học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ chí minh

Cô giáo Đặng Thị Lệ Chi – Phó hiệu trưởng trường Mầm Non Đô Thị Việt Hưng, một cán bộ quản lý năng động, tâm huyết với nghề là tấm gương sáng cho mọi người noi theo.
Ngày đăng 27/06/2018 | 09:03  | Lượt xem: 164

Trường Mầm non Đô thị Việt Hưng, nơi tôi đang công tác có thật nhiều những thầy cô giáo, những đồng chí cán bộ, giáo viên cống hiến hết mình vì sự nghiệp trồng người. Bằng công việc thầm lặng của mình, chúng tôi vẫn đang hàng ngày cần mẫn ươm mầm cho những tài năng tương lai. Để lại ấn tượng nhiều nhất trong tôi và cũng là tấm gương để tôi học tập là cô giáo Đặng Thị Lệ Chi – Phó hiệu trưởng nhà trường một người mang trong mình sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ

Tôi là một giáo viên trẻ mới vào nghề, năm đầu mới bước vào ngôi trường mầm non Đô thị Việt Hưng với bao nhiêu bỡ ngỡ và lo lắng, tôi không khỏi ngỡ ngàng khi đứng trước một ngôi trường rộng lớn, khang trang, sạch đẹp với các lớp học và phòng chức năng đầy đủ trang thiết bị hiện đại. Trường mầm non Đô thị Việt Hưng là đơn vị luôn đi đầu  trong việc làm điểm toàn diện về chương trình giáo dục mầm non, chương trình chất lượng cao, mô hình trường học điện tử của Quận và Thành phố chắc hẳn khi tuyển chọn giáo viên vào trường rất khó tôi cảm thấy lo lắng. Nhưng khi được nhìn thấy những nụ cười niềm nở, thân thiện của Ban giám hiệu giúp tôi lấy lại được bình tĩnh, tự tin vượt qua được vòng phỏng vấn. Tôi thật may mắn và hạnh phúc khi được làm việc ở ngôi trường này – một ngôi trường mơ ước đối với các bạn sinh viên, tôi nhận được được rất nhiều sự quan tâm, ưu ái của cấp trên, các chị đồng nghiệp trong trường . Và để lại ấn tượng cho tôi nhất là chị Đặng Thị Lệ Chi- Phó hiệu trưởng trường.

Năm 2001 tốt nghiệp Khoa giáo dục mầm non trường Cao đẳng sư phạm nhà trẻ mẫu giáo trung ương 1, ngôi trường đầu tiên chị giảng dạy là trường mầm non Công ty Diêm Thống Nhất. Đến 8/2004 chị chuyển công tác tại trường mầm non 20/10 Quận Hai Bà Trưng thành phố Hà Nội. Nhờ sự phấn đấu, nỗ lực, học hỏi của bản thân chị luôn nhận được sự tin tưởng, yêu mến của Ban giám hiệu, đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh.

Năm 2005,  chị chuyển về công tác tại trường Mầm non Quỳnh Lôi Quận Hai Bà Trưng thành phố Hà Nội thành phố Hà Nội. Ở ngôi trường thân yêu chị vẫn luôn cố gắng cống hiến hết mình ươm mầm tài năng tương lai.

Ở mỗi ngôi trường chị đều khẳng định mình, nhận được sự tin yêu của các bé học sinh và phụ huynh. Mỗi ngôi trường là cơ hội cho chị rèn luyện tay nghề, nâng cao trình độ. Niềm hăng say của tuổi trẻ, khát khao được cống hiến, được trải nghiệm đã cho chị nhiều cơ hội, nhiều cánh cửa ước mơ đã mở ra dành cho chị

Và đến năm 2006, chị lại một lần nữa chuyển công tác về trường Mầm non Sơn Ca - Quận Long Biên – Hà Nội. Ở ngôi trường chị không ngừng cố gắng trau dồi,nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng lên lớp, sự sáng tạo trong giảng dạy và đặc biệt là sự cố gắng không ngừng chị đã đạt được những thành tích: Đạt giáo viên dạy giỏi cấp thành phố năm học 2008- 2009; Đạt giáo viên dạy giỏi cấp Quận năm học 2009 – 2010; Sáng kiến kinh nghiệm cấp quận loại B từ 2009- 2014; Sáng kiến kinh nghiệm cấp thành phố loại C năm học 2008- 2009; Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm 2009- 2014. Và sự cố gắng, nỗ lực cống hiến của mình, năm 2014 chị được Ủy ban nhân dân quận Long Biên bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng trường mầm non Đô thị Việt Hưng.  

