Bài viết chuyên sâu

Giang Biên thực hiện tốt Nghị quyết hội nghị đại biểu nhân dân năm 2018
Ngày đăng 13/03/2019 | 16:00  | Lượt xem: 97

Năm 2018, 100% tổ dân phố phường Giang Biên đều triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung của Nghị quyết hội nghị đại biểu nhân dân. Những vấn đề dân sinh được nhân dân quan tâm đều được bàn và cụ thể hóa từ các tổ dân phố. Có thể khẳng định, nghị quyết hội nghị đại biểu nhân dân phường Giang Biên năm 2018 đã thực sự đi vào cuộc sống. Nó là căn cứ, tiền đề căn bản để năm 2019 phường Giang Biên thực hiện có hiệu quả chủ đề “Hành động vì một Long Biên xanh – sạch – đẹp- văn minh”

Hội nghị Đại biểu nhân dân phường Giang Biên năm 2018 với chủ đề “Thực hiện phường văn minh đô thị, tổ dân phố xanh – sạch – đẹp” với 4 nội dung: Xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng người Giang Biên thanh lịch, văn minh; thực hiện nội dung xanh, thực hiện nội dung sạch, thực hiện nội dung đẹp.

Ngay sau hội nghị đại biểu nhân cấp phường, Ban chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (BCĐ phong trào) phường Giang Biên đã chủ động tuyên truyền có hiệu quả các nội dung của Nghị quyết. BCĐ phường tiến hành kiểm tra, đánh giá việc thực hiện nghị quyết hội nghị đại biểu nhân dân ở tổ dân phố vào cuối tháng 6 và tháng 10. Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” phường và Ban vận động ở các tổ dân phố tập trung tuyên truyền đến người dân, các hộ gia đình, các tổ chức, cơ quan, đơn vị trên địa bàn phường nhận thức được trách nhiệm và xác định rõ những việc làm trong việc xây dựng gia đình văn hoá, tổ dân phố văn hoá, xây dựng người Giang Biên, Long Biên thanh lịch, văn minh; các tiêu chí xanh, sạch, đẹp. Năm 2018 đài truyền thanh đã xây dựng được 48 chương trình với 135 tin, 68 bài viết tuyên truyền trong chuyên mục xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở. Phường đã tổ chức tuyên truyền trực quan; phát tờ tuyên truyền với các nội dung quy định về quản lý, sử dụng vỉa hè, lòng đường tới các hộ mặt đường tới các hộ dân. Ngoài ra, UBND phường chỉ đạo các tổ dân phố tuyên truyền trên bản tin của Nhà văn hoáTổ dân phố. Bên cạnh đó, UBND phường phối hợp với Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể mở các hội nghị chuyên đề gắn với các hoạt động của ngành dọc cấp trên.

Năm 2018, toàn phường có 3.806/4174 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá, đạt tỷ lệ 91%. Trong đó, 104 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu, 43 liên gia tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được UBND phường biểu dương và khen thưởng. Năm 2018, UBND Quận đã công nhận 18/20 tổ dân phố đạt danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa”, khen thưởng tổ 15, 17 là tổ dân phố văn hoá tiêu biểu 3 năm liên tục 2016 -2018, tổ 1, 7, 11, 14, 18 là tổ dân phố văn hoá tiêu biểu xuất sắc năm 2018.

Năm qua, các tổ dân phố số 1,2,3, 4, 5,6, 17 thực hiện có hiệu quả mô hình hoạt động nhà văn hoá tổ dân phố cấp quận. Các nhà văn hoá tổ dân phố đã thu hút đông đảo nhân dân đến khai thác thông tin, sinh hoạt văn hoá. Chất lượng hoạt động các câu lạc bộ văn hóa, Thể thao, sức khoẻ ngoài trời ngày càng nâng cao. Các câu lạc bộ đã tổ chức nhiều hoạt động chào mừng các ngày lễ tết, các sự kiện chính trị thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Phường Giang Biên là một trong số nhiều phường thực hiện có hiệu quả quy ước trong việc cưới, tang và lễ hội. Các gia đình khi tổ chức lễ cưới hầu hết đều có ý thức thực hiện các quy ước của địa phương, các lễ cưới ngày càng tiết kiệm trang trọng, việc làm cỗ đã hạn chế số mâm đáng kể. Các đôi nam nữ kết hôn đều làm thủ tục đăng ký kết hôn trước khi cưới, tích cực tham gia đóng góp vào quỹ khuyến học của phường. Năm 2018, quỹ khuyến học của phường đạt trên 150 triệu đồng. Việc tang cũng được nhân dân thực hiện theo tang văn minh, tiến bộ. Toàn phường có 47/55 trường hợp hỏa táng, đạt 85,5%, các gia đình có người qua đời đều không tổ chức ăn uống. Năm 2018, hai lễ hội truyền thống Tình Quang và Quán Tình đều được tổ chức trang trọng, tiết kiệm đúng với bản sắc văn hoá của nhân dân Việt Nam, phát huy được truyền thống đoàn kết trong nhân dân, giữ gìn văn hoá của địa phương. Phường Giang Biên thực hiện rất tốt việc xã hội hóa hoạt động tại lễ hội. Năm 2018, số tiền nhân dân ủng hộ vào lễ hội hơn 700 triệu đồng.

