học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ chí minh

Cô nhân viên y tế trường tôi
Ngày đăng 28/12/2017 | 10:47  | Lượt xem: 426

Nguyễn Thị Ánh Nguyệt - nhân viên y tế trường mầm non Đô thị Việt Hưng. Cô gái có dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn và nụ cười rạng rỡ trên môi, em luôn được Ban Giám Hiệu, phụ huynh tin tưởng, đồng nghiệp và học sinh quí mến.

Thầy thuốc là nghề cao quý, được xã hội tôn vinh. Đó cũng là ước mơ mà em luôn ấp ủ. Rồi đến một ngày cái ước mơ cháy bóng ấy của em cũng được thỏa sức bay bổng trên con đường sự nghiệp nơi em đã chọn. Không phải một bệnh viện lớn, cũng không phải là một môi trường có nhiều cơ hội để cho các nữ nhân viên y tế phát triển. Nơi em chọn về nhận công tác chính là Trường mầm non Đô thị Việt Hưng của chúng tôi. Đơn giản vì em yêu những ánh mắt trẻ thơ, em muốn hàng ngày được chăm sóc, yêu thương và đem lại những nụ cười vô tư cho con trẻ khi chúng thực sự khỏe mạnh.  Còn gì hạnh phúc hơn khi những kiến thức em đã từng được học sau ba năm tại trường Cao đẳng Dược nay được em vận dụng vào công việc hàng ngày chăm sóc giữ gìn sức khỏe và an toàn cho những bé thơ -  mầm non tương lai của đất nước.

Dù không  phải là người quyết định trực tiếp đến những thành tích, chất lượng chăm sóc giáo dục chung của nhà trường nhưng em – người nhân viên y tế trường học cũng giữ một vai trò hết sức quan trọng. Em thầm lặng đi bên cạnh, cùng ghé vai chung sức, xây dựng và giữ gìn hình ảnh của nhà trường. Ngoài việc lập kế hoạch, chịu trách nhiệm triển khai thực hiện các hoạt động y tế trong nhà trường, hàng ngày em còn phải theo dõi từng diễn biến thực tế của các bệnh có thể bùng phát trong trường học, theo mùa, theo từng dịch bệnh. Em là người trực tiếp quản lý hồ sơ y tế của tất cả học sinh trong trường, nắm vững bệnh lý của từng trường hợp đặc biệt cần lưu ý để có can thiệp kịp thời. Với vai trò nhân viên y tế trong nhà trường, với từng học sinh ngay khi ngày đầu đến trường, em đã thăm khám, kiểm tra sức khỏe ban đầu cho học sinh; phát hiện những bệnh học đường của học sinh như cận thị, cong vẹo cột sống; tư vấn điều trị một số bệnh lý khác của trẻ em…Không chỉ có vậy với tình cảm yêu thương dành cho học sinh cũng như tinh thần trách nhiệm trong công việc. Hàng tháng em luôn chú ý đến vấn đề cân nặng, đo chiều cao vào biểu đồ theo dõi cho những trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi  hay thừa cân béo phì, tư vấn cho giáo viên cũng như phụ huynh học sinh trong trường tìm ra biện pháp nhằm can thiệp để trẻ phát triển một cách cân đối và hài hòa.

Đặc biệt trong những ngày thời tiết thay đổi trẻ thường hay ốm vặt như ho, sổ mũi…trẻ thường xuyên phải uống thuốc giữa giờ và cô luôn đến từng lớp học vỗ về, dỗ dành cho các con uống thuốc hết sức nhẹ nhàng và khéo léo. Có những lúc phụ huynh tâm sự : " Trăm sự nhờ cô Nguyệt, vì quả thực mỗi lần cho con uống thuốc gia đình vất vả lắm…" Vậy là cô lại rạng rỡ nụ cười trên môi. Mỗi khi có trẻ sốt cao cô lại ân cần chăm sóc, nhẹ nhàng lau người cho các cháu, rồi cho cháu uống thuốc hạ sốt, âu yếm, vỗ về các con … bao giờ cũng vậy phải sau khi trao tận tay phụ huynh rồi mới yên tâm.

Nhận thấy trọng trách đang mang vô cùng quan trọng, em luôn chủ động  trong việc phòng  chống các bệnh như sốt xuất huyết, cúm A, bệnh tay chân miệng, Viêm não mô cầu... Em luôn tự khẳng định mình bằng việc tự trau dồi chuyên môn, phát huy vai trò tham mưu, tư vấn cho lãnh đạo nhà trường về phòng chống một số bệnh học đường theo kế hoạch của ngành y tế. Trước mỗi dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trong trường học em luôn chủ động tổ chức các cuộc nói chuyện chuyên đề, sưu tầm các tờ rơi, pano, áp phich để tuyên truyền tới giáo viên, nhân viên và phụ huynh, học sinh trong trường vềnhững nguyên nhân, hậu quả để lại của bệnh và hướng dẫn các chị em cách phòng chống. Ngoài việc tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra vệ sinh môi trường trong và ngoài lớp học, em luôn chủ động xuống lớp học thăm hỏi, tìm hiểu trực tiếp với giáo viên chủ nhiệm lớp nhằm kịp thời phát hiện những trường hợp trẻ có nghi vấn mắc bệnh dịch để tránh không cho bệnh dịch lây lan và đảm bảo an toàn cho trẻ…Chính vì vậy trong 3 năm học vừa qua khi cả nước còn " nhức nhối" trong vấn đề sốt xuất huyết hay chân tay miệng và một số bệnh dịch khác… nhưng tại trường mầm non Đô thị Việt Hưng luôn nói không với các dịch bệnh.

Không chỉ chăm sóc sức khỏe hàng ngày cho các bé, cô nhân viên y tế bé nhỏ còn là chuyên gia tư vấn, hướng dẫn cho các anh chị em trong trường về cách giữ gìn và bảo vệ sức khỏe của mình. Em luôn sẵn lòng chia sẻ, và tận tình chỉ bảo những kiến thức về y tế cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Tất cả các cuộc thi đấu thể thao, những chuyến đi tham quan dã ngoại của thầy và trò đều không thể thiếu sự chăm sóc của em. Sự có mặt và đồng hành của em -  "Táo y tế" – một cách gọi thân thương là các anh chị dành cho em.

Ban giám hiệu chúc mừng "Táo y tế" nhân ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2

Chính sự tận tình chu đáo, sự cống hiến thầm lặng ấy của em đã nhận được rất nhiều những tình cảm yêu mến của anh chị em trong trường, của các bậc phụ huynh và các con học sinh dành cho em. Tặng em những vần thơ, để tỏ lòng biết ơn vì những gì em đã, đang và sẽ mãi dành cho các bé thơ của trường mầm non Đô Thị Việt Hưng

"Chào em nhé, nàng tiên bé nhỏ

Thật dịu hiền trong chiếc áo Blu

Nụ cười nhẹ em dành cho các bé

Đầy yêu thương, thật nồng ấm ngọt ngào

 

Chào em nhé, người đang chăm sức khỏe

Cho bé thơ vui bước đến trường

Cho mẹ cha yên tâm công tác

Cho trường em vang mãi tiếng cười vui"

Chúc cho em - cô nhân viên y tế trường mầm non đô thị Việt Hưng luôn mạnh khỏe, giỏi chuyên môn nghiệp vụ để chăm sóc sức khỏe cho các cháu trường mầm non đô thị Việt Hưng thật tốt. Tạo sự tin tưởng tuyệt đối cho các bậc phụ huynh khi gửi gắm tương lai tại ngôi trường mầm non đô thị Việt Hưng thân yêu!