hoạt động mttq và các đoàn thể xã hội

Đoàn phường tổ chức Chương trình Giáo dục kỹ năng phòng chống đuối nước và khai giảng lớp học “Bơi tự cứu” miễn phí
Ngày đăng 24/06/2019 | 19:08  | Lượt xem: 35

Sáng ngày 23/6/2019, tại nhà thể chất trường Tiểu học Giang Biên, BCH Đoàn phường Giang Biên, trường Tiểu học Giang Biên tổ chức và Trung tâm E-Bơi Hà Nội tổ chức chương trình Giáo dục kỹ năng phòng chống đuối nước và khai giảng lớp học “Bơi tự cứu” miễn phí cho học sinh, cùng hướng tới mục tiêu "Vì một Việt Nam không còn trẻ bị đuối nước".

Hoạt động trên hưởng ứng Lễ phát động “Toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước” năm 2019 trên phạm vi toàn quốc, nhằm giảm thiểu tối đa số người bị đuối nước do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát động và hưởng ứng kế hoạch tổ chức “Tháng hành động vì trẻ em và hoạt động hè năm 2019” của Ban chỉ đạo hè phường Giang Biên.

Đến dự chương trình có đồng chí Nguyễn Thị Nhung, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Long Biên, cùng các đòng chí lãnh đạo ĐU - HĐND - UBND - UB MTTQ và các ban ngành đoàn thể phường; Ban giám hiệu và giáo viên trường Tiểu học Giang Biên; các đồng chí trong BCH Đoàn phường, bí thư, phó bí thư chi đoàn, các anh chị phụ trách hè tại tổ dân phố cùng hơn 250 em học sinh và phụ huynh trên địa bàn phường.

Phát biểu khai mạc, cô giáo Hứa Thị Thu Huyền - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Giang Biên dẫn chứng: Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm tại Việt Nam có tới hơn 370.000 trẻ bị tai nạn thương tích, trung bình mỗi năm có trên 3.000 thanh, thiếu nhi tử vong do đuối nước, trong đó trẻ em dưới 16 tuổi khoảng 2.200 em. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ em bị đuối nước, theo cô Huyền là do hầu hết trẻ em chưa biết bơi và thiếu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước; do thiếu sự quản lý, giám sát của người lớn đối với trẻ em khi sống trong môi trường không an toàn; do thiên tai bão lũ…

Tiếp đó, đồng chí Đào Văn Tuấn - Phó Bí thư Đoàn phường Giang Biên phát biểu hy vọng chương trình không chỉ các em học sinh mà cả các bậc phụ huynh, đoàn viên thanh niên trên địa bàn phường sẽ có cơ hội tiếp cận, hiểu hơn về sự nguy hiểm của đuối nước và biết các biện pháp, kỹ năng cơ bản phòng chống, thoát khỏi những trường hợp nguy hiểm.

Tại chương trình, Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn - Giám đốc Trung tâm E-Bơi Hà Nội - chuyên gia dạy phòng chống đuối nước, bơi tự cứu và kỹ năng sống cho trẻ em - đã trực tiếp truyền đạt và hướng dẫn các kỹ năng, động tác, kỹ thuật của kiểu bơi tự cứu "Dịch cân kinh". Giáo viên, phụ huỵnh, đoàn viên thanh niên và đặc biệt là các em học sinh đã được tham gia những bài tập thực hành đơn giản, nhằm đẩy lùi nạn đuối nước.

Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn - Giám đốc Trung tâm E-Bơi Hà Nội cho biết: “Biết bơi không có nghĩa là không bị đuối nước. Nếu chúng ta chủ quan và thiếu các kỹ năng cơ bản thì biết bơi cũng vẫn có thể bị đuối nước. Hàng năm, vào dịp đầu hè có rất nhiều trường hợp bị đuối nước thương tâm, trong đó có cả những người biết bơi, thậm chí là bơi giỏi”. Vì vậy, theo Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, việc giáo dục kỹ năng phòng chống đuối nước thông qua các hoạt động tuyên truyền, giáo dục bằng những hành động cụ thể, thiết thực là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, giúp cho chúng ta biết cách phòng chống và bảo vệ trẻ khỏi tai nạn đuối nước đáng tiếc có thể xảy ra.

Sau buổi khai giảng, các đồng chí giáo viên và các bạn đoàn viên thanh niên sẽ tiếp tục hướng dẫn các em học sinh, thanh thiếu nhi trên địa bàn phường tại các điểm sinh hoạt và tại trường Giang Biên.  

Một số hình ảnh tại chương trình:

Đ/c Nguyễn Thị Nhung - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Long Biên hướng dẫn cách "bơi tự cứu"