hoạt động khối chính quyền

Tuyên truyền nâng cao kiến thức chẩn đoán sàng lọc trước sinh và sơ sinh
Ngày đăng 06/06/2019 | 16:56  | Lượt xem: 61

Sáng ngày 05/6/2019, Ban Dân số - KHHGĐ phường Giang Biên phối hợp với Trung tâm y tế quận Long Biên tổ chức Hội nghị tuyên truyền nâng cao kiến thức chẩn đoán sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

Tới dự có Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Thị Tâm – Trưởng phòng truyền thông chi cục Dân số Thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Lan – Trưởng phòng Dân số TTYT quận Long Biên. Dự hội nghị còn có các đồng chí Cộng tác viên dân số và 150 chị em phụ nữ trên địa bàn phường.

Sinh ra được những đứa con khỏe mạnh, nâng cao chất lượng giống nòi là vấn đề được quan tâm của tất cả các nước trên thế giới, chính vì vậy việc dự phòng nâng cao chất lượng dân số đang là vấn đề rất được quan tâm, chú trọng. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay do tác động của môi trường sống, chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng, sử dụng thuốc… chưa hợp lý, nên chất lượng dân số vẫn còn thấp, tỉ lệ trẻ em bị khuyết tật, dị tật bẩm sinh có xu hướng ngày càng tăng. Đây thực sự là một thực trạng đáng lo ngại, là thách thức rất lớn của công tác dân số - KHHGĐ hiện nay.

Sàng lọc trước sinh và sơ sinh là hai trong ba cấp dự phòng nâng cao chất lượng dân số (Tư vấn - kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh) có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc cải thiện chất lượng giống nòi, nó không chỉ phát hiện những dị tật bẩm sinh, rối loạn di truyền và chuyển hóa trước và sau sinh mà còn tránh được những hậu quả nặng nề từ những căn bệnh khác để lại khi trẻ sinh ra.  

Tại hội nghị  bác sỹ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sàng lọc trước sinh và sơ sinh: Việc triển khai thực hiện có hiệu quả việc sàng lọc trước và sơ sinh, sẽ chủ động phát hiện, can thiệp sớm các tật, bệnh do rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh như: thiếu men G6PD, suy giáp bẩm sinh, hội chứng Down và các dị tật bẩm sinh,… Đây là việc làm cần thiết, qua đó có thể hạn chế nguy cơ rủi ro, bệnh tật mà trẻ mắc phải, đồng thời nâng cao chất lượng dân số, phát triển giống nòi.

Thông qua hội nghị, các đại biểu sẽ nắm bắt được một số kiến thức và hiểu biết về sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Từ đó có thể phân tích, tư vấn cho gia đình chọn hướng xử trí thích hợp đối với thai kỳ, hạn chế thấp nhất việc cho ra đời các trẻ bị bệnh, bị dị tật bẩm sinh. Vì vậy, thai phụ nên tham gia khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh để sinh ra những đứa con khỏe mạnh, góp phần nâng cao chất lượng dân số, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Ngoài ra hội nghị cũng được nghe những thông tin bổ ích về sàng lọc khiếm thính, sàng lọc tim bẩm sinh, sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) và cách phòng tránh thừa cân béo phì ở trẻ em./.

Một số hình ảnh tại hội nghị