học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ chí minh

Người tổ trưởng tổ dân phố chủ động, sáng tạo trong các phong trào
Ngày đăng 10/11/2018 | 12:45  | Lượt xem: 234

Bên cạnh những tấm gương người tốt, việc tốt được tuyên dương, khen thưởng, vẫn còn rất nhiều hành động đẹp, việc làm tốt, thầm lặng của những con người đang ngày đêm cống hiến cho công cuộc xây dựng, phát triển thủ đô và đất nước - Cô Nguyễn Thị Tuyết Mai - Tổ trưởng Tổ dân phố 20 phường Giang Biên là một trong số đó

Sinh năm 1953 và lớn lên tại Hà Nội, mảnh đất ngàn năm văn hiến lại giàu truyền thống văn hóa, với tấm bằng Đại học trong tay, cô Mai đã lựa chọn công việc kinh doanh tại một Tổng công ty vải sợi may mặc. Trong suốt những năm gắn bó tại cửa hàng, với nhiều cống hiến và đóng góp, nhiều năm cô được điều động làm cán bộ quản lý, phó, trưởng cửa hàng, đồng thời với kinh nghiệm và uy tín của mình, cô tiếp tục được bầu làm bí thư chi bộ.

Năm 55 tuổi, cô về hưu và sinh sống tại phường Cửa Nam – quận Hoàn Kiếm – Hà Nội, được nhân dân bầu làm Phó Bí thư chi bộ tổ dân phố, cũng là một cơ duyên từ đó đến nay để cô gắn bó với nghiệp làm “công bộc” của nhân dân. Từng giữ nhiều chức vụ tại phường Cửa Nam như phó bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận, dù ở cương vị nào, cô Mai luôn thể hiện tốt vai trò chỉ đạo, cùng tập thể triển khai kế hoạch gắn liền với kiểm tra, đôn đốc, rút kinh nghiệm thường xuyên. Vì vậy trong thực hiện các nhiệm vụ đều thành công, nhiều năm, năm nào cũng hoàn thành và hoàn thành xuất sắc các nội dung công việc. Đến năm 2016, cô cùng gia đình chuyển về sinh sống tại CT21A – Tổ 20 phường Giang Biên, tiếp tục được nhân dân tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng tổ dân phố.

Khắc ghi lời dạy của Bác “Người cán bộ phải là công bộc của nhân dân”, trên cương vị là Tổ trưởng Tổ dân phố, cô Nguyễn Thị Tuyết Mai luôn nỗ lực, gương mẫu làm theo Bác từ những công việc bình thường hàng ngày của mình, nhất là trong công tác dân vận, vận động nhân dân tham gia giải quyết các vấn đề của tổ. Suốt hơn 2 năm qua, cô Mai luôn tiên phong trong mọi hoạt động của tổ dân phố cũng như các phong trào do phường phát động. Cô cũng là người hăng hái đóng góp ý kiến phát biểu xây dựng tại hầu hết các cuộc họp, hội nghị của phường.

