Bài viết chuyên sâu

Giang Biên chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut Corona (nCoV) gây ra
Ngày đăng 12/02/2020 | 10:01  | Lượt xem: 29

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut Corona (nCoV) gây ra, phường Giang Biên đã chủ động thực hiện các giải pháp nhằm ngăn chặn, kiểm soát không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Xác định phòng, chống dịch 2019- nCoV là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, vì vậy Đảng, chính quyền phường Giang Biên đã triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Theo đó, phường Giang Biên đã khẩn trương tổ chức triển khai kế hoạch và tổ chức kịp thời, đồng bộ, quyết liệt công tác phòng chống dịch theo từng cấp độ, chủ động ứng phó và xử lý kịp thời diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn phường.

Phường Giang Biên tổ chức hội nghị tuyên truyền phòng chống dịch bênh

Đảng uỷ phường Giang Biên đã chủ động thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra gồm 27 đồng chí. Ban chỉ đạo của phường đã kịp thời triển khai đồng thời nắm bắt tình hình diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn phường, chủ động chỉ đạo và huy động cả hệ thống chính trị triển khai các biện pháp kịp thời để phòng chống dịch.

Các lực lượng phát tờ truyên truyền phòng chống dịch đến từng hộ dân

Thực hiện sự chỉ đạo của các cấp trong công tác phòng chống dịch, phường Giang Biên đã chủ động xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cho từng bộ phận, đặc biệt là trạm y tế phường bố trí trực tăng cường, bổ sung đầy đủ vật chất, cơ số thuốc, trang thiết bị phòng chống dịch; phối hợp chặt chẽ với khoa KSBT-TTYT quận trong giám sát, xử lý dịch, giám sát các trường hợp nguy cơ cao trên địa bàn phường nhất là các công dân đi đến từ các vùng có dịch; giám sát việc thực hiện hoạt động phòng, chống dịch tại tổ dân phố, các trường học, nhóm lớp trên địa bàn phường; thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo cấp trên. Đài truyền thanh phường tăng cường thời lượng phát thanh tuyên truyền phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ y tế. Phường đã tiến hành niêm yết tờ tuyên truyền phòng chống dịch tại 100% các nhà văn hóa tổ dân phố, Đình Chùa Tình Quang và Đình, Chùa Quán Tình, Trung tâm văn hóa thể thao phường, bộ phận một cửa, nhà Chung cư, chợ dân sinh và đặc biệt phường đã chỉ đạo các lực lượng phối hợp thực hiện phát tờ gấp đến từng hộ dân trên địa bàn. Công tác tuyên truyền đến từng hộ dân trên địa bàn phường có ý nghĩa quan trọng trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Người dân trên địa bàn phường đã nhận thức được tính chất nguy hiểm, các tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh; nâng cao ý thức tự dự phòng của người dân trong bảo vệ, nâng cao sức khỏe và biện pháp, giải pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Đấu tranh với với các tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Phường Giang Biên niêm yết tờ truyên truyền tại cơ sở thờ tự 

Để chủ động phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, UBND phường Giang Biên đã chỉ đạo 100% các nhà trường công lập, trường tư thục, nhóm lớp mẫu giáo độc lập trên địa bàn phường đã tổ chức lau khử khuẩn phòng học, phun thuốc khử khuẩn và trang bị các thiết bị bảo hộ cho học sinh, giáo viên, nhân viên theo hướng dẫn của Trạm y tế phường. Trong đó, hai trường Tiểu Học Đô Thị Việt Hưng và Trung Học Cơ Sở Đô Thị Việt Hưng đã phối hợp với trạm Y tế triển khai phun thuốc khử trùng tại trường học. Đối với 2 chợ Tình Quang và Quán Tình, UBND phường đã chỉ đạo các lực lượng phun thuốc khử trùng, tuyên truyền rộng rãi tới nhân dân đặc biệt đối với các tiểu thương đang buôn bán tại chợ thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ y tế.

Phun thuốc khử trùng tại các trường học

Khử khuẩn tại các trường học trên địa bàn phường Giang Biên

UBND phường Giang Biên đã có văn bản chỉ đạo 2 tiểu ban Quản lý di tích đình chùa Tình Quang và Quán Tình tạm dừng việc tổ chức các hoạt động tập trung đông người tại đình, chùa như tổ chức lễ hội, lễ cầu bình an, dâng sao giải hạn...cho đến khi chính thức công bố hết dịch bệnh. Đồng thời các tiểu ban quản lý di tích cần tăng cường tuyên truyền, cập nhật thông tin chính xác về tình hình dịch bệnh, phổ biến các biện pháp phòng, chống tới các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường.

Bên cạnh đó, để tiếp tục chủ động đối phó với dịch bệnh, ngày 4/2/2020 UBND phường đã tổ chức tuyên truyền và tập huấn công tác phòng chống dịch bệnh corona tới các đồng chí trưởng các ngành đoàn thể, các đồng chí  Bí thư chi bộ, tổ trưởng, tổ phó, trưởng ban công tác mặt trận các tổ dân phố; các trường học và người dân trên địa bàn phường. UBND phường đã phối hợp với UB MTTQ phường và các đoàn thể của phường tổ chức tặng 23 hộp khẩu trang, 23 lọ cồn sát khuẩn cho 23  hộ cận nghèo trên địa bàn phường. Tổ công tác của phường đã hướng dẫn các hộ cận nghèo của phường cách sử dụng đeo khẩu trang và sát khuẩn bằng cồn, tuyên truyền vận động các hộ tránh tụ tập những nơi đông người trong thời gian đang có dịch bệnh và không tiếp xúc với nguồn lây bệnh.

Tổ công tác của phường Giang Biên tặng khẩu trang và cồn sát khuẩn cho hộ cận nghèo của phường

Tính đến ngày 12/02/2020 trên địa bàn phường Giang Biên chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh nCoV. Hiện tại, phường Giang Biên đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để ứng phó với những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Toàn phường Giang Biên quyết tâm kiểm soát, không để dịch bệnh xuất hiện và lây lan trên địa bàn.Chúng ta hãy chủ động trong tuyên truyền cách phòng chống dịch bệnh; tuyên truyền các hộ dân phải thực hiện vệ sinh cá nhân rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Che miệng mũi khi ho, hắt hơi, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, tập thể dục, ăn chín, uống sôi và đủ chất để tăng cường sức khỏe, giữ gìn nhà cửa sạch sẽ thông thoáng thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa, bề mặt các đồ vật bằng chất tẩy rửa, tránh tiếp xúc với người có biểu hiện cúm, những người có biểu hiện Cúm như ho, sốt, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được sàng lọc và hướng dẫn kịp thời.