học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ chí minh

Tấm gương cô Đặng Thị Thanh Bình phường Giang Biên là người yêu hoa và say mê làm việc thiện
Ngày đăng 07/10/2018 | 15:54  | Lượt xem: 264

Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp.... cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”

Sinh thời Bác Hồ rất coi trọng, biểu dương gương người tốt, việc tốt. Bác dạy: “Lấy gương tốt trong quần chúng nhân dân và cán bộ, đảng viên để giáo dục lẫn nhau, lấy quần chúng giáo dục quần chúng rất sinh động và có sức thuyết phục rất lớn”. Đó cũng là "cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới”. 

Nhiều năm qua, xuất phát từ lòng yêu quý và kính trọng dành cho Bác, cùng với sự đẩy mạnh tuyên truyền của hệ thống chính trị về việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực. Một trong những gương tiêu biểu đó là cô Đặng Thị Thanh Bình - Tổ phó Tổ dân phố số 20, phường Giang Biên, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội.

Cô Đặng Thị Thanh Bình sinh ngày 27/07/1949 tại thị xã Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương giàu truyền thống cách mạng, với lối sống giản dị, hoà nhã, chịu thương, chịu khó trong mọi công việc gia đình và xã hội, cô Bình được bà con trong tổ dân phố tin yêu, quý trọng. Năm 2012 cô Bình chuyển về sinh sống tại CT21A khu đô thị Việt Hưng, phường Giang Biên. Năm 2016 Khu CT21A  được thành lập tổ dân phố mới - Tổ dân phố số 20, cô Bình được bầu làm Chi hội trưởng khuyến học, năm 2017 được bầu làm tổ phó tổ dân phố và giữ chức vụ từ đó đến nay.

Thực hiện chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị” và “ Vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp” cô Bình đã phối hợp cùng các thành viên tổ dân phố tham gia trồng và chăm sóc vườn hoa của tổ dân phố. Lúc đầu khu dân cư CT21A có rất nhiều đất trống, bỏ hoang cô thấy môi trường, cảnh quan xung quanh khu dân cư chưa đẹp. Cô tự in tờ zơi gửi các gia đình trong tổ về việc bảo vệ môi trường bằng cách tổng vệ sinh các khu nhà ở vào sáng thứ 7 hàng tuần và đề nghị các hộ dân vứt rác đúng thời gian, địa điểm quy định.

Bản thân cô tự bỏ tiền mua hoa, cây xanh, phân bón, dụng cụ lao động về rồi cô tự trồng và chăm sóc cây hoa quanh khu nhà CT21A. Bên cạnh đó cô kêu gọi các hộ gia đình cùng tham gia trồng và chăm sóc bồn hoa trong khu dân cư. Cô vận động các hộ gia đình ủng hộ tiền và cây cảnh để tiếp tục trồng tại những khu đất trống trong khu nhà CT21A. Sau một thời gian trồng và chăm sóc các bồn hoa, vườn hoa trong khu nhà CT21A đã xanh và nở hoa rất đẹp tạo cảnh quan môi trường trong sạch thu hút đông đảo nhân dân trong khu dân cư xuống vui chơi, giải trí. Tháng 10/2018 TDP 20 được phường chấm điểm đạt giải nhất cuộc thi " Tổ dân phố xanh - sạch - đẹp" năm 2018 trong chuỗi các hoạt động vì một Long Biên xanh-sạch- đẹp.

Từ ngày cô làm tổ phó tổ dân phố đến nay, cô như một chiếc cầu nối bắt nhịp cho chính quyền phường đến gần hơn với bà con nhân dân tổ 20. Và ngược lại, cũng là một cánh tay giúp tổ dân phố 20 tích cực tham gia và chủ động hưởng ứng rất nhiều phong trào, mục tiêu mà Đảng ủy, UBND phường đã đề ra. Dễ thấy nhất là ở tổ dân phố số 20 bà con nhân dân đóng góp các loại quỹ, thuế đất phi nông nghiệp rất đầy đủ và nhiều năm liền đều đạt 100%. Và mọi nguyện vọng, tâm tư của bà con ở tổ dân phố đều được cô chuyển tải trọn vẹn, theo dõi và đôn đốc phường thực hiện nghiêm túc, kể cả những ngày mưa rả rích, cô vẫn lên phường hỏi thăm vấn đề ở tổ dân phố cô đã giải quyết chưa, có câu trả lời thỏa đáng rồi thì cô mới yên lòng mà ra về. Cô nói: cô không muốn phụ lòng tin của bà con giao phó.

Trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước, cũng như các quy định của địa phương không hề đơn giản, nhất là với một nữ tổ phó tổ dân phố như cô. Nhưng không vì thế mà cô chùn bước, cô luôn tâm niệm lời dạy của Bác: “Không có việc gì khó. Chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển. Quyết chí ắt làm nên”. Nhận thức sâu sắc những lời dạy của Bác, cô Bình luôn gần dân, lắng nghe những ý kiến của nhân dân để từ đó đề xuất các biện pháp giải quyết những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân với cấp trên. Bất kì lúc nào, trên địa bàn tổ dân phố phát sinh sự việc gì hay gia đình nào đó gặp khó khăn, cô đều kịp thời đến xem xét và có kiến nghị với Đảng ủy, UBND phường giải quyết. Với quyết tâm và cách làm như vậy, cô luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Gia đình nào bất hòa, con cái bị bỏ bê không được quan tâm cô liền đến tận nhà để tìm hiểu nguyên nhân. Chính sự quan tâm, chia sẻ động viên của cô đã giúp nhiều gia đình gắn kết lại với nhau. Trong năm qua cô đã hoà giải thành công 3 vụ.