Là một Hiệu phó nhưng đối với giáo viên và nhân viên trong trường chị rất hòa đồng, cởi mở, nhiệt tình giúp đỡ mọi người. Trong công việc chị luôn là người có trách nhiệm, cương quyết, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Không những những thế chị còn luôn giúp đỡ chị em trong trường để hoàn thành tốt nhiệm vụ: những khó khăn về bổ sung môi trường lớp học, sửa chữa trang thiết bị trong lớp hay khó khăn trong chăm sóc và giáo dục trẻ thì chị luôn tận tình chỉ bảo, giúp đỡ. Mỗi khi gặp chị là chị lại nụ cười thân thiện, trìu mến đem lại cho tôi cảm giác thân quen không hề có khoảng cách.

Chị Đặng Thị Lệ Chi thân thiện bên chị em đồng nghiệp

Chị cũng luôn tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm, cùng tập thể cán bộ, giáo viên trong các phong trào thi đua của ngành và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Dưới sự chỉ đạo, dẫn dắt của chị, nhiều năm liền tổ nuôi và tổ chuyên môn của nhà trường luôn có giáo viên, nhân viên đạt giải cao trong các hội thi do Phòng và Sở  tổ chức và có nhiều giáo viên, nhân viên đạt giải cao Nhất, nhì, ba trong hội thi giáo viên giỏi cấp Quận hằng năm. Như trong năm học 2016- 2017 trường đã đạt 2 giải A cấp Quận, giải Ba cấp thành phố về thiết kế bài giảng E-learning. Năm học 2017- 2018 đạt 2 giải Nhì cấp Quận về sản phẩm công nghệ thông tin và bài giảng E-learning, 1 giải Ba kỹ năng nhân viên. Với công tác chuyên môn năm học vừa qua trong Hội thi giáo viên giỏi cấp Quận trường mầm non Đô Thị Việt Hưng đã có 2 cô giáo đạt 2 giải Nhất đó là cô Nguyễn Hồng Nga và cô giáo Đỗ Cẩm Nhung, cô giáo Bùi Quỳnh  Anh đạt giải Ba.  Bản thân chị cũng luôn đạt danh hiệu: Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được xếp loại Cán bộ quản lý hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chị vẫn luôn chia sẻ với chúng tôi: “Thành tích của các em đạt được là nhờ vào sự chỉ đạo sát sao của cả Ban giám hiệu nhà trường, là sự nỗ lực cố gắng của chính bản thân các em, nhờ vào tinh thần đoàn kết, luôn hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau của các em còn chị chỉ đóng góp một phần thật nhỏ trong đó”. Tình cảm đó của chị luôn khiến tôi trân trọng và ghi nhận những gì chị đã mang lại cho tôi và tập thể nhà trường

Khi mới bước vào trường mọi thứ điều rất xa lạ đối với tôi từ đồng nghiệp, học sinh, môi trường …nhưng chị luôn động viên tôi, nhắc tôi cần phải cố gắng thật nhiều. Chị hướng dẫn, chủ bảo cho tôi từ những điểu nhỏ nhặt nhất: sắp xếp đồ dùng đồ chơi trong lớp, giao tiếp với trẻ và phụ huynh, học hỏi kinh nghiệm của các chị.. Chị luôn nhắc nhở tôi mỗi buổi sáng đón trẻ hãy dành cho các con những nụ cười thật tươi, ánh mắt trìu mến, thân thương. Còn đối với phụ huynh, hãy luôn lắng nghe và trao đổi tình hình các con ở lớp kịp thời để phụ huynh nắm bắt đc, hãy chia sẻ với phụ huynh bằng tình cảm thân ái, gần gũi tạo cho phụ huynh sự an tâm tin tưởng. Dù không trực tiếp chăm sóc trẻ nhưng chị vẫn luôn dành tình yêu thương, sự quan tâm với trẻ. Mỗi lần trẻ gặp chị ở đâu là chỗ đấy xôn xao “ Con chào cô Chi, con chào cô Chi…” cô trò tíu tít bên nhau.

