Bài viết chuyên sâu

Phường Giang Biên hoàn thành tốt cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019
Ngày đăng 02/05/2019 | 16:41  | Lượt xem: 124

Năm 2019 là lần thứ 5 nước ta tiến hành tổng điều tra dân số và nhà ở. Đây là cuộc điều tra có quy mô lớn, được thực hiện theo quy trình 10 năm 1 lần trên phạm vi toàn quốc. Tính đến hết ngày 17/4/2019, phường Giang Biên, quận Long Biên có 6651/6651 hộ hoàn thành điều tra dân số và nhà ở đạt tỷ lệ 100%.

Xác định cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Đảng uỷ- HĐND-UBND -UB MTTQ phường Giang Biên đã lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả trong việc thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở trên địa bàn phường. Đài truyền thanh phường tăng cường công tác tuyên truyền về ý nghĩa, những câu hỏi thường gặp cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở trên đài truyền thanh phường. Thông qua các pa nô, áp phích tuyên truyền do Trung ương cung cấp, UBND phường Giang Biên đã kịp thời tuyên truyền tại các khu vực nhân dân dễ nhìn, dễ quan sát để mọi người dân trên địa bàn biết và thực hiện cung cấp thông tin liên quan đến tổng điều tra dân số và nhà ở. Bên cạnh đó, qua các hội nghị chuyên đề, UBND phường tăng cường công tác tuyên truyền về cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở đến với nhân dân. Cổng thông tin điện tử của phường đăng tải các thông tin về điều tra dân số và nhà ở để nhân dân tìm hiểu. Nhất là gần đến ngày tổng điều tra dân số và nhà ở, Ban chỉ đạo phường tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân các yêu cầu, nội dung cơ bản của Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong nhận thức, hành động và tổ chức thực hiện; đảm bảo mục đích, yêu cầu, nội dung, phương pháp, đối tượng và quy trình theo phương án tổng điều tra, chú trọng vấn đề bảo mật thông tin theo quy định.

Xác định giai đoạn thu thập thông tin tại địa bàn là cực kỳ quan trọng. Việc thu thập được thông tin phản ánh đầy đủ, chính xác thực trạng dân số và nhà ở. Do đó, công tác lập bảng kê cần độ chính xác cao. Ban chỉ đạo của phường đã chỉ đạo thực hiện việc vẽ sơ đồ lập bảng kê địa bàn điều tra; hiệu chỉnh địa bàn; công tác tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng, kinh nghiệm cho đội ngũ điều tra viên đảm bảo theo đúng quy định. Để thực hiện tốt công tác lập bảng kê, UBND phường Giang Biên đã huy động người lập bảng kê là các ông bà tổ trưởng dân phố, tổ phó dân phố, trực tiếp đến từng hộ để hỏi và xác định chính xác số nhân khẩu thực tế thường trú rồi ghi vào bảng kê. Trong quá trình lập bảng kê, người lập bảng kê đóng vai trò tuyên truyền viên tiên phong, tuyên truyền cho các hộ về mục đích, ý nghĩa của tổng điều tra. Đồng thời, người lập bảng kê có trách nhiệm giới thiệu với hộ về 2 hình thức cung cấp thông tin, đó là: Trả lời phỏng vấn trực tiếp hoặc tự kê khai vào phiếu trực tuyến (webform) trên Trang thông tin điện tử của TĐTDSNO2019. Để đảm bảo đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu thực tế, UBND, Ban chỉ đạo của phường đã phân công các điều tra viên và cán bộ công chức, người lao động cơ quan phường đồng thời là thành viên ban chỉ đạo được phân công quản lý địa bàn đã được quán triệt, triển khai đầy đủ các nội dung.

Đồng chí Đinh Xuân Hùng -QUV - Bí thư Đảng uỷ phường phát biểu tại lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Sáng ngày 01/4/2019, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở phường Giang Biên tổ chức lễ ra quân thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở trên địa bàn phường Giang Biên năm 2019. Để tuyên truyền tới nhân dân trên địa bàn phường về cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, sáng 1/4/2019, UBND phường đã tổ chức tuyên truyền lưu động tại các tuyến đường chính trên địa bàn phường như phố Lưu Khánh Đàm, Phố Thép Mới, Nguyễn Văn Hưởng, đường Tình Quang....Nhìn chung ngày đầu ra quân tổng điều tra dân số và nhà ở, nhân dân trên địa bàn phường đã tích cực hưởng ứng, phối hợp để các điều tra viên hoàn thành việc điều tra dân số và nhà ở.

Phường Giang Biên tuyên truyền lưu động Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Để công tác điều tra dân số và nhà ở năm 2019 đảm bảo tiến độ, Ban chỉ đạo của phường đã phân công mỗi điều tra viên có 01 người dẫn đường. Hầu hết người dẫn đường đều là các ông (bà) tổ trưởng dân phố. Đây là những người nắm bắt di biến động người dân trong tổ dân phố. Bên cạnh đó, ban chỉ đạo của phường đã phân công các lực lượng như cán bộ Tổ dân phố hỗ trợ các điều tra viên trong công tác dẫn đường, lực lượng cảnh sát khu vực, bảo vệ dân phố tăng cường công tác tuần tra đảm bảo ANTT trên địa bàn trong quá trình điều tra tại các hộ dân.

