Bài viết chuyên sâu

Người phụ nữ hết lòng vì công tác xã hội và phong trào phụ nữ
Ngày đăng 06/02/2019 | 12:13  | Lượt xem: 207

Trong nhiều năm qua, chị Trần Thị Tuyết luôn tích cực tham gia công tác xã hội cũng như những hoạt động của chi hội phụ nữ tổ dân phố số 1 - Hội Liên hiệp phụ nữ phường Giang Biên đề ra, là tấm gương sáng để mọi người học tập và noi theo.

Chị Trần Thị Tuyết sinh năm 1950 tại Thanh Am – Phường Thượng Thanh. Khi mới 21 tuổi, chi về làm dâu tại Giang Biên. Chị sinh được ba người con hai con gái và một người con trai. Trải qua 48 năm vất vả chăm chồng, chăm con, đến nay các con của chị đều đã trưởng thành, lập gia đình và có công việc ổn định. Chị đã nhiệt tình tham gia công tác xã hội và phong trào phụ nữ kể từ khi về làm dâu. Từ năm 2006 đến nay chị luôn được hội viên tín nhiệm yêu mến bầu là chi hội phó chi hội phụ nữ tổ 1.

Khi nhắc đến chị, người phụ nữ mảnh dẻ nhưng hoạt bát, nhanh nhẹn, ai cũng biết chị luôn nhiệt tình tham gia công tác xã hội, phong trào hoạt động Hội phụ nữ. Những đóng góp của chị Trần Thị Tuyết luôn được các cấp ghi nhận, đặc biệt chị được Hội LHPN Thành phố Hà Nội trao danh hiệu phụ nữ “Phụ nữ Trung hậu – Sáng tạo – Đảm đang – Thanh lịch”.

Với cuộc vận động phụ nữ Thủ đô “Tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc”, bản thân chị luôn tích cực tham gia hưởng ứng và vận động chị em phụ nữ học hỏi, nâng cao kiến thức như đọc và làm theo báo hội, là thành viên tích cực trong Câu lạc bộ “Xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc”.

Chị chia sẻ về bản thân sống trong gia đình có 4 thế hệ “Tứ đại đồng đường”cùng chung sống dưới 1 mái nhà, mẹ chồng chị năm nay đã 92 tuổi nhưng vẫn tích cực tham gia hội họp, sản xuất trồng rau, bán chuối, lao động không ngừng nghỉ. Bà luôn là nguồn cảm hứng tạo không khí trong gia đình lúc nào cũng vui vẻ, đầm ấm. Chồng, con trai, con dâu và 2 cháu nội luôn tạo điều kiện để chị tham gia công tác hội phụ nữ. Chị cũng chia sẻ thêm nhiều kinh nghiệm khi có nhiều thế hệ sống chung một mái nhà như vậy. Trải qua nhiều sóng gió trong cuộc sống, chị vẫn luôn là người giữ lửa gia đình hòa thuận, ấm êm.

Nhiều lúc đến nhà chị để trao đổi công việc tôi vẫn đùa chị rằng: “ chị Tuyết là người sướng nhất - Bây giờ vẫn được mẹ chồng 92 tuổi nấu cơm cho ăn”. Cụ Nguyễn Thị Cỏn - mẹ chồng chị cười và nói “Nói vậy chứ chị Tuyết cũng có nỗi khổ riêng vì gần 70 tuổi nhưng vẫn phải làm dâu”. Chúng tôi cùng cười vui: “Vì dâu hiền nên cụ càng phải sống lâu để chị có thể báo đáp”. Gia đình chị là tấm gương sống để các gia đình khác học tập và noi theo.

Hưởng ứng phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, chị đã vận động chị em trong chi hội nuôi lợn nhựa tiết kiệm. Chi nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của từng chị em, từ đó, vận động chị em vào Hội và quan tâm giúp đỡ phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, chị cũng tìm cách đổi mới nội dung sinh hoạt chi hội, vận động hội viên tham gia tiết kiệm và bản thân gia đình chị tuy còn khó khăn về thu nhập chủ yếu từ làm ruộng, nhưng chị vẫn tiết kiệm 1000đ/ngày tiền lẻ đi chợ để nuôi heo tiết kiệm giúp đỡ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, chị đã nuôi heo được hơn 10 năm và chị đều được Hội LHPN phường biểu dương, thưởng là gương tốt việc tốt, điển hình tiên tiến trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” vào dịp 19/5 hàng năm.

