hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Trường Mầm non Thánh Gióng tổ chức giao lưu ngoại khóa giữa phụ huynh, học sinh và nhà trường học tập về nguồn “Đền Gióng”.
Ngày đăng 22/04/2019 | 16:32  | Lượt xem: 191

Ngày 21/4/2019, Trường Mầm non Thánh Gióng tổ chức giao lưu ngoại khóa giữa phụ huynh học sinh và nhà trường học tập về nguồn “Đền Gióng” với mục đích tìm hiểu nguồn gốc lịch sử cũng như trải nghiệm, khám phá những vùng đất huyền thoại gắn liền với sự tích Thánh Gióng.

Điểm dừng chân đầu tiên của chuyến ngoại khóa là Quần thể di tích Đền Gióng Sóc Sơn nằm ở khu vực núi Vệ Linh – hay còn gọi là núi Sóc, thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Khởi nguồn của quần thể di tích này chỉ là một miếu thờ Đổng Thiên Vương rất nhỏ và chùa Non Nước được xây dựng từ thời Vua Đinh Tiên Hoàng. Trong cuộc đấu tranh chống giặc Tống, vua Lê Đại Hành cùng các tướng sĩ trên đường hành quân đã vào làm lễ cầu Thánh Gióng phù hộ cho trận đấu và trong trận đấu này, quân Tống thua lớn nên khi quay về, vua Lê Đại Hành đã vào lễ tạ và sai người tìm gốc trầm hương để tạc tượng thần và cho xây dựng khu vực này thành khu vực đền rất uy nghi và phong thành Đền Phù Đổng Thiên Vương. Khu vực này được xếp hạng Di tích Quốc gia vào năm 1962.

Hình ảnh Đoàn Trường Mầm non Thánh Gióng thăm quần thể di tích đền Sóc

Các phụ huynh học sinh và các bé nhà trường được ban quản lý di tích giới thiệu về Quần thể di tích Đền Sóc này gắn liền với truyền thuyết Thánh Gióng đánh thắng giặc Ân. Truyền thuyết kể rằng, xưa ở xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội vào thời vua Hùng Vương thứ 6 có một cậu bé tên là Gióng, cậu bé là “người trời” đầu thai, tuy đã 3 tuổi nhưng vẫn chưa hề biết nói biết cười, chưa biết đi đứng. Khi giặc Ân tràn sang xâm lược đất nước thì cậu bé Gióng bỗng nhiên cất tiếng gọi mẹ, nhờ ba mẹ gọi sứ giả của nhà Vua vào xin “một cái roi sắt, một áo giáp sắt và một con ngựa sắt” để đi đánh giặc. Sau khi nhà Vua cho người mang những thứ Gióng yêu cầu đến thì Gióng vươn vai lớn nhanh như thổi thành một chàng trai cường tráng. Cậu bé Gióng đi đến đâu, quân giặc khiếp sợ và bỏ chạy tới đó, truyền thuyết còn kể rằng cậu đánh nhau với quân giặc gẫy cả roi sắt Vua ban nên nhổ bụi tre bên đường quật vào giặc và Gióng đuổi quân giặc đến chân núi Sóc. Gióng lên đỉnh núi Sóc quỳ lạy ba mẹ rồi cùng ngựa sắt bay lên trời. Từ đó, mọi người đều gọi cậu là Thánh Gióng, Vua nhớ công lao của Thánh Gióng nên cho lập miếu thờ ở chân núi Sóc và ở quê nhà của Thánh Gióng.

Sau khi được trải nghiệm thực tế tại Quần thể di tích Đền Sóc, Đoàn trường Thánh Gióng di chuyển về Bản Rõm – khu du lịch sinh thái mang đặc trưng riêng của một thung lũng rừng. Nơi đây có thiên nhiên trong lành, rừng thông xanh mát với diện tích hơn 6ha bao bọc và ẩn mình sau rặng núi Sóc huyền thoại gắn liền với sự tích Thánh Gióng.

Hình ảnh Đoàn trường trải nghiệm thực tế tại Bản Rõm

Đến với Bản Rõm là một chuyến hành trình đầy trải nghiệm, khám phá, chinh phục những thử thách lý tưởng cho các hoạt động cắm trại dã ngoại, teambuilding và lĩnh vực đào tạo kỹ năng sống cho các em nhỏ trong nhà trường

Tại đây phụ huynh cùng các bé được thăm quan trải nghiệm nhiều hoạt động như: trồng rau, chăm sóc vật nuôi, giã gạo, sàng thóc; trồng khoai lang, bắt cá , các bé được hóa thân thành bác nông dân hì hục vất vả đào được những củ khoai, củ sắn, giã gạo, hay ngụp lặn dưới nước để bắt được những chú cá tươi ngon

Hình ảnh các bé tham gia hoạt động giã gạo

Hình ảnh các bé tham gia trồng khoai lang

Hoạt động bịt mắt bắt vịt, kéo co cùng với trò chơi vui nhộn “Trái bóng yêu thương” là sân chơi giành cho cả phụ huynh và các bé và nhà trường để có sự tương tác, giao lưu, tạo nên sự gần gũi, gắn kết thân mật giữa phụ huynh học sinh và nhà trường.

Hình ảnh bịt mắt bắt vịt

Hình ảnh các bé và phụ huynh, cô giáo tham gia kéo co