Cũng từ ngày làm tổ trưởng đến nay, cô Mai đã bắt những nhịp cầu nối tâm tư, nguyện vọng của đông đảo nhân dân đến lãnh đạo chính quyền. Các cuộc vận động, các chủ chương, các phong trào của Phường, của Quận đều được cô nghiên cứu tỉ mỉ. Với cuốn sổ tay luôn thường trực bên mình, cô nói, khi nào cô không còn làm tổ trưởng nữa, thì cuốn sổ ghi chép này của cô sẽ là thông tin hữu ích cho người được bàn giao. Vì thế mọi vấn đề đều được cô ghi chép cẩn thận từng li từng tí. Nhìn cách làm việc khoa học của cô, chắc hẳn nhiều người phải âm thầm học hỏi. Khi được giao bất cứ công việc gì, nếu có vấn đề thắc mắc là cô hỏi ngay, cô luôn tâm niệm, mình phải hiểu thì giải thích mới cặn kẽ. Vì vậy, cô thường xuyên gặp gỡ và trao đổi ý kiến với cán bộ phụ trách để hiểu được cốt lõi vấn đề, tìm được cách thức làm sao để thực hiện có hiệu quả và thiết thực nhất, làm sao để khi triển khai kế hoạch bà con dễ nghe, dễ hiểu, dễ đồng cảm, dễ chia sẻ vì lợi ích chung. Từ việc lớn đến việc nhỏ, cô chủ động xây dựng kế hoạch một cách nghiêm túc, sắp xếp từng việc, tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, hỗ trợ của MTTQ và các đoàn thể, sự ủng hộ của nhân dân. Đồng thời biết cách phân công nhiệm vụ cụ thể, hợp lý cho từng người trong đội ngũ cán bộ tổ dân phố, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, kịp thời điều chỉnh, hỗ trợ lẫn nhau để đạt kết quả cao. Bộ 3 lãnh đạo của tổ dân phố 20 nơi cô sinh sống luôn đoàn kết, thống nhất một lòng, vì vậy khi triển khai các công việc đều dễ dàng, thuận lợi. Nhờ sự đoàn kết này, kể từ khi cô Mai làm tổ trưởng đến nay, tổ dân phố của cô luôn hoàn thành và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Dễ thấy nhất là ở tổ của cô Mai làm tổ trưởng, bà con nhân dân đóng các loại quỹ rất đầy đủ và nhiều năm liền đều đạt 100%. Các cuộc vận động quỹ tại địa bàn dân cư như quỹ khuyến học, khuyến tài,... tổ dân phố 20 đều thực hiện đầy đủ. Bên cạnh đó, cô còn tích cực tuyên truyền, vận động các hộ chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Các mâu thuẫn phát sinh trong nhân dân đều được cô cùng các tổ chức đoàn thể của tổ dân phố giải quyết kịp thời. Các tệ nạn xã hội được đẩy lùi, mức sống của người dân ngày càng được nâng cao.

Với tài dân vận khéo léo của mình, cô Mai đã cùng ban lãnh đạo của tổ vận động xã hội hóa được nhiều nguồn kinh phí, như ủng hộ kinh phí tổ chức ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6, hay vận động xã hội hóa đóng góp hơn 12 triệu đồng mua ti vi tại trụ sở tổ dân phố. Ở tổ dân phố 20 mà cô Mai làm tổ trưởng, còn nổi bật lên việc tham gia phong trào Hiến máu nhân đạo rất thành công, vượt chỉ tiêu nhiều năm liền do Hội Chữ thập đỏ phường đề ra. Năm 2017 vượt chỉ tiêu hiến máu 300%; năm 2018 vượt chỉ tiêu hiến máu 200%.

Không thể không nhắc đến tài dân vận khéo của mình trong vận động nhân dân tham gia phong trào xanh – sạch – đẹp do quận, phường tổ chức. Trước hết, cô xây dựng kế hoạch thực hiện tổ dân phố xanh – sạch – đẹp rồi tham mưu chi bộ, tổ chức họp ban lãnh đạo và ban công tác mặt trận để đi đến thống nhất chung. Để thực hiện được mô hình trong điều kiện của nhà chung cư khu CT21A rộng, nhiều đất trống trong khuôn viên, cơ sở vật chất còn chưa được hoàn thiện đầy đủ, cô Mai chia sẻ “tôi xác định phải bằng kế hoạch, việc làm cụ thể, tuyên truyền vận động, phân công cụ nhể nhiêm vụ từng thành viên trong ban công tác mặt trận, các tổ chức chính trị xã hội, gương mẫu đi đầu trong phong trào sẽ lôi cuốn mọi người tham gia”. Với suy nghĩ đó, cô đã trực tiếp đi vận động nhân dân ủng hộ kinh phí được gần 15 triệu đồng, trong đó tiền mặt là 13,8 triệu đồng, còn lại là hoa và cây cảnh. Từ đầu năm 2018 đến nay, cô đã cùng nhân dân tự trồng 600 cây hoa và 450 cây các loại tại các vườn hoa từ cổng đi vào khu CT21A, vườn hoa giữa sân, bao gồm 26 bồn hoa tại 7 đơn nguyên với nhiều loại cây hoa phong phú. Việc trồng hoa không hề đơn giản, để cây sống được và trổ hoa, cô đã không ít lần nghiên cứu, tìm tòi khả năng sinh trưởng của cây, đồng thời tự mình đi mua giống về trồng bổ sung, thay thế. Qua quá trình chăm bón, tỉa cành, hàng cây hoa tại các bồn hoa khu CT21A ngày càng lên xanh, tươi tốt rồi đơm bông rực rỡ. Bên cạnh việc trồng và chăm sóc hoa, tại các chân cầu thang tòa nhà, cô Mai đã chỉ đạo treo băng rôn tuyên truyền màu đỏ hết sức nổi bật “Hãy chung tay xây dựng chung cư CT21A xanh – sạch – đẹp” để nhắc nhở mọi người ý thức hơn trong giữ gìn môi trường, cảnh quan đô thị.

