Bài viết chuyên sâu

Kết quả hoạt động Hội Người cao tuổi phường Giang Biên và phong trào thi đua tuổi cao gương sáng năm 2018
Ngày đăng 12/02/2019 | 16:32  | Lượt xem: 122

Năm 2018 Hội người cao tuổi phường Giang Biên đã tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi, đi đầu trong phong trào tuổi cao gương sáng.

Sinh thời Bác Hồ đã nói: “Người cao tuổi là của quý vô giá của dân tộc, của Nhà nước”. “Đối với gia đình, đối với Tổ quốc, phụ lão đã có trọng trách là bậc tôn trưởng, đối với làng xóm, đối với bà con, phụ lão có sự tín nhiệm lớn lao. Phụ lão hô, Nhân dân hưởng ứng; phụ lão làm, Nhân dân làm theo. Hô điều nên hô, làm việc nên làm”. Bác thường xuyên nhắc nhở mọi người, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải cung kính với các cụ già.

Phát huy truyền thống, đạo lý “Kính lão, trọng thọ”, những năm qua công tác chăm sóc và phát huy vai trò của Người cao tuổi được cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể phường Giang Biên quan tâm thực hiện. Người cao tuổi trong phường được con cháu, gia đình và cộng đồng chăm sóc cả về vật chất và tinh thần, được sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội…

Hiện nay, tổng số hội viên cao tuổi trong toàn phường là 1.506 cụ, chiếm tỷ lệ 8.14% tổng số dân trên địa bàn. Ban chấp hành Hội Người cao tuổi phường đã chỉ đạo các chi hội thực hiện tốt việc quan tâm, chăm lo về mọi mặt cho hội viên nhằm phát huy vai trò của người cao tuổi trong gia đình và xã hội.

Tại nhà văn hóa khu dân cư Tình Quang và vườn hoa khu dân cư Quán Tình hàng ngày đều duy trì hiệu quả các buổi sinh hoạt theo hình thức câu lạc bộ để hội viên được tham gia vui chơi, giải trí, luyện tập các bộ môn thể dục, các hoạt động văn hóa, văn nghệ….

Đến nay, trên địa bàn phường đã có 22 câu lạc bộ với  630 người tham gia. Đây cũng là hạt nhân trong nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ tại các địa phương. Tiêu biểu là chi hội 1, chi hội 5 và chi hội 15. Ngoài tạo sân chơi cho người có tuổi về tinh thần thì Hội NCT phường cũng quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe cho hội viên của mình. Hội NCT phối hợp với trạm y tế  phường tổ chức tốt việc khám sức khỏe định kỳ cho 1.225 người cao tuổi đạt 82% trên tổng số hội viên. Ban chấp hành Hội Người cao tuổi phường phối hợp Viện mắt quốc tế  đưa đón 165 cụ sang thăm khám, tư vấn miễn phí các bệnh lý về mắt và răng. Điều này đã góp phần chăm sóc các bệnh về mắt cho người cao tuổi. Năm 2018 toàn phường có 11 người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên đủ điều kiện hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng đã được Bộ phận Lao động thương binh xã hội phường tiếp nhận và trình cấp trên giải quyết chế độ cho các cụ, tất cả các cụ đều được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng với số tiền là 350.000 đồng/ tháng.

Năm 2018, thực hiện "Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam", Ban chấp hành hội Người cao tuổi phường đã phát động cuộc vận động xây dựng "Quỹ chăm sóc, và phát huy vai trò người cao tuổi" với tổng số tiền thu được là 79.781.000 đồng.Từ nguồn quỹ, Ban chấp hành Hội Người cao tuổi phường tổ chức thăm hỏi ốm đau 220 cụ với tổng số tiền là 22.000.000 đồng; tổ chức phúng viếng hội viên qua đời 32 trường hợp với tổng số tiền là 6.400.000 đồng. Bên cạnh đó chi hội 18 thực hiện chương trình “Hơi ấm cho vùng cao” đã tổ chức quyên góp được 45 bao quần áo, 12 thùng mì tôm cùng một số đồ dùng gia đình ủng hộ đồng bào khó khăn tỉnh Thái Nguyên.

Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về theo phong tục cổ truyền của dân tộc, chính quyền, đoàn thể và Nhân dân các địa  phương, cơ sở, dòng họ và các gia đình có NCT, đều tổ chức lễ mừng thọ, chúc thọ cho người cao tuổi. Đây là một truyền thống được lưu truyền và phát triển từ lâu trong lịch sử của dân tộc, nét đặc trưng giá trị văn hoá truyền thống, nhân văn đối với người cao tuổi. Nhân dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, Đảng ủy- HĐND-UBND- UB MTTQ phường, Hội người cao tuổi phường đã tổ chức Lễ chúc mừng thọ cho 174 cụ tuổi từ 70 trở lên với tổng số tiền là 127.900.000 đồng; UBND phường đã tặng 56 cụ từ 80 đến 95 tuổi mỗi cụ 1 bộ áo dài đỏ.