Chị Trần Thị Tuyết (đứng thứ hai từ trái qua) tặng quà cho hội viên phụ nữ tổ 1

Cùng chung tay với Hội LHPN phường thực hiện chủ đề “ Vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp”, chị tích cực tham gia trồng cây xanh xung quanh nhà văn hóa, thực hiện “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”, đẹp Thủ đô. Chị cùng với các chị em trong tổ cùng ra quân tổng vệ sinh môi trường, tuyên truyền hội viên phụ nữ thực hiện đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ duy trì phong trào “Phụ nữ thủ đô không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng”. Đặc biệt, hưởng ứng mô hình “Thu gom phế liệu gây dựng quỹ Hội giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn” chị cùng chị em tích cực tham gia thu gom phế liệu hàng tháng, quý, đến nay chi hội đã có được số tiền 2.960.000đ tặng quà cho 7 chị em phụ nữ, trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn trong chi tổ.

Chị Trần Thị Tuyết (đứng đầu hàng dưới) ra mắt mô hình thu gom phế liệu

Chị Trần Thị Tuyết (ở giữa) đang thu gom phế liệu bán lấy tiền gây quỹ Hội

Nhân dịp tết Nguyên đán Kỷ hợi, chị và ban lãnh đạo tổ dân phố, cùng với chị em phụ nữ tặng 12 suất quà trị giá 3.500.000 đồng từ tấm lòng nhân ái của các chị em chung tay giúp sức đảm bảo mọi hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn đều được quan tâm, giúp đỡ và có “Tết” đầm ấm, an vui.

Qua 10 năm là chi hội phó chi hội phụ nữ, gắn bó với hội viên phụ nữ, chị đã nắm bắt được tâm ý từng hội viên và trong sinh hoạt chi hội chị luôn tạo điều kiện để hội viên chia sẻ buồn vui với nhau, để cùng nhau xây dựng tốt cuộc sống gia đình văn minh hạnh phúc. Chị cũng đã nhiều lần làm hòa giải viên cho các vụ mâu thuẩn giữa các thành viên trong gia đình hội viên. Những lúc như thế chị luôn chịu khó lắng nghe và để cho hội viên nói hết những suy nghĩ, bức xúc của mình rồi cùng các chị em trong chi hội tìm cách hòa giải và động viên chị em cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Chính những điều ấy đã giúp chị cảm thấy cuộc sống thêm ý nghĩa.

Chị Trần Thị Tuyết (ngoài cùng) cùng ban lãnh đạo tổ dân phố tặng quà tết

Mặc dù chị bận rất nhiều công việc nhà cửa, đồng áng, nhưng chị vẫn sắp xếp thời gian tham gia công tác xã hội dù không được hưởng một đồng phụ cấp nào. Hàng ngày chị vẫn nhiệt tình và hết mình vì công việc của Hội. Chị đã đóng góp không nhỏ vào thành thành tích chung của  chi tổ phụ nữ góp phần xây dựng phong trào chi hội phụ nữ tổ 1 luôn là chi hội vững mạnh, đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển của Hội LHPN phường. Trong quá trình công tác chị đã được nhận nhiều giấy khen các cấp hội, như UBND Huyện Gia Lâm tặng giấy khen "Người tốt việc tốt" năm 1998, Hội LHPN Thành phố Hà Nội tặng chứng nhận “Phụ nữ trung hậu – sáng tạo – đảm đang – thanh lịch”, UBND phường Giang Biên khen thưởng là cá nhân xuất sắc trong các phong trào thi đua và đang được Hội LHPN phường Giang Biên làm hồ sơ đề nghị Trung ương Hội LHPN tặng kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của Phụ nữ Việt Nam”.

Qua nhiều năm gắn bó và dành nhiều tâm huyết trong công tác Hội, chị Trần Thị Tuyết đã tạo được niềm tin trong hội viên và góp phần đưa phong trào phụ nữ tổ dân phố số 1 phát triển. Chị xứng đáng là gương điển hình trong công tác Hội và phong trào phụ nữ ở địa phương, gương người tốt việc tốt để mọi người học tập và noi theo./.