Bài viết chuyên sâu

Kết quả công tác chăm sóc Người cao tuổi quý I/2019 của phường Giang Biên
Ngày đăng 22/04/2019 | 17:08  | Lượt xem: 63

Phát huy truyền thống, đạo lý “Kính lão, trọng thọ”, những năm qua công tác chăm sóc và phát huy vai trò của Người cao tuổi được cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể phường Giang Biên quan tâm thực hiện. Người cao tuổi trong phường được con cháu, gia đình và cộng đồng chăm sóc cả về vật chất và tinh thần, được sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội…

Sinh thời Bác Hồ đã nói: “Người cao tuổi là của quý vô giá của dân tộc, của Nhà nước”. “Đối với gia đình, đối với Tổ quốc, phụ lão đã có trọng trách là bậc tôn trưởng, đối với làng xóm, đối với bà con, phụ lão có sự tín nhiệm lớn lao. Phụ lão hô, Nhân dân hưởng ứng; phụ lão làm, Nhân dân làm theo. Hô điều nên hô, làm việc nên làm”. Bác thường xuyên nhắc nhở mọi người, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải cung kính với các cụ già.

Phát huy truyền thống, đạo lý “Kính lão, trọng thọ”, những năm qua công tác chăm sóc và phát huy vai trò của Người cao tuổi được cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể phường Giang Biên quan tâm thực hiện. Người cao tuổi trong phường được con cháu, gia đình và cộng đồng chăm sóc cả về vật chất và tinh thần, được sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội…

Hiện nay, tổng số hội viên cao tuổi trong toàn phường là 1.660 cụ, chiếm tỷ lệ 8.16% tổng số dân trên địa bàn. Ban chấp hành Hội Người cao tuổi phường đã chỉ đạo các chi hội thực hiện tốt việc quan tâm, chăm lo về mọi mặt cho hội viên nhằm phát huy vai trò của người cao tuổi trong gia đình và xã hội.

Tại nhà văn hóa khu dân cư Tình Quang và vườn hoa khu dân cư Quán Tình hàng ngày đều duy trì hiệu quả các buổi sinh hoạt theo hình thức câu lạc bộ để hội viên được tham gia vui chơi, giải trí, luyện tập các bộ môn thể dục, các hoạt động văn hóa, văn nghệ….

Đến nay, trên địa bàn phường đã có 22 câu lạc bộ với  630 người tham gia. Đây cũng là hạt nhân trong nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ tại các tổ dân phố tiêu biểu là chi hội 1, 5, 15, 18. Ngoài tạo sân chơi cho người có tuổi về tinh thần thì Hội NCT phường cũng quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe cho hội viên của mình. 3 tháng đầu năm 2019 toàn phường có 04 cụ tuổi từ 80 tuổi trở lên đủ điều kiện hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng đã được Bộ phận Lao động thương binh xã hội phường tiếp nhận và trình cấp trên giải quyết chế độ cho các cụ, tất cả các cụ đều được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng với số tiền là 350.000 đồng/ tháng.

Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về theo phong tục cổ truyền của dân tộc, chính quyền, đoàn thể và Nhân dân các địa  phương, cơ sở, dòng họ và các gia đình có NCT, đều tổ chức lễ mừng thọ, chúc thọ cho người cao tuổi. Đây là một truyền thống được lưu truyền và phát triển từ lâu trong lịch sử của dân tộc, nét đặc trưng giá trị văn hoá truyền thống, nhân văn đối với người cao tuổi. Nhân dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019,  Hội người cao tuổi đã  phối hợp với  Đảng ủy- HĐND-UBND- UB MTTQ phường tặng quà cho 174 cụ tuổi từ 70 trở lên với tổng số tiền là 127.900.000 đồng. Hội Người cao tuổi đã trích quỹ hội tặng 56 cụ từ 80 đến 95 tuổi mỗi cụ 1 bộ áo dài đỏ.

Hội người cao tuổi phường phối hợp với Bộ phận lao động thương binh xã hội rà soát đối tượng người cao tuổi sinh con một bề là gái không có lương hưu, trợ cấo bảo trợ xã hội, trợ cấp ưu đã người có công để Thành Phố xây dựng chính sách hỗ trợ toàn phường có 44 cụ (trong đó có 33 nữ, 11 nam).

Hội đã tổ chức tập huấn võ dưỡng sinh cho 60 cán bộ hội viên làm nòng cốt nhân rộng phong trào; tổ chức đưa hội viên đi tham quan du xuân tại Hòa Bình và tham quan nhà máy sản xuất tỏi đen Kim Cương; kết nạp mới 86 hội viên; phối hợp với trạm y tế xây dựng kế hoạch chăm sóc sức khỏe người cao tuổi năm 2019; hội viên người cao tuổi tích cực tham gia lễ hội làng Tình Quang và Quán Tình.

Năm 2018, nhân "Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam", Ban chấp hành hội Người cao tuổi phường đã phát động cuộc vận động xây dựng "Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi" với tổng số tiền thu được là 79.781.000 đồng. Từ nguồn quỹ, Ban chấp hành Hội Người cao tuổi phường tổ chức thăm hỏi ốm, phúng viếng hội viên khi qua đời. Dự kiến năm 2019 Hội thu quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi số tiền là 130 triệu đồng.

 Nhằm tạo điều kiện để người cao tuổi tham gia đầy đủ mọi hoạt động xã hội, phong trào thi đua "Tuổi cao - gương sáng" được các chi Hội hưởng ứng đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong đó, phong trào người cao tuổi nêu gương sáng trong cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" được nhiều hội viên hưởng ứng bằng những việc làm thiết thực, phù hợp. Nhiều hội viên cao tuổi có sức khỏe đã tham gia cùng con cháu phát triển kinh tế gia đình. Nhiều người còn trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh…góp phần đem lại giá trị, hiệu quả kinh tế cao. Cùng với phát triển kinh tế, người cao tuổi trong phường còn tích cực, nhiệt tình tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể. Hội có 91 hội viên tham gia vào các vị trí công tác trong cấp ủy chi bộ, tổ dân phố, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, cụ thể: 01 ông bà Đảng ủy viên phường; có 20 ông bà tham gia cấp ủy chi bộ; 17 ông bà là tổ trưởng, tổ phó dân phố, 13 ông bà là trưởng Ban công tác mặt trận, 40 ông bà thành viên ban hòa giải ở các TDP. Ở mọi cương vị, hội viên người cao tuổi luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giải quyết tốt các mối quan hệ gia đình, xã hội và địa phương. Trong các phong trào, hoạt động người cao tuổi đã đi đầu trong thực hiện nếp sống văn minh, vận động con cháu bảo vệ môi trường.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong quý I/2019, Hội Người cao tuổi phường tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ đã đề ra từ đầu năm cụ thể: Phối hợp với trạm y tế phường khám sức khỏe cho người cao tuổi; Phối hợp với bệnh viện mắt đưa các cụ cao tuổi đi khám các bệnh về mắt; tổ chức giao lưu dưỡng sinh sức khỏe ngoài trời; thăm hội viên ốm đau và phúng viếng hội viên khi qua đời; rà soát tổng hợp sanh sách các cụ từ 70 tuổi trở lên đủ điều kiện để nhận quà tết 2020./.

Một số hình ảnh hoạt động của Hội NCT phường

Hội NCT tổ chức biểu diễn dưỡng sinh ngoài trời

Hội viên NCT tham gia văn nghệ tại hội làng Quán Tình