Bài viết chuyên sâu

Người phụ nữ vươn lên thoát nghèo từ nguồn vốn của Ngân hàng Quận Long Biên
Ngày đăng 22/08/2019 | 10:43  | Lượt xem: 94

Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; được sự quan tâm của Chính phủ; các chính sách của Ngân hàng chính sách Quận Long Biên, phường Giang Biên và Hội liên hiệp phụ nữ phường đã tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ trên địa bàn phường vay vốn để phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần nâng cao đời sống của hội viên phụ nữ trên địa bàn phường .

Từ các chương trình vay vốn khác nhau để phát triển kinh tế, đời sống nhân dân của phường Giang Biên nói riêng và quận Long Biên nói chung đã được nâng lên rõ rệt. Từ cách nghĩ đến cách làm, nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo, trong đó có chị Nguyễn Thị Hoa, sinh năm 1986 ở phường Giang Biên, là một trong những điển hình như vậy.

 Được chi hội trưởng hội phụ nữ- Bà Nguyễn Thị Hạnh giới thiệu, chúng tôi vận động gia đình Chị Nguyễn Thị Hoa tổ dân phố số 2 phường Giang Biên vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội để phát triển kinh tế hộ gia đình. Hoàn cảnh gia đình chị Hoa rất khó khăn, hai vợ chồng lấy nhau với 2 bàn tay trắng không có gì, chồng chị có nghề thợ mộc, chị có nghề may nhưng không có vốn để mở xưởng sản xuất, 2 con thì còn nhỏ. Gia đình chị sống trong ngôi nhà còn đơn sơ, đất sản xuất nông nghiệp thì ít dần, gia đình chị luôn sống trong cảnh khó khăn dai dẳng, cuộc sống càng khó khăn hơn nhiều, nhiều đêm trăn trở tìm cách “Thoát khỏi cảnh nghèo khổ”  Chị suy nghĩ tâm sự.

Trước đây, do bà con trong thôn chủ yếu làm nghề nông nghiệp nhưng  hiệu quả mang lại không cao, chị thiết nghĩ phải học cái nghề  nào đó có khi sẽ mang lại cho mình thu nhập cao.  Sau một thời gian suy nghĩ, chị nhận thấy thời buổi này càng ngày xu hướng kinh tế càng phát triển, khi con người ta có điều kiện sẽ chú ý đến chăm chút cho bản thân, ăn mặc đẹp lên chính vì vây chị đã chọn nghề may và hy vọng nó sẽ mang lại thu nhập cho bản thân.

Sau khi có nghề trong tay, thông qua Hội liên hiệp phụ nữ phường và  chi hội phụ nữ tổ dân phố số 2, gia đình đã được vay 50 triệu đồng vốn ưu đãi từ chương trình hộ nghèo của Ngân hàng chính sách xã hội Quận Long Biên để đầu tư mua máy móc. Từ mô hình nhỏ tại nhà trong vòng 2 năm chị đã mở xưởng may đến nay chị đã thu hút hơn chục người lao động, tạo công ăn việc làm cho người địa phương có công ăn việc làm ổn định với mức thu nhập bình quân 7 đến 8 triệu đồng một người trên một tháng, mỗi năm trừ chi phí, gia đình chị thu về  gần 200 triệu đồng.

Hình ảnh xưởng May nhà chị Hoa:
 

Không dừng lại ở đó, từ khi có đồng vốn chị tiếp tục tiết kiệm để mua máy móc sản xuất đồ gỗ cho chồng. Từ cuộc sống khó khăn, đến nay gia đình chị có 2 xưởng sản xuất, một xưởng sản xuất đồ gỗ do chồng chị đảm nhiệm, một xưởng sản xuất hàng may mặc do chị Hoa quản lý. Khi có xưởng may chị đã giúp đỡ, thu hút được nhiều lao động tại địa phương. Từ hiệu quả thiết thực đó, nhiều hộ dân trong thôn đã học hỏi làm theo mô hình của chị.

Hình ảnh xưởng Mộc nhà chị Hoa:

Từ ngôi nhà cũ nát đến nay gia đình chị đã đang làm nhà, một ngôi nhà khang trang và sắp được đưa vào sử dụng. Ngoài công việc tại xưởng, chị còn nuôi dậy hai con khỏe mạnh, chăm ngoan học giỏi. Bên cạch đó chị rất tích cực tham gia các cuộc vận động của chi hội phụ nữ cũng như tổ dân phố phát động, 100% các loại quỹ của phường, tổ dân phố chị đều đóng góp đầy đủ.

Hình ảnh ngôi nhà đang xây nhà chị Hoa:

 

Gia đình chị Hoa

Theo Bà Nguyễn Thị Huyền Trang - Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ phường Giang Biên cho biết, việc vận động thành công chị Hoa vay vốn để phát triển kinh tế là bước “đột phá”  vì không phải ai vay vốn chính sách rồi về cũng làm được. Chị Hoa tâm sự: Điều chị Hoa vui nhất là từ nguồn vốn của ngân hàng chính sách xã hội đã giúp chị có nghề trong tay và chị đã giúp đỡ được nhiều người trong khu dân cư có công ăn việc làm và có mức thu nhập ổn định.  Với sự nỗ lực vươn lên lập thân, lập nghiệp, tìm tòi hướng đi mới trong phát triển kinh tế, chị Nguyễn Thị Hoa trở thành gương sáng để bà con trong trong khu dân cư học hỏi làm theo, từ đó giúp người dân trên địa bàn phường Giang Biên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống và góp phần xây dựng quê hương Ging Biên ngày càng giàu đẹp văn minh và hiện đại./.