 Nhằm tạo điều kiện để người cao tuổi tham gia đầy đủ mọi hoạt động xã hội, phong trào thi đua "Tuổi cao - gương sáng" được các chi Hội hưởng ứng đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong đó, phong trào người cao tuổi nêu gương sáng trong cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" được nhiều hội viên hưởng ứng bằng những việc làm thiết thực, phù hợp. Nhiều hội viên cao tuổi có sức khỏe đã tham gia cùng con cháu phát triển kinh tế gia đình. Nhiều người còn trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh…góp phần đem lại giá trị, hiệu quả kinh tế cao. Cùng với phát triển kinh tế, người cao tuổi trong phường còn tích cực, nhiệt tình tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể. Hội có 91 hội viên tham gia vào các vị trí công tác trong cấp ủy chi bộ, tổ dân phố, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, cụ thể: 01 ông bà Đảng ủy viên phường; có 20 ông bà tham gia cấp ủy chi bộ; 17 ông bà là tổ trưởng, tổ phó dân phố, 13 ông bà là trưởng Ban công tác mặt trận, 40 ông bà thành viên ban hòa giải ở các TDP. Ở mọi cương vị, hội viên người cao tuổi luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giải quyết tốt các mối quan hệ gia đình, xã hội và địa phương. Trong các phong trào, hoạt động người cao tuổi đã đi đầu trong thực hiện nếp sống văn minh, vận động con cháu bảo vệ môi trường.

Tại hội nghị Tổng kết công tác Hội và phong trào thi đua “tuổi cao gương sáng năm 2018” của Hội NCT phường, UBND phường đã ra quyết định số 30/QĐ-UBND ngày 28/01/2019 về việc khen thưởng  04 tập thể 27  cá nhân đã có thành tích trong phong trào công tác hội với tổng số tiền là 3,5 triệu đồng.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu rõ trách nhiệm của NCT là phải yêu quý, dìu dắt, bồi dưỡng lớp trẻ và phải san sẻ kinh nghiệm và làm gương cho con cháu noi theo. Bác căn dặn: “Các đồng chí già là rất quý, là tấm gương bền bỉ đấu tranh, dìu dắt, bồi dưỡng, đào tạo thêm đồng chí trẻ. Đồng chí già phải giúp đồng chí trẻ tiến bộ. Như thế đòi hỏi đồng chí già phải có thái độ độ lượng, dìu dắt đồng chí trẻ”, "Người già không làm được công việc nặng nề thì khua gậy đi trước, động viên khuyến khích thanh niên và san sẻ kinh nghiệm của chúng ta cho họ”.

Đồng  chí Đinh Xuân Hùng- Quận ủy viên- Bí thư đảng ủy phường cho biết: Trong những năm qua Đảng ủy- HĐND-UBND- các ngành đoàn thể và toàn thể nhân dân nhận thức sâu sắc việc chung tay chăm sóc người cao tuổi và phát huy uy tín, hiểu biết, kinh nghiệm của người cao tuổi. Tạo điều kiện tốt nhất để người cao tuổi được “sống vui – sống khỏe – sống có ích”, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Đặc biệt mỗi cán bộ phải thực sự trân trọng, phát huy vốn quý của người cao tuổi trong tham gia xây dựng, góp ý, phản biện, giám sát và thực hiện chính sách; làm nòng cốt trong nhiều phong trào thi đua yêu nước. Tinh thần này phải được thấm nhuần và biến thành hành động thực sự ở tất cả mọi lúc, mọi nơi.Thường xuyên nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các tổ chức trong hệ thống chính trị, đề cao trách nhiệm  của cả xã hội đối với người cao tuổi trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá; góp phần chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi, thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng phường Giang Biên ngày càng văn minh, giàu đẹp./.

Một số hình ảnh hoạt động trong công tác người cao tuổi:

Đ/c Đặng Thúy Vân- Chủ tịch UBND phường trao bằng mừng thọ cho các cụ tròn 85 tuổi

Đ/c Nguyễn Thị Hoài- Chủ tịch UBMTTQ phường trao bằng mừng thọ cho các cụ tròn 70 tuổi

Hoạt động của CLB ngoài trời phường Giang Biên