Bài viết chuyên sâu

Giang Biên với phong trào xây dựng Tổ dân phố văn hoá năm 2019
Ngày đăng 23/12/2019 | 15:10  | Lượt xem: 75

Từ nhiều năm nay, Giang Biên là một trong nhiều phường triển khai thực hiện tốt công tác văn hóa thông tin. Năm 2019, phường Giang Biên đã triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Đặc biệt, phong trào xây dựng Tổ dân phố văn hóa của phường Giang Biên đã dạt được những kết quả đáng khích lệ. Năm 2019, phường Giang Biên có 15/20 tổ dân phố vinh dự được UBND quận Long Biên công nhận danh hiệu Tổ dân phố văn hóa, 8 tổ dân phố được công nhận tổ dân phố 3 năm liên tục (2017 -2019).

Năm 2019, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” luôn được Đảng uỷ – HĐND – UBND – UBMTTQ, các ngành đoàn thể quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo bằng các nghị quyết, kế hoạch từ phường đến các tổ dân phố. Các hộ gia đình, đoàn viên, hội viên cùng với sự nỗ lực phấn đấu thực hiện của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phư­­­ờng. Đây là những thuận lợi cơ bản để Giang Biên triển khai thực hiện có hiệu quả trong việc xây dựng tổ dân phố văn hoá.

Ngay từ đầu năm, Đảng uỷ, UBND phường đã ban hành nghị quyết, kế hoạch về việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, trọng tâm là thực hiện xây dựng gia đình văn hoá tổ dân phố văn hoá. Cụ thể là xây dựng “Gia đình văn hoá”, “Tổ dân phố văn hoá” theo Nghị định 122/NĐ - CP của Chính Phủ. Năm 2019, 100% Tổ dân phố trên địa bàn phường Giang Biên đã đăng ký xây dựng tổ dân phố văn hóa và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong thực hiện phong trào.

Năm 2019, phường Giang Biên hiện có trên 97% hộ trở lên có đời sống trên mức trung bình, không có hộ nghèo chính sách, 100% hộ gia đình chính sách có mức sống trung bình trở lên, có nhiều hộ giàu chính đáng, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 1%. Với chính sách an sinh xã hội, cùng với các giải pháp hỗ trợ nhiều mặt, Năm 2019, phường Giang Biên xây 01 nhà tình nghĩa tại tổ 2, giúp đỡ 16/16 hộ thoát nghèo. Hiện nay, phường Giang Biên không có hộ nghèo, còn 23 hộ cận nghèo. Năm 2019, phường phối hợp với các ban ngành đoàn thể tổ chức thăm hỏi, tặng quà đến các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp ngày lễ tết với số tiền trên 500 triệu đồng.

Đồng chí Đặng Thuý Vân - Phó Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch UBND phường tặng quà chúc thọ người cao tuổi trên địa bàn phường

Tính đến hết tháng 11 năm 2019, toàn phường Giang Biên có 17 nhà văn hóa Tổ dân phố. Đây là nơi sinh hoạt văn hoá tinh thần của nhân dân trên địa bàn. Các câu lạc bộ văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, sức khỏe ngoài trời đều hoạt động có hiệu quả. Các câu lạc bộ thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, tỷ lệ người luyện tập thể thao thường xuyên đạt trên 33%. Đội tuyển bóng chuyền hơi phường tham gia đạt giải nhì bóng chuyền hơi nam cấp quận; nhiều hạt nhân bóng chuyền hơi tham gia thi đấu đạt huy chương cấp Thành phố. Năm 2019, toàn phường có 3816/4249 hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa đạt tỷ lệ 90%. 100% hộ gia đình trên địa bàn phường có đủ phương tiện nghe nhìn thiết yếu. 99% trẻ trong độ tuổi đi học được đến trường, đạt phổ cập giáo dục. Các nhà trường duy trì chất lượng dạy và học, tỷ lệ học 2 buổi/ngày đạt 100% với bậc tiểu học.

Thi đấu bóng chuyền hơi giữa các các câu lạc bộ

Phường Giang Biên là một trong số nhiều phường thực hiện có hiệu quả quy ước trong việc cưới, tang và lễ hội. Tính đến hết tháng 11 năm 2019, toàn phường Giang Biên có 65 đám cưới được tổ chức. Các gia đình khi tổ chức lễ cưới hầu hết đều có ý thức thực hiện các quy ước của địa phương, các lễ cưới ngày càng tiết kiệm trang trọng, việc làm cỗ đã hạn chế số mâm đáng kể. Các đôi nam nữ kết hôn đều làm thủ tục đăng ký kết hôn trước khi cưới, tích cực tham gia đóng góp vào quỹ khuyến học của phường. Năm 2019, quỹ khuyến học của phường đạt trên 150 triệu đồng. Việc tang cũng được nhân dân thực hiện theo tang văn minh, tiến bộ. Toàn phường có 42/45 trường hợp hỏa táng, đạt 85,5%, các gia đình có người qua đời đều không tổ chức ăn uống. Năm 2019, 2 lễ hội truyền thống Tình Quang và Quán Tình đều được tổ chức trang trọng, tiết kiệm đúng với bản sắc văn hoá của nhân dân Việt Nam, phát huy được truyền thống đoàn kết trong nhân dân, giữ gìn văn hoá của địa phương, không có hiện tượng xâm hại di tích. Phường Giang Biên thực hiện rất tốt việc xã hội hóa hoạt động tại lễ hội. Năm 2019, số tiền nhân dân ủng hộ vào lễ hội hơn 700 triệu đồng. Trên địa bàn không có các tụ điểm mê tín dị đoan, không có hiện tượng tàng trữ sử dụng văn hoá phẩm, lưu hành và tổ chức các loại hình dịch vụ văn hoá công cộng không lành mạnh.