Với đặc thù Giang Biên là phường có khu đô thị Việt Hưng, di biến động lớn. Nhiều tổ dân phố có toà nhà thấp tầng, không có cầu thang máy, các điều tra viên phải đi bộ lên các tầng của toàn nhà. Đối với các các nhà biệt thự ở cách nhau, địa bàn rộng, phức tạp. Trong 15 ngày điều tra tại các hộ dân, các điều tra viên sắp xếp công việc cơ quan và gia đình, vào những khung giờ nghỉ, các điều tra viên đến từng hộ dân để thu thập thông tin phục vụ tổng điều tra dân số và nhà ở. Các điều tra viên đều có kỹ năng thao tác điện thoại thông minh thành thục, cách tiếp cận người dân thân thiện, cởi mở nên đa số các hộ dân đều hợp tác tốt, công việc diễn ra thuận lợi, chất lượng thông tin được nâng cao. Phường Giang Biên thành lập ban chỉ đạo gồm 4 người, 31 điều tra viên phụ trách 42 địa bàn, 3 địa bàn đặc thù, mỗi địa bàn từ 100 đến 200 hộ, có địa bàn đơn 300 hộ.

Đồng chí Đặng Thuý Vân -PBTĐU- Chủ tịch UBND (người mặc áo xanh bên trái) trực tiếp cùng các điều tra viên điều tra dân số và nhà ở trên địa bàn phường

Anh Đinh Đức Thịnh, điều tra viên tổ 7 chia sẻ: Ngay từ đầu, để thuận lợi tôi đã phối hợp Tổ trưởng dân phố thực hiện công tác thu thập thông tin. Mỗi ngày bắt đầu, sáng từ 8 giờ đến 12 giờ, chiều tối từ 15 giờ đến 21 giờ, tôi cùng người dẫn đường là tổ trưởng dân phố đến khoảng 30 - 40  hộ dân để điều tra. Người dẫn đường đi trước, điều tra viên đến sau điều tra. Do đó, việc điều tra dân số và nhà ở đối với các hộ diễn ra rất nhanh. Các ông bà tổ trưởng dân phố rất nhiệt tình, nắm vững địa bàn nên công việc diễn ra nhanh chóng, chất lượng thông tin đảm bảo. Không chỉ có tổ dân phố số 7, điều tra viên kết thúc điều tra sớm mà các tổ dân phố như 1, 2, 3,4, 5, 6 các điều tra viên đều hoàn thành việc điều tra sớm hơn so với kế hoạch. Bên cạnh đó, trong quá trình đi điều tra, nhiều gia đình niềm nở, mời điều tra viên vào nhà, cung cấp thông tin đầy đủ. Có hộ gia đình còn mời điều tra viên ăn cơm tối, ăn hoa quả, bánh kẹo..... Nhiều khi người dẫn đường, bận, các điều tra viên của phường Giang Biên đã chủ động đến các hộ gia đình để điều tra. Nói chung các hộ gia đình trên địa bàn phường cơ bản đều nhiệt tình cung cấp các thông tin cho các điều tra viên.  

Điều tra viên điều tra tại nhà người dân

Bên cạnh những thuận lợi thì việc điều tra dân số và nhà ở tại một số địa bàn khác cũng gặp không ít khó khăn. Tại một số nơi, có một vài hộ dân thiếu hợp tác khiến việc thu thập thông tin bị gián đoạn. Các điều tra viên tâm sự: Có hộ không mở cửa, điều tra viên đứng ngoài cổng hỏi vào, chủ nhà trả lời vọng ra. Có hộ vào đến nhà thì không cung cấp thông tin. Có chủ hộ vặn vẹo điều tra viên đủ điều, không có lý do. Có điều tra viên phải đến hộ gia đình 6 lần mới gặp được người cung cấp thông tin. Nhiều hôm, các điều tra viên kết thúc việc điều tra lúc 11 giờ đêm. Mặc dù trong quá trình điều tra, các điều tra viên gặp không ít những khó khăn nhưng với sự quyết tâm, sự nỗ lực của mình, các điều tra viên đã khắc phục những khó khăn, hoàn thành điều tra theo đúng tiến độ, đảm bảo chính xác các thông tin thu thập được từ người dân.

Điều tra viên điều tra tại nhà người dân

Để đảm bảo tiến độ, chất lượng thông tin theo đúng yêu cầu của Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở quận Long Biên, Ban chỉ đạo của phường thường xuyên họp giao ban để kiểm tra tiến độ và rút kinh nghiệp trong quá trình tổ chức điều tra. Cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là năm đầu tiên sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin ở hầu hết các công đoạn, từ khâu thu thập đến tiếp nhận, xử lý, tổng hợp, phân tích thông tin điều tra. Do vậy trong quá trình tác nghiệp, các điều tra của phường gặp khá nhiều khó khăn. Phần mềm của Trung ương chưa hoàn chỉnh, có các lỗi điều tra viên không thể sửa hay bổ sung... Ban chỉ đạo của phường đã kịp thời tổng hợp các lỗi và báo cáo với Ban chỉ đạo quận, thành phố để hướng dẫn các điều tra viên khắc phục đảm bảo theo đúng quy định. Để đảm bảo tiến độ, chất lượng các thông tin thu thập, các đồng chí lãnh đạo UBND phường trực tiếp cùng các điều tra viên đến các địa bàn phức tạp, địa bàn đặc thù tiến hành điều tra đảm bảo theo đúng quy định.

Cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở phường Giang Biên đã diễn ra thành công, đảm bảo đúng  tiến độ và chính xác các thông tin thu thập được từ người dân. Tính đến hết ngày 17/4/2019, phường Giang Biên, quận Long Biên có 6651/6651 hộ hoàn thành điều tra dân số và nhà ở đạt tỷ lệ 100%.