắt, đôi mắt sáng ánh lên nét cương nghị, bộc trực dù giờ đôi mắt ấy đã hơi đượm sương mờ vì tuổi tác, thời gian. Đối với tôi, bác Bằng là một ngọn nến đang cháy sáng rực rỡ, đầy nhiệt huyết và truyền cảm hứng cho những ngọn nến xung quanh, truyền cảm hứng của một cái tâm, cái tầm của một nhân cách sống cao đẹp. Cần, cần lắm, những tâm gương sáng như thế giữa đời thường, giữa một mùa xuân mới 2019 đang đến rất gần.