Thực hiện tiêu chí sạch của mô hình, cô Mai nhắc nhở thường xuyên đơn vị vận hành Lâm Sơn làm tốt công tác vệ sinh môi trường đồng thời mua bổ sung 4 thùng đựng rác. Cứ mỗi sáng thứ 7, chủ nhật hàng tuần, phát động phong trào tổng vệ sinh, cô cùng bà con thường xuyên cắt tỉa cây xanh trong khuôn viên và tuyến đường xung quanh tòa nhà, dựng cây nghiêng, đổ trong khu đô thị. Với hiệu quả tuyên truyền, 100% hộ dân trong tổ dân phố 20 thực hiện đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Các tụ điểm rác tồn đọng được xóa sổ. Hiện tượng vứt rác, phế thải, đổ nước từ trên tầng cao xuống không còn. Tổ tình nguyện vì môi trường của tổ tham gia đầy đủ các buổi vệ sinh, làm cỏ tại tuyến đường hoa Lưu Khánh Đàm do phường phát động. Cũng kể từ đó, các ông bà trong ban vận động, các cháu đoàn viên cũng tham gia chung tay góp sức, cùng tổ trưởng tổ dân phố thường xuyên thực hiện vệ sinh môi trường, góp phần tạo cảnh quan môi trường tổ dân phố phong quang, sạch đẹp.

Từ tư duy đến việc làm thiết thực trong cách “dân vận khéo” của mình, cô Mai vẫn đang từng ngày gương mẫu đóng góp sức lực, trí tuệ, xây dựng khu dân cư phát triển, vững mạnh, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Cũng từ nhiệt huyết trong công tác tuyên truyền, vận động thực hiện phong trào “Vì một long biên xanh – sạch – đẹp”, năm 2018, tổ dân phố 20 được UBND phường Giang Biên khen thưởng giải nhất; cô Nguyễn Thị Tuyết Mai được Đảng ủy phường đề xuất Ban Dân vận quận ủy Long Biên khen thưởng vì đã có thực hiện tốt phong trào dân vận khéo năm 2018. Nhân dân trong tổ ai cũng nể phục vì sự nhiệt tình, trách nhiệm của cô.

Là người sống nội tâm, thẳng thắn và chân thành, có một điều đặc biệt, cô Mai rất ít khi nói về bản thân mình. Khi được biết tôi viết bài về cô, cô Mai nói cô không có thành tích gì để viết, và vì rằng cô nói những việc cô làm đều là sự đam mê, lòng nhiệt huyết phụng sự nhân dân, đó là trách nhiệm của người Đảng viên và là nghĩa vụ của người tổ trưởng tổ dân phố. Trong mắt tôi và nhân dân địa phương, cô Nguyễn Thị Tuyết Mai – Tổ trưởng TDP 20 luôn là một Đảng viên mẫu mực, là một công dân tốt, là một “đầy tớ” thực sự của dân, một “dân vận viên” gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cá nhân tôi tin tưởng rằng, với những nỗ lực, cố gắng và trí tuệ của mình, cô Mai sẽ có những cách làm hay hơn nữa để đưa những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, nhà nước ngày càng gần dân, sát dân hơn nữa để dân tin vào đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước. Cô Mai thực sự xứng đáng là tấm gương “Dân vận khéo” để mọi người học hỏi. Tấm gương của cô một lần nữa đã chứng minh câu nói của Bác: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”./.

Một số hình ảnh:

Cô Nguyễn Thị Tuyết Mai (đứng đầu từ trái sang) tham gia văn nghệ tại Ngày hội đoàn kết toàn dân tộc năm 2018

 

Cô Mai (người đứng thứ 2 từ phải sang) tổ chức sinh hoạt tại tổ dân phố