hoạt động mttq và các đoàn thể xã hội

Ngày đăng 19/06/2019 | 22:09  | Lượt xem: 51

Chiều 19/6/2019, tại Hội trường UBND phường, Hội LHPN phường Giang Biên phối hợp với Trạm y tế phường, Trung tâm y tế quận Long Biên tổ chức tuyên truyền xây dựng cộng đồng an toàn phòng chống tai nạn thương tích cho trên 100 hội viên phụ nữ.

Dự và trực tiếp làm báo cáo viên là đồng chí Nguyễn Thị Chinh - phó khoa y tế công cộng và dĩnh dưỡng, Trung tâm y tế Quân Long Biên, đồng chí Nguyễn Thị Huyền Trang - Đảng ủy viên, chủ tịch Hội LHPN phường, cùng toàn thể các cô, các bác là cán bộ chi hội, chi hội trưởng, chi hội phó và trên 100 hội viên phụ nữ nòng cốt đến dự đông đủ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Chinh - phó khoa y tế công cộng và dĩnh dưỡng, Trung tâm y tế Quận Long Biên đã thông tin về tinh hình tai nạn thương tích tại Việt Nam và đi sâu vào thực trạng trên địa bàn quận Long Biên. Đồng chí đưa ra các khái niệm, các nguy cơ gây tai nạn , thực trạng và biện pháp phòng tránh, xử lý tình huống khi có tai nạn thương tích tại cộng đồng.

Bác sĩ cho biết ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng trên 1 triệu người bị tai nạn thương tích trong đó có hơn 35.000 trường hợp tử vong do các nguyên nhân khác nhau. Đứng đầu là tử vong do tai nạn giao thông, (chiếm 45%) trung bình từ 12.000 - 15.000 người tử vong/năm, đứng thứ hai là đuối nước với trung bình 6.000 người tử vong trong đó trẻ em và vị thành niên chiếm 50% trở lên. Bác sĩ cùng truyền đạt các kiến thức về phòng chống quấy rối và xâm hại tình dục trẻ em, các tai nạn thương tích mà trẻ em thường gặp như điện giật, tai nạn lao động, ngộ độc, tự tử, bỏng,,,vẫn phổ biến trong cộng đồng.

Từ tình hình thực tế đó, Bác sĩ phân tích các nguy cơ xảy ra tai nạn thương tích, đồng thời đưa ra các giải pháp và xử trí tình huống khi có xảy ra tai nạn thương tích. Chúng ta cần phải tích cực cải tạo môi trường sống trong gia đình, nhà trường và toàn xã hội, đồng thời thực hiện 6 nguyên tắc sơ cấp cứu ban đầu khi có tai nạn thương tích xảy ra như: cắt đứt nguyên nhân gây tai nạn, chọn lọc ưu tiên, cấp cứu sớm, liên tục,kiên trì, theo dõi các hấu hiệu sinh tồn, sơ cứu các chấn thương khác, chuyển tuyến trên.

Thông qua buổi truyền thông, bác sĩ Nguyễn Thị Thúy cũng hướng dẫn đánh giá cộng động an toàn theo tiêu chuẩn Việt Nam. Đặc biệt quy định về tuyến đánh giá như các hộ gia đình, trường học, cộng đồng tự đánh giá, ban chỉ đạo phường/ xã đánh giá hộ gia đình, trường học, thôn, ấp, xóm, tổ dân phố, Ban chỉ đạo Quận/ huyện đánh giá cộng đồng xã/phường, Ban chỉ đạo thành phố sẽ có trách nhiệm giám sát và hỗ trợ các tuyến về các phương pháp đánh giá. Mỗi một mô hình như ngôi nhà an toàn, trường học an toàn, cộng đồng an toàn đều được đánh giá theo tiêu chí của Bộ y tế đưa ra, Chính vì vậy, để đạt được tiêu chí cộng đồng an toàn cần phải có sự chung tay vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, xây dựng mô hình cộng đồng an toàn, đồng thời xây dựng thành phố an toàn thực hiện chủ đề "An toàn cho phụ nữ và trẻ em gái" do Hội LHPN Trung ương phát động.

Một số hình ảnh hội nghị