Bài viết chuyên sâu

Tổ dân phố số 17 phường Giang Biên- đơn vị thực hiện tốt Chủ đề xanh- sạch - đẹp - văn minh
Ngày đăng 30/09/2019 | 16:30  | Lượt xem: 120

Thực hiện chủ đề “Vì một Long Biên xanh- sạch - đẹp - văn minh” năm 2019, trên địa bàn phường Giang Biên xuất hiện nhiều tổ dân phố có nhiều cách làm hay, sáng tạo. Trong số đó không thể không nhắc đến tổ dân phố số 17. Đây là tổ dân phố thực hiện rất tốt mô hình Tổ dân phố xanh, sạch, đẹp, văn minh. Tổ 17 đã huy động được sức mạnh của toàn dân trong việc trồng, duy trì vườn cây, hoa nở tại tổ dân phố.

Ông Phạm Thanh Bằng- Tổ trưởng dân phố số 17 phường Giang Biên cho biết, những năm trước đây, tại các ô đất trống xung quanh các toà nhà thuộc tổ dân phố số 17 nhìn rất hoang sơ, rất nhiều cỏ tranh mọc kín. Nhưng đến nay, ông Bằng khẳng định tổ dân phố số 17 đã phủ xanh cây, hoa khắp tổ dân phố. Chỗ nào có đất trống, chỗ đó nở hoa. Đây là thành tích của cả một tập thể ban lãnh đạo tổ dân phố, sự đồng thuận nhất trí một lòng của cư dân tổ dân phố số 17. Có thể nói cảnh quan môi trường tại tổ dân phố số 17 phường Giang Biên đã trở lên sinh động, vui tươi hơn nhờ những bụi hoa, những hàng cây cảnh thường xuyên được cắt tỉa nở hoa rực rỡ. Mọi người ứng xử với nhau văn hoá, văn minh, trên môi lúc nào cũng nở nụ cười.

Vườn hoa tại Tổ dân phố số 17

Hưởng ứng cuộc thi Tổ dân phố xanh - sạch - đẹp- văn minh do Quận Long Biên phát động, ban lãnh đạo Tổ dân phố đã họp bàn, xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho các thành viên. Ban lãnh đạo tổ dân phố đã trích quỹ tổ in 06 bộ quy tắc ứng xử niêm yết tại các toà nhà. Riêng nội dung xanh, sạch, đẹp, Tổ dân phố số 17 lấy tổ tình nguyện vì môi trường làm nòng cốt và phối hợp với chi hội phụ nữ thực hiện. Từ việc phân chia thành viên quản lý, điều hành việc triển khai các tiêu chí xanh- sạch- đẹp cũng được ban lãnh đạo bàn, giao nhiệm vụ cho từng thành viên đảm bảo giao cho ai người đó đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Để động viên đội xung kích vệ sinh môi trường, hàng tháng Ban quản trị của toà nhà trích 500.000đ để đội xung kích hoạt động. Nhìn chung, các chị em tham gia đội xung kích không nề hà việc gì. Từ làm cỏ, cắt tỉa cây, hoa, trồng các loại cây cảnh, đội xung kích của tổ đều làm và chia sẻ các kinh nghiệm cho nhau.

Ông Phạm Thanh Bằng - Tổ trưởng dân phố cho biết, việc trồng hoa, cây xanh được Tổ dân phố số 17 thực hiện từ mùa xuân năm 2018. Ban lãnh đạo Tổ dân phố đã đi Thị trấn Văn Giang- Hưng Yên mua giống cây trồng và học hỏi cách  trồng, chăm sóc các loại hoa, cây cảnh. Tổ dân phố đã vận động nhân dân tại các toà nhà cùng chung tay, quyết tâm phủ kín cây xanh, hoa tại các khu đất trống nằm trong tổ dân phố. Có hộ gia đình đã ủng hộ tổ dân phố 01 chuyến xe tải chở các loại cây giống, một số hộ khác rất nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc các loại hoa, cây cảnh. Có công dân của tổ ủng hộ các loại giống cây trồng như cây xấu, cây mít, bơ, các loại giống hoa....Tổ dân phố rất trân trọng những công dân gương mẫu trên địa bàn tổ. Nhờ sự đồng tình ủng hộ của nhân dân trong tổ mà trong ngày ra quân trồng hoa, hầu hết các hộ gia đình đều có đại diện xuống tham gia cùng tổ dân phố. Mỗi người một tay, vừa dọn dẹp, làm cỏ vừa trồng hoa. Chỉ trong một ngày mà toàn bộ cỏ tranh đã được thay thế bởi những giống cây cảnh, hoa được trồng theo hàng lối rất đẹp mắt.