Năm 2018, phường Giang Biên đã triển khai thực hiện có hiệu quả chủ đề “Vì một Long Biên xanh- sạch - đẹp”. Phường đã tích cực vận động nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trồng 34 cây xanh tại khuôn viên Nhà văn hóa – Tổ dân phố, các khu di tích, các sân vui chơi công cộng. Trồng hoa, duy trì chăm sóc, nhổ cỏ, tưới nước tuyến đường hoa tại phố Lưu Khánh Đàm. Các tổ tình nguyện vệ sinh môi trường tích cực vận động và cùng nhân dân trong Phường tham gia phong trào tổng vệ sinh vào sáng thứ 7 hàng tuần. Các tổ dân phố, các đoàn thể thường xuyên vận động, nhắc nhở các hộ gia đình thực hiện đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, sử dụng thùng rác có nắp đậy, không đổ rác, nước thải ra vỉa hè, đường làng ngõ xóm; không nuôi chó thả rông phóng uế bừa bãi nơi công cộng. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng của phường đã nhắc nhở, xử phạt đối với các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, bán hàng rong; dựng lều lán sai quy định; để vật liệu xây dựng không đúng quy định; ô tô đỗ sai quy định, các trường hợp tự ý cải tạo bồn hoa, cây xanh không đúng quy định...

Năm 2018, phường Giang Biên chọn đường Lưu Khánh Đàm để xây dựng làm đường hoa. UBND phường đã vận động nhân dân cùng công đoàn cơ quan phường tổ chức trồng hoa, dọn cỏ, chăm sóc, duy trì tuyến đường hoa Lưu Khánh Đàm 2 lần/tuần. UBND phường cũng thường xuyên phát động nhân dân trên địa bàn phường tổng vệ sinh môi trường dọn cỏ, cắt tỉa cây xanh tại vườn hoa khu tái định cư tổ 18, vườn hoa Ruby, khu sinh thái Ao Ươm; vận động các nhà mặt phố Lưu Khánh Đàm trang trí mặt tiền, trồng hoa và chăm sóc tiểu cảnh tại các gốc cây trước mặt nhà tại tuyến phố Nguyễn Văn Hưởng, phố Giang Biên; Thực hiện thi đua phòng làm việc xanh sạch đẹp tại cơ quan, UBND phường với CAP, y tế, trường học.

Bên cạnh các kết quả đã đạt được  thì vẫn còn một số tồn tại hạn chế như  một số ít hộ dân còn chưa thấy được tầm quan trọng, ý nghĩa của phong trào trong việc xây dựng gia đình văn hoá, khu dân cư văn hoá. Vẫn còn nhiều tổ có trường hợp sinh con thứ 3, tỷ lệ nhân dân đi dự họp ít, ngại sinh hoạt cộng đồng vẫn còn diễn ra. Vẫn còn một số phương tiện giao thông đỗ không đúng quy định, lấn chiếm vỉa hè lòng đường như ở khu đô thị. Việc cưới ở một số tổ dân phố còn thực hiện chưa tốt. Việc phối hợp giữa các bộ phận chức năng của phường với các tổ dân phố trong việc xử lý các vi phạm quy định, có việc chưa kịp thời hiệu quả mang tính chất tức thì.

Để đạt được những kết quả trên, BCĐ phong trào của phường đã thường xuyên bám sát sự chỉ đạo trực tiếp sát sao của Quận uỷ - HĐND, UBND, UBMTTQ quận, các cấp uỷ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể từ phường tới TDP  để thực hiện có hiệu quả bằng nhiều hình thức phù hợp với từng đối tượng. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, tập trung đẩy mạnh các hoạt động văn hoá ở cơ sở gắn với từng chuyên đề cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm được nhân dân đồng tình ủng hộ, phát huy vai trò gương mẫu có kiểm tra, giám sát đến đội ngũ cán bộ Đảng viên, Đảng viên sinh hoạt hai chiều, hội viên các ngành đoàn thể, trong việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị ĐBND, kiên quyết đấu tranh và xử lý nghiêm các hiện tượng tiêu cực, phản văn hoá và thiếu văn hoá.

Chủ đề hội nghị đại biểu nhân dân năm 2019 là bàn nội dung thực hiện nâng cao chất lượng cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh gắn với thực hiện phường văn minh đô thị. . Hy vọng, nghị quyết hội nghị đại biểu nhân dân phường Giang Biên năm 2019 sẽ đi vào cuộc sống, được nhân dân đồng tình ủng hộ, thực hiện có hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng và mong muốn của nhân dân trên địa bàn phường.

Một số hình ảnh của phường Giang Biên

Lãnh đạo phường chụp ảnh cùng tổ dân phố tại hội nghị đại biểu nhân dân năm 2018

Phường Giang Biên tuyên truyền lưu động thực hiện chủ đề "Vì một Long Biên xanh- sạch - đẹp"

Nhân dân trồng hoa tại khu Ao Ươm tổ 7

Các đồng chí lãnh đạp Quận, lãnh đạo phường cùng nhân dân trồng hoa tại phố Lưu Khánh Đàm

Phường Giang Biên đại diện Quận Long Biên tham gia Liên hoan đồng ca hợp xướng Thành phố Hà Nội