hoạt động mttq và các đoàn thể xã hội

Hội LHPN phường phối hợp với Trạm y tế phường, Trung tâm y tế Quận Long Biên tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật y tế và chính sách dân số
Ngày đăng 29/08/2019 | 11:07  | Lượt xem: 53

Sáng ngày 28/8/2019, tại Hội trường UBND phường, Hội LHPN phường phối hợp với Trạm y tế phường, Trung tâm y tế Quận Long Biên tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật y tế và chính sách dân số

Tới dự và trực tiếp làm báo cáo viên có đồng chí Phạm Thị Tâm - THS. Bác sĩ, Phó phòng truyền thông chi cục dân số Thành phố Hà Nội; Đồng chí Đào Hồng Chinh - THS, Bác sĩ, phó giám đốc Trung Tâm y tế quận Long Biên; các đồng chí phụ trách y tế, và đông đảo cán bộ hội viên phụ nữ phường Giang Biên.

Đồng chí Phạm Thị Tâm - THS. Bác sĩ, Phó phòng truyền thông chi cục dân số Thành phố Hà Nội đã truyền đạt những kiến thức, nội dung cơ bản của nghị quyết 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới. Nghị quyết nêu 5 quan điểm làm nền tảng cho công tác dân số hiện nay, đặc biệt là chỉ rõ phương hướng: “Tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hoá gia đình sang dân số và phát triển. Công tác dân số phải chú trọng toàn diện các mặt quy mô, cơ cấu, phân bố, đặc biệt là chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ hữu cơ với các yếu tố kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và bảo đảm phát triển nhanh, bền vững”.

Nghị quyết đã cụ thể hóa việc chuyển “trọng tâm” này thông qua việc đề ra 6 nhóm mục tiêu, bao gồm 23 chỉ tiêu nhằm tận dụng cơ hội và vượt qua thách thức do tình hình dân số mang lại. Đây là chủ trương lớn của Đảng đối với công tác dân số của nước ta.

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng dân số.Chất lượng dân số là sự phản ánh các đặc trưng về thể chất, trí tuệ và tinh thần của toàn bộ dân số, niều năm nay, Tổng cục DS-KHHGĐ thực hiện các dự án nâng cao chất lượng dân số ngay trong giai đoạn đầu đời, như: Tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân; tầm soát bệnh, tật trước sinh và sơ sinh đã thu được những kết quả tốt nhưng vẫn chỉ mới trong khuôn khổ các dự án.

Cuối cùng, THs. Bác sĩ Phạm Thị Tâm nhấn mạnh việc tầm soát bệnh, tật trước sinh và sơ sinh để có sự sàng lọc chất lược dân số một cách tốt nhất, tránh để các trường hợp sinh bị dị tật bẩm sinh làm ảnh hưởng đến quá trình và phát triển cả thể chất lẫn tinh thân cho bản thân, gia đình và người thân. Các bệnh sàng lọc đều phải được tư vấn kỹ lưỡng và được xét nghiệm ở những bệnh viên uy tín.

Một số hình ảnh tại hội nghị