Tổ dân phố 17 rực rỡ các loại hoa

Đến tổ dân phố vào những ngày này, chúng ta thấy một không gian sống của đô thị tràn ngập hoa và cây xanh. Ông Phạm Thanh Bằng - Tổ trưởng tổ dân phố cùng các ông bà trong ban lãnh đạo của tổ đang hoàn thiện việc triết một số cây hoa, nhân giống để trồng và tặng cho một số tổ dân phố trên địa bàn phường.

Tổ 17 đang nhân giống hoa râm bụt đề trồng và tặng cho các tổ dân phố khác của phường Giang Biên

Địa hình tổ dân phố số 17 trải rộng, nhiều ô đất, ban lãnh đạo của tổ đã lắp 01 máy bơm nước tự động để phục vụ cho công tác tưới cây. Đây có thể nói là quyết định vừa mang tính sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế lại giúp cho việc duy trì tưới nước trong khu đô thị không gặp khó khăn. Nhân dân rất đồng tình ủng hộ. Hàng tháng, cứ vào chủ nhật ngày cuối tháng, đội xung kích của tổ lại tổ chức ra quân tổng vệ sinh, làm cỏ tranh, cắt tỉa hoa, cây xanh tại tổ dân phố. Bà Lê Diệu Thuý - Chi hội trưởng chi hội phụ nữ cho biết, hội viên ai cũng háo hức tham gia phong trào của tổ, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc chung. Những buổi ra quân vệ sinh môi trường là những buổi sinh hoạt tập thể bổ ích, là nơi để mọi người có thể kết nối, giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm, chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống. Mọi người đi lao động nhưng lại cảm thấy rất thoải mái, vui vẻ.

Vườn hoa tổ 17 nhìn từ trên cao

Có thể khẳng định, Tổ dân phố số 17 là điểm sáng về thực hiện mô hình Tổ dân phố xanh, sạch, đẹp, văn minh. Đến đây, chúng ta có thể cảm nhận một môi trường sống thực sự xanh, sạch, đẹp, văn minh. Không còn hiện tượng vứt rác bừa bãi. Ai cũng ý thức phải xây dựng tổ dân phố thực sự xanh, sạch, đẹp và văn minh. Người dân nơi đây đã ý thức và trực tiếp góp công, góp của để tô điểm thêm cảnh quan môi trường sống xung quanh. Chúng tôi được biết, nhiều người dân đến tổ dân phố số 17 hỏi mua các căn hộ để dọn đến sống. Họ mong muốn được là công dân của tổ dân phố số 17 bởi không gì có thể phủ nhận không gian sống ở đây thật sự rất lý tưởng.

Chúng ta hy vọng tổ dân phố số 17 phường Giang Biên sẽ mãi là điểm sáng về thực hiện Tổ dân phố xanh, sạch, đẹp, văn minh. Những cách làm hay, sáng tạo của tổ sẽ được nhân rộng, các tổ dân phố khác học tập và lan toả. Chúc cho tổ dân phố số 17 phường Giang Biên sẽ giữ vững danh hiệu Tổ dân phố văn hoá năm 2019, đơn vị thực hiện tốt mô hình hoạt động nhà văn hoá tổ dân phố cấp quận.