Vụ việc hòa giải thành công mà cô nhớ nhất là: Hai chị em gái nhà chị Thúy bất hòa. Nguyên nhân, do em gái chị Thúy đang là học sinh cấp 3 nhưng đã có người yêu (một lúc yêu hai người). Một hôm 2 bạn trai của em gái chị Thúy đến tận nhà chị Thúy đánh ghen, em gái chị Thúy ra can thì bị một bạn trai đánh chảy máu đầu. Chị Thúy đã nghiêm cấm em gái không được yêu vì đang tuổi đi học, nhưng em gái lại không  nghe lời chị. Biết được chuyện cô Bình đến tận nhà khuyên bảo 2 chị em nhà chị Thúy, sau khi nghe cô khuyên giải em gái chị Thúy đã nghe ra, em đã chia tay bạn trai và chú tâm vào việc học tập. Tình cảm của 2 chị em chị Thúy trở về cuộc sống vui vẻ, đầm ấm như trước.

Ngoài việc được giao, cá nhân cô còn tự vận động được rất nhiều tấm lòng hảo tâm, bạn bè gần xa chung tay hướng những hoàn cảnh thương tâm cần giúp đỡ. Nhờ những cố gắng không biết mệt mỏi của cô mà những ngày giáp tết Nguyên đán 2018 cô Bình đã đan xong và gửi 26 chiếc khăn len tặng các cháu mồ côi tại chùa Thịnh Đại- Đại Cương- Kim Bảng- Hà Nam. Những đợt quyên góp ủng hỗ đồng bào bị thiên tai, bão lụt, ủng hộ biển đảo trường xa... cô Bình đều tích cực tham gia, bên cạnh đó cô và những người bạn trong khu dân cư luôn gương mẫu quyên góp trước, sau đó đi vận động nhân dân trong tổ ủng hộ.

Chúng ta đều có cơ hội để hoạt động từ thiện, để trải nhiệm những bài học quí giá của việc “cho đi”. Có rất nhiều lí do để giải thích cho điều đó. Theo một qui luật tự nhiên, bạn đem lại càng nhiều yêu thương, hạnh phúc cho những người nghèo khó, khốn khổ, bạn sẽ nhận lại được bấy nhiêu tình cảm yêu thương từ những người khác. Như Đức Phật đã răn dạy “Gieo lòng tốt, gặt thân thiện/ Gieo yêu thương, gặt hòa thuận”.

  Hàng ngày Cô sống cùng chồng và con cháu trong ngôi nhà đầm ấm, hạnh phúc. Mặc dù tham gia nhiều hoạt động xã hội, nhưng cô Bình vẫn không quên nhiệm vụ của một người phụ nữ, đó là người “giữ lửa trong gia đình”. Cô luôn cân đối thời gian giữa công việc và gia đình để làm tốt việc chăm sóc con cháu, đối nội, đối ngoại. Cô Bình có 2 người con 1 trai, 1 gái. Các con cô đều đã xây dựng gia đình và có cuộc sống hạnh phúc.

Với những việc làm trên, năm 2017 cô được hội Phụ nữ phường tặng giấy khen hội viên tiêu biểu xuất sắc; Hội NCT phường tặng giấy khen hội viên tiêu biểu suất sắc; năm 2018 cô được tổ dân phố đề nghị UBND phường khen thưởng cá nhân suất xắc trong phong trào xanh-sạch- đẹp. Gia đình cô nhiều năm liền gia đình cô đạt gia đình văn hóa tiêu biểu. Tôi đặt yêu cầu cho tôi được viết về cô làm một bài tuyên truyền được không, cô cười xòa mà nói với tôi rằng, có viết thì viết về tổ dân phố của cô, chứ đừng viết về cô làm gì, cô có gì đâu mà viết… Cô  Bình là thế đấy, giản dị và gần gũi, và đặc biệt là rất ít khi nói về mình.

Bác Nguyễn Xuân Vy- Bí thư chi bộ tổ 20 cho biết: bà Đặng Thị Thanh Bình là người hiền lành, say mê hoa và rất thích làm việc thiện. Bà Bình luôn yêu thương, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, bà không thích nói hay kể cho ai về những việc thiện bà đã làm. Từ khi gia đình bà về sinh sống tại tổ dân phố số 20, bà đã làm rất nhiều việc tốt, là tấm gương tiêu biểu của tổ dân phố để mọi người cùng noi theo.

Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp.... cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Những “bông hoa” đẹp đó hôm nay có tổ phó tổ dân phố Đặng Thị  Thanh Bình. Cô  Bình xứng đáng là tấm gương sáng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân của phường Giang Biên noi theo trong việc “Học tập và làm theo tấm gương  đạo đức Hồ Chí Minh”.

Cô Bình ngoài cùng bên trái tham gia liên hoan văn nghệ cùng các thành viên CLB VN TDP 20