Công tác phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn luôn được Đảng, chính quyền phường quan tâm. Năm 2019, UBND, trạm y tế phường đã phối hợp với các ngành đoàn thể phường tổ chức 24 buổi tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn. Trong năm không có dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Trên địa bàn phường Giang Biên, 100% các ngõ ngách đều được đầu tư hệ thống chiếu sáng công cộng. Một số cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn phường đã quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường. UBND phường phối hợp với Hội phụ nữ, đoàn thanh niên làm điểm công tác vệ sinh môi trường, tổ chức 35 buổi tổng vệ sinh. Thành lập tổ tự nguyện vì môi trường xanh sạch đẹp tại các khu dân cư. Nhìn chung các hộ gia đình đều có ý thức trong việc giữ gìn bảo vệ môi trường, cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, trên địa bàn phường vẫn còn một số trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Đặc biệt là việc ô tỗ đỗ sai quy định ở khu đô thị việt Hưng. Công an và lực lượng quản lý đô thị phối hợp với MTTQ và các đoàn thể,Tổ dân phố tổ chức 120 buổi tuyên truyền bằng nhiều hình thức cho cán bộ, hội viên và nhân dân chấp hành nghiêm về trật tự đô thị.

Nhân dân chăm sóc các vườn hoa, công viên trên địa bàn phường

Hiện nay, phường có 8 vườn hoa được bố trí chủ yếu tại khu đô thị Việt Hưng phục vụ nhu cầu của người dân. Các công trình công cộng được nhân dân trên địa bàn phường thường xuyên duy trì cắt tỉa hoa, dọn sạch cỏ, bảo vệ và giữ gìn sạch sẽ. Trên địa bàn hiện nay có 02 điểm quảng cáo rao vặt miễn phí phục vụ nhu cầu quảng cáo các thông tin rao vặt. Các điểm quảng cáo rao vặt này do đoàn thanh niên phường quản lý và quy trì hoạt động.

Năm 2019, phường phối hợp với các ban ngành đoàn thể tổ chức 20 hội nghị tuyên truyền về việc thực hiện chính sách dân số KHHGĐ; 20/20 Tổ dân phố đều tổ chức hội nghị tuyên truyền các chính sách dân số tại TDP. Năm 2019, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 1,40%, 100% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp KHHGĐ, từng bước giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Năm 2019, toàn phường có 7 trường hợp sinh con thứ 3 trở lên (tổ 2,3,4,5,9,15,17)

Thực hiện nếp sống văn minh thanh lịch, nhân dân trên địa bàn đoàn kết, tương trợ giúp nhau, tích cực tham gia các hoạt động tình nghĩa, nhân đạo, từ thiện do Thành phố, quận, phường phát động. Các tổ dân phố trên địa bàn phường đã thực hiện và tham gia tốt các hoạt động xã hội từ thiện. Năm 2019, toàn phường vận động được hơn 130 triệu đồng vào quỹ đền ơn đáp nghĩa; hơn 105 triệu đồng vào quỹ vì người nghèo; 43 triệu đồng vào quỹ chữ thập đỏ, vận động được 185 ca tham gia hiến máu cứu người, vượt chỉ tiêu Quận giao. Năm 2019, quỹ chăm sóc người cao tuổi được duy trì hoạt động có hiệu quả. Quỹ chăm sóc bảo vệ trẻ em được 20 tổ dân phố thực hiện tốt. 100% các tổ đều vận động quỹ và sử dụng có hiệu quả, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Câu lạc bộ văn nghệ tổ dân phố tổ chức liên hoan văn nghệ

Toàn phường Giang Biên hiện có 389 người có công, chính sách xã hội. Các đối tượng này vẫn thường xuyên được UBND phường quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của họ. Năm 2019, Quận và phường đã tổ chức tặng quà, thăm hỏi động viên các đối tượng vào các dịp lễ tết. Năm 2019, trên địa bàn phường Giang Biên không có khiếu kiện đông người và khiếu kiện vượt cấp trái pháp luật; không có điểm, tụ điểm ma túy, mại dâm; không có hoạt động lợi dụng tôn giáo vi phạm pháp luật.

Có được những kết quả trên là do sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Quận uỷ, UBND quận, Đảng uỷ, HĐND, UBND Phường, sự vào cuộc tích cực của các ngành đoàn thể, cấp uỷ chi bộ tổ dân phố và sự hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân năm 2019, toàn phường Giang Biên có 17/20 tổ dân phố được nhận danh hiệu Tổ dân phố văn hóa, 4 tổ dân phố được công nhận tổ dân phố văn hóa 3 năm liền (2017 -2019), 3 tổ dân phố được UBND quận biểu dương, khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng tổ dân phố văn hoá năm 2019, 1 tổ dân phố được UBND quận khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng tổ dân phố văn hoá 3 năm liền (2017-2019). Với những thành tích đó, một lần nữa khẳng định phong trào xây dựng tổ dân phố văn hóa luôn được nhân dân quan tâm, ủng hộ. Phong trào đã nhanh chóng đi vào cuộc sống, làm cho phong trào ngày càng đi vào nề nếp, thực sự có hiệu quả, làm thay đổi rõ nét diện mạo của Giang Biên. Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của MTTQ và các ngành đoàn thể. Đây sẽ là động lực tạo đà góp phần cho phong trào tổ dân phố văn hóa trên địa bàn phường phát triển bền vững và ngày càng hiệu quả, chất lượng cao./.