Bài viết chuyên sâu

Người phụ nữ khuyết tật vượt lên số phận
Ngày đăng 29/07/2019 | 17:10  | Lượt xem: 78

Chị Nguyễn Thị Thu Hương, sinh năm 1973, ở tổ 5 phường Giang Biên là con út trong một gia đình công nhân thời bao cấp. Chị Hương không may bị mắc bệnh khèo chân từ lúc mới sinh. Trong hoàn cảnh đó, có người thì buông xuôi số phận, mặc cảm với mọi người xung quanh nhưng chị Nguyễn Thị Thu Hương đã không chịu đầu hàng trước số phận. Từ bi quan chị Hương đã vươn lên trong cuộc sống trở thành người có ích cho xã hội. Chị là tấm gương điển hình về người khuyết tật vượt lên số phận, tự kiếm tiền nuôi bản thân và gia đình, được mọi người quý mến và thán phục.

Chị Nguyễn Thị Thu Hương, sinh năm 1973, ở tổ 5 phường Giang Biên là con út trong một gia đình công nhân thời bao cấp. Chị Hương không may bị mắc bệnh khèo chân từ lúc mới sinh. Mặc dù bị khuyết tật nhưng chị Hương lại rất ham học hỏi. Thấy con gái muốn học chữ, bố mẹ chị đã đưa đến trường và chị Hương được bố mẹ cho đi học hết cấp II. Thời bấy giờ hoàn cảnh gia đình khó khăn, năm 1998, chị Hương được gia đình định hướng và đưa chị đi học nghề may.

Vì biết bản thân mình không làm được việc nặng nhọc, chị Nguyễn Thị Thu Hương đã kiên trì học hỏi thành nghề may đo. Chị đã chăm chỉ sớm tối tự học, trau dồi các kiến thức may đo. Nhờ sự khéo léo và lòng quyết tâm vượt qua số phận, chị đã thành nghề may và đã có thể kiếm tiền nuôi bản thân. Chị đã có thể giúp đỡ bố mẹ về kinh tế và không phải phụ thuộc về gia đình. Chị Hương đã bắt đầu tự lập vươn lên trong cuộc sống.

Lúc đầu, chị Hương mở cửa hàng cắt may ngay tại gia đình. Nhiều người yêu mến tay nghề của chị đã tìm đến đặt may. Có đợt khách đặt may nhiều chị làm không hết việc. Những lúc như vậy tuy vất vả nhưng chị Hương nói mình thấy rất vui vì có việc làm và được kiếm đồng tiền từ đôi bàn tay, khối óc của mình. Nhờ có nhiều khách hàng nên tay nghề của chị được nâng lên đáng kể. Chị đã mạnh dạn ra ngoài mở cửa hàng. Hơn 10 năm kiên trì với công việc làm nghề thợ may, chị đã dành dụm được một số vốn kha khá. Cùng với sự giúp sức của cha mẹ, người thân, chị  Nguyễn Thị Thu Hương đã mua được một mảnh đất 40 m2 ở mặt đường để kinh doanh, buôn bán. Được sự giúp đỡ của Hội Liên hiệp phụ nữ phường, chị đã được Ngân hàng chính sách xã hội quận Long Biên cho vay 20 triệu đồng để mở cửa hàng tạp hóa kết hợp với may mặc. Lúc đầu chị cũng gặp nhiều khó khăn vì chị là người khuyết tật, công việc tuy không nhiều nhưng lại luôn tay, khách hàng mua đông.... Mặc dù vậy, chị Hương vẫn quyết tâm thực hiện được ước mơ của mình là tự kiếm tiền, tự nuôi sống bản thân và còn nuôi được cả cha mẹ. Bên cạnh công việc bán hàng tạp hoá, chị Hương vẫn nhận cắt may cho khách hàng. Với chị được làm những điều mình thích là niềm vui, niềm hạnh phúc.

Chị Nguyễn Thị Thu Hương giờ là chủ tạp hoá tại tổ 5 phường Giang Biên

Hơn 8 năm qua, chị đã kiên trì với công việc bán hàng tạp hoá và cắt may. Ông trời không phụ công, năm 2011, cùng với sự giúp đỡ của người thân, chị Hương đã xây được một ngôi nhà khang trang và quy hoạch cửa hàng với quy mô lớn hơn. Cùng năm đó, chị đã kết duyên với anh Phạm Cao Năm sinh năm 1960 và sinh được một cô con gái xinh sắn, đáng yêu. Chị Hương tâm sự và cho rằng mình vẫn còn may mắn hơn nhiều người khác vì xung quanh luôn có những người thân, gia đình và bạn bè hỗ trợ. Chị sẽ cố gắng hết mình để không phụ lòng yêu thương của gia đình, bạn bè và những người xung quanh. Chị Hương hy vọng những người khuyết tật như chị hãy tự tin vượt lên số phận, chăm chỉ làm việc, sống vui vẻ, hãy làm điều có ích cho gia đình và xã hội.

Chị Nguyễn Thị Huyền Trang - Chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ phường cho biết chị Nguyễn Thị Thu Hương là một phụ nữ khuyết tật nhưng đã biết vượt lên số phận, vươn lên trong cuộc sống, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội. Chị Hương xứng đáng là tấm gương sáng về người khuyết tật để mọi người học tập và noi theo.