Cô giáo Đặng Thị Lệ Chi cùng trẻ của câu lạc bộ tháp tài năng

Không những thế, trong công tác chuyên môn, để nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên chị đã đề xuất với Ban giám hiệu tổ chức lớp bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên trong trường. Bản thân chị luôn tư trau dồi chuyên môn, tham gia nhiều các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, các lớp tập huấn do ngành giáo dục tổ chức để nắm bắt tình hình, bồi dưỡng, trau dồi kiến thức cho giáo viên và nhân viên trong trường. Như tổ chức cho giáo viên đi học theo chương trình quốc tế Unis, ở trường chỉ có 1 cán bộ quản lí và 10 giáo viên được tham gia khóa học đó. Tại mỗi buổi học chị đều quay phim chụp ảnh lại, xin tài liệu của cô giáo để về trường giảng và chia sẻ với những chị em không được đi học. Chị đã dành thời gian sau những giờ tan làm hay ngày thứ 7 để giảng lại cho chị em. Nhờ những tài liệu mà chị thu thập về cung cấp cho chị em cũng giúp mọi người có những đổi mới sáng tạo để áp dụng vào việc giảng dạy ở lớp. Ngoài ra, vào dịp hè chị đã chủ động đề xuất bồi dưỡng cho giáo viên thêm về chuyên môn do chính chị đứng lớp: môn hát, nhạc lí, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng về công nghệ thông tin, sử dụng các phần mềm cơ bản… Chị đã giúp các bạn giáo viên trau dồi, củng cố lại rất nhiều kiến thức.. Từ đó mà kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyên môn của giáo viên trường tôi ngày càng được củng cố và nâng cao.

Buổi tập huấn về công nghệ thông tin tại trường

Ngoài ra, tình cảm mà chị dành cho đồng nghiệp yêu mến mọi người thấu hiểu, chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Chị luôn nhẹ nhàng bảo ban, động viên và khích lệ tinh thần của mọi người. Đó không phải là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình đồng nghiệp, tình cảm chị em. Ngay cả trong những buổi sinh hoạt chuyên môn chị luôn nhẹ nhàng đưa ra những ưu điểm, tồn tại của giáo viên giúp chúng tôi phát huy những ưu điểm và khắc phục tồn tại… Khi diễn ra hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, hay cấp quận chị luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm, đóng góp những ý tưởng sáng tạo giúp giáo viên có những tiết dạy sáng tạo, hay và đạt kết quả cao. Năm vừa qua tôi được Ban giám hiệu nhìn nhận, tạo điều kiện cho tôi tham gia thi giáo viên giỏi cấp quận, nhờ sự chỉ dạy tận tình, chu đáo, bảo ban của chị mà tôi đạt kết quả cao. Tiết dạy của tôi cũng nhận được rất nhiều lời khen ngợi có sự sáng tạo, gây hứng thú cho trẻ, trẻ được tự do khám phá. Tôi cảm giác được chị như là người chị gái, người bạn có thể chia sẻ mọi buồn vui. Chị luôn là người dẫn đầu, gương mẫu làm tấm gương sáng cho giáo viên, nhân viên trong trường noi theo trong mọi công việc.   Bên cạnh nhiệm vụ làm tốt công việc của mình chị còn là một người vợ chung thủy, nhân hậu đảm đang, chăm sóc chồng con tận tụy, khéo léo, người mẹ hiều mẫu mực của hai đứa con. Các con của chị đều là những em bé chăm ngoan, học giỏi, không những thế chị còn là người con dâu hiếu thảo trong gia đình. Chị là điển hình của người phụ nữ Việt Nam “ Giỏi việc nước – Đảm việc nhà”

Cô giáo Đặng Thị Lệ Chi bên gia đình thân yêu

Với những phẩm chất đạo đưc tốt đẹp của chị, là một đảng viên, gương mẫu trong mọi công việc, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, các quy định của ngành. Có lối sống trong sáng, giản dị, hòa nhã, đoàn kết với mọi người. Trong tôi cũng như rất nhiều các đồng nghiệp khác chị Đặng Thị Lệ Chi không chỉ là một cán bộ quản lý nhiệt huyết, trách nhiệm, mẫu mực mà còn là người chị, người bạn đồng hành, một tấm gương sáng cho tập thể giáo viên trường mầm non Đô thị Việt Hưng noi